Giản đơn cà chua hấp cơm cũng ngọt lành, giàu dinh dưỡngGiản đơn cà chua hấp cơm cũng ngọt lành, giàu dinh dưỡng

Hoàng Lê 11:30 10/11/2017

Những buổi chiều mưa, mẹ tôi ra sau vườn hái vội ít trái cà chua rồi mang đi hấp cơm sau khi chắt nước. Cà chua chín nóng hổi khi dầm trong chén với cơm có mùi vị thơm ngon, ăn không bao giờ chán. Món ăn dung dị này được xem là “tuyệt chiêu” của mẹ tôi trong những ngày khó khăn, túng thiếu nơi chốn quê nghèo.

Dung dị món cà chua hấp cơm của mẹ

Hồi đó ở quê, mẹ tôi dành hẳn một khoảng vườn nhà để trồng rau cải thiện bữa ăn. Đan xen những loại rau thơm, ngò gai, rau muống, mẹ tôi trồng thêm ít đậu bắp, cà chua. Vườn rau nhỏ nhà tôi có mặt trong bữa cơm những tháng năm cơ hàn ấy. Do nhà tôi xa chợ, điều kiện đi lại khó khăn nên mỗi khi tới bữa cơm, mẹ tôi lại mang rổ ra sau vườn hái ít rau, ít quả mang vào nhà làm món. Rau quả xanh không phân bón, không thuốc có mùi vị ngọt lành, giàu dinh dưỡng.

Những trái cà chua vừa chín tới

Trong số những món ăn lấy nguyên liệu từ vườn rau của mẹ, tôi đặc biệt “kết” món cà chua hấp cơm. Như một sự đồng điệu đến lạ kỳ, cà chua hòa quyện với cơm trắng miền quê dù đơn giản nhưng rất thơm ngon. Nhớ những buồi chiều mưa, mẹ tôi mang rổ ra sau vườn hái vài trái cà rồi mang đi hấp trong cái nồi cơm trên bếp lửa. Mẹ tôi nói, dù là món ăn đơn giản nhưng cà chua là loại quả dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Món cà chua hấp cơm vô tình đã trở thành khoái khẩu trong tuổi thơ nghèo khó của anh em tôi.

Dặt đĩa cà chau vào nồi sau khi cơm ráo nước

Trước khi đi hái cà chua, mẹ bảo tôi bắc cái nồi cơm lên trước. Hồi đó ở quê không có điện, tôi được mẹ dạy nấu cơm củi từ năm lên 10. Nấu cơm củi khó nhất là lúc chắt nước, cần phải canh đúng khi gạo vừa nở vừa sôi lên. Đặt cái nắp nồi vừa hé, khẽ nghiêng xuống chắt nước đến khi hết nước, tiếp tục đặt lên trên bếp. Bỏ đĩa cà chua vào nồi đậy nắp lại tầm vài phút rồi nhắc cơm xuống. Lúc đó cơm chín thì cà chua cũng mềm, nứt da, tứa nước trông đến phát thèm. Cà chua hấp cơm ngon nhất là khi trái cà vừa chín tới có màu hồng, nếu để chín quá đem hấp cơm, cà sẽ bị nhừ mất đi hương vị.

Cà chua với cơm trắng là sự kết hợp hài hòa

Đĩa cà chua được đặt ở giữa bàn, bên cạnh là chén nước tương dầm ớt. Dầm trái cà vào trong nước tương, để cho nước cà hòa với nước tương rồi rưới đều lên chén cơm, cứ thế mà thưởng thức món ăn này. Tôi có thói quen gắp nguyên một trái cà đặt vào chén rồi dầm cà ra cho nước cà lan tỏa vào chén cơm, chan nước tương vào để cho cà và cơm hòa quyện. Món ăn nghèo vậy mà ngon hết ý, ăn một lúc nồi cơm từ lúc nào đã cạn đáy nồi.

Lớn lên, tôi lên đường đi thành phố trọ học, những trái cà chua từ tay mẹ đặt vào ba lô theo chân tôi ra chốn thị thành. Tan học về nhà trọ, tôi bắc nồi cơm điện đến khi cơm sắp chín, tôi rửa vài trái cà cho vào đĩa để hấp cơm. Món ăn đơn giản nhưng cũng giúp cho tôi no bụng trong suốt thời sinh viên khốn khó. Tôi tốt nghiệp ra trường rồi đi làm việc, món cà chua này tạm thời lùi xa trong trí nhớ của bản thân tôi.

Món ăn dù đơn giản nhưng một thời đã gắn bó với tuổi thơ tôi

Công việc bộn bề, tôi không có điều kiện để thường xuyên về quê thăm mẹ. Một lần nọ đi công tác, tôi tạt về thăm quê, bước ra sau vườn, tôi thấy vườn rau của mẹ tôi nay cỏ đã phủ xanh, những cây cà chua khô cằn thiếu đi sức sống. Mẹ tôi nay đã già không còn đủ sức khỏe để chăm sóc cho vườn rau xanh tốt như những ngày xưa. Trông thấy tôi lúi húi, mẹ tôi chống gậy đến gần và bảo: “Mẹ không còn khỏe để tưới nước cho vườn rau nên nó mới thế này đó con. Dù tiếc nhưng không biết phải làm gì, bởi các con đều có gia đình và có cuộc sống riêng, đâu thể sống bên mẹ mãi được”.

Cầm tay mẹ mà nước mắt lưng tròng, tôi chợt nhớ về những bữa cơm nghèo có đĩa cà chua hấp cơm ngày nào của mẹ. Thời gian vật đổi sao dời, có đôi khi con người ta quên bẵng đi những điều đã từng tồn tại trong ký ức. Nói với mẹ, tôi đang rất thèm được mẹ làm bữa ăn đơn giản với món cà chua hấp cơm dung dị năm xưa. Và có lẽ, những bữa cơm nghèo khó chắc sẽ chỉ còn trong tiềm thức của anh em tôi nơi chốn quê nghèo năm ấy.


Hoàng Lê