Gián điệp Trung Quốc trở thành mối nguy hại lớn với nền kinh tế MỹGián điệp Trung Quốc trở thành mối nguy hại lớn với nền kinh tế Mỹ

Hải Băng 22:5 26/7/2015

Mỹ đang phải đối mặt với mối đe dọa lớn từ Trung Quốc khi đại đa số thủ phạm các vụ gián điệp kinh tế, đánh cắp bí mật thương mại đều có nguồn gốc từ nước này.

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa cho biết số lượng các cuộc gián điệp kinh tế hoặc đánh cắp bí mật thương mại nhắm vào các doanh nghiệp Mỹ đã gia tăng 53% kể từ năm ngoái, gây tổn thất hàng trăm tỷ USD. Điều đáng ngại là đại đa số thủ phạm đều có nguồn gốc từ Trung Quốc và có mối quan hệ với chính phủ nước này. Theo đó, có đến 165 công ty cho rằng người Trung Quốc là thủ phạm trong 95% hoạt động lấy cắp bí mật kinh doanh của họ. Thành phần gián điệp này chủ yếu đến từ các giáo sư, kỹ sư, doanh nhân và sinh viên du học người Trung Quốc.
 
Cách đây một năm, 5 quan chức quân sự của Trung Quốc đã bị buộc tội lấy cắp nhiều thông tin thương mại quan trọng của Mỹ, khiến tổn thất hàng tỉ USD và cướp đi việc làm của nhiều người dân Mỹ. Trưởng đơn vị phản gián của FBI, ông Randall Coleman cho biết Bắc Kinh là mối đe dọa lớn về gián điệp kinh tế đối với Washington. Bên cạnh những bí mật kinh tế, lực lượng gián điệp Trung Quốc còn nhắm đến những hoạt động trong công nghệ quân sự và thông tin độc quyền trên tất cả mọi lĩnh vực từ chất siêu dẫn cho đến hạt giống lai.
 
Lý giải hiện tượng này, chuyên gia kinh tế Scott Borg nhận định “Để duy trì tốc độ tăng trưởng phi thường của mình, Trung Quốc phải thực hiện các cuộc tấn công mạng để ăn cắp thông tin”. Đây chính là một phần cơ bản trong chiến lực phát triển kinh tế của đất nước đông dân nhất thế giới này. Vì thế để giới hạn hoạt động này của Trung Quốc không phải dễ dàng.
 
Đoạn video ghi lại vụ thương lượng mua bí mật giữa CEO người Trung Quốc và công ty Mỹ
 
Trước mối đe dọa ngày càng gia tăng này, FBI đã tiến hành cảnh báo các doanh nghiệp về mối nguy hiểm từ gián điệp kinh tế nước ngoài trên toàn quốc. Đồng thời cử đặc vụ làm điều phối viên đối tác chiến lược với các công ty có nguy cơ trở thành “con mồi” của bọn gián điệp. Thêm vào, để giúp các doanh nghiệp hiểu rõ mối đe dọa nghiêm trọng này và nâng cao cảnh giác, FBI cũng cho đăng tải đoạn video về 2 công dân Trung Quốc dùng tiền mua bí mật công nghệ của Mỹ vào năm 2012.
 
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :