Giảm thiểu tai nạn giao thông với vòng đeo tay SteerGiảm thiểu tai nạn giao thông với vòng đeo tay Steer

Quang Huy 6:29 7/8/2017

Không chỉ có công năng như các vòng đeo tay thông minh đang bán trên thị trường, Steer còn được nhà sản xuất tích hợp tính năng đặc biệt nhằm giúp tài xế thoát khỏi cơn buồn ngủ bằng rung động và xung điện nhẹ. Nhờ đó, vòng đeo tay Steer được kỳ vọng sẽ góp phần giảm hiểu tai nạn giao thông do ngủ gật khi lái xe đang ngày càn gia tăng trong thời gian gần đây.

Không kể những người làm nghề lái xe chuyên nghiệp, mỗi ngày có hàng trăm triệu người lái xe đi du lịch, dã ngoại. Nếu tính cả số người sử dụng xe riêng để đi làm vào sáng sớm thì con số này còn lớn hơn nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng ý thức được hành động lái xe trong tình trạng mệt mỏi hoặc còn đang ngái ngủ vào sáng sớm nguy hiểm như thế nào. Trong khi thực tế cho thấy việc lái xe trong tình trạng buồn ngủ nguy hiểm không kém với hành vi lái xe trong tình trạng say sỉn. Bởi những Micro-sleep/ngủ gật có thể kéo dài đến 30 giây khiến người lái xe không có bất cứ phản ứng nào với môi trường xung quanh.

Video giới thiệu vòng đeo tay Steer

Từ thực tế này, nhóm startup đến từ Riga (Latvia) đã nghiên cứu và phát triển thành công vòng đeo tay thông minh Steer với những ưu điểm nổi trội gồm: chủ động đánh thức chủ nhân trước khi cơn buồn ngủ ập đến và dễ sử dụng. Nhờ đó, vòng đeo tay Steer có khả năng ngăn không cho người lái xe ngủ gật, qua đó gia tăng độ an toàn cho những người ngồi trên xe trên hành trình kinh lý.

Để Steer có thể phát huy hiệu quả như mong muốn, nhóm nghiên cứu đã tích hợp 16 cảm biến có độ chính xác cao cho vòng đeo tay này để phát hiện mức độ buồn ngủ của thân chủ thông qua phân tích nhịp tim và độ dẫn điện của da người dùng. Vì thế, chỉ sau một phút được kích hoạt, vòng đeo tay này sẽ phân tích nhịp tim, phản ứng điện của da để xác định chủ nhân có dấu hiệu bất thường hay không. Từ đó, Steer sẽ đưa ra cảnh báo khi cơn buồn ngủ sắp kéo đến và đánh thức người dùng.

Hơn thế, 2 giây/lần, Steer sẽ phân tích tình trạng của người dùng. Khi phát hiện thấy nhịp tim giảm xuống 10 đơn vị, Steer sẽ đưa ra cảnh báo bằng rung động mạnh và ánh sáng màu vàng. Khi người dùng gần như ngủ, nhịp tim và phản ứng điện của da có dấu hiệu giảm, Steer sẽ đánh thức chủ nhân với cú “chích điện” nhẹ.

Không chỉ có tác dụng chống lại cơn buồn ngủ cho người lái xe, Steer còn là chiếc vòng thời gian với thân máy làm từ nhựa chất lượng cao, có độ bền và chống dị ứng kết hợp với thiết kế thanh lịch và tối giản, phù hợp với mọi phong cách.Dây đeo Steer có thể điều chỉnh dễ dàng, nên có thể vừa vặn với mọi đối tượng người dùng. Steer hoạt động với pin dung lượng 500 mAh, mang đến người dùng hai tuần sử dụng hoặc 30 ngày ở trạng thái chờ, trong khi thời gian sạc đầy chỉ 1 giờ.

Dự án Steer đã gọi vốn thành công trên Kickstarter. Máy sẽ được bán ra thị trường từ tháng 11/2017 với giá khởi điểm 89 Euro. Những người tham gia góp vốn cho dự án được mua sản phẩm với giá ưu đãi.


Quang Huy