Giám thị ký nhầm khiến 6.400 học sinh phải thi lại môn văn vào lớp 10Giám thị ký nhầm khiến 6.400 học sinh phải thi lại môn văn vào lớp 10

Vĩ Thanh 16:2 4/6/2019

Chiều mai 5/6, 6.400 học sinh Quảng Bình sẽ phải thi lại môn Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Quyết định của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình

Ngày 4/6, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định toàn hộ học sinh thi vào lớp 10 tại tỉnh này sẽ phải thi lại môn Ngữ văn.

Trước đó, trong buổi thi chính sáng ngày 3/6, tại điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, hai cán bộ chấm thi tại phòng thi số 25 đã ký nhầm ô. Đến khi các thí sinh đã làm bài được 60 phút hai giám thị này mới phát hiện việc nhầm lẫn và thu lại toàn bộ bài thi của 24 thí sinh, yêu cầu các em làm lại trên giấy thi mới.

Lúc này, các thí sinh đã làm bài được 60 phút tương đương với 1/2 thời gian dự thi nên vô cùng hoang mang và hoảng sợ. Có em thậm chí đã khóc trong phòng thi.

Các thí sinh thi vào lớp 10 tại Quảng Bình sẽ thêm một lần mệt mỏi khi phải thi lại môn Ngữ Văn và chi phí của tỉnh cho kỳ thi lại này cũng không hề nhỏ. (Ảnh: Báo Quảng Bình)

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình cho biết, tối ngày 3/6 đã tổ chức một cuộc họp khẩn với tất cả phụ huynh và thí sinh thuộc phòng thi để xin lỗi phụ huynh và các thí sinh cũng như bàn phương án xử lý.

Sở cũng đã đình chỉ công tác coi thi đối với 2 giám thị tắc trách, gây ảnh hưởng đến các thí sinh dự thi.

Hai đề thi có quá nhiều sự trùng hợp

Ảnh: Báo Giao Thông

Ngoài ra, lý do thi lại môn Ngữ văn của toàn bộ 6.400 thí sinh tại Quảng Bình còn bởi đề thi môn Ngữ Văn tuyển sinh vào lớp 10 lại gần giống với đề kiểm tra học kỳ 2 lớp 9 năm học 2018-2019 của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Đồng Hới.

Hai đề thi đều có cấu trúc chia làm hai phần, đọc - hiểu và làm văn. Riêng phần đọc - hiểu (3 điểm), cả hai đề thi đều đề cập đến chung một đoạn văn “Hoa hồng tặng mẹ” nhưng có 4 câu hỏi khác nhau. Phần làm văn (7 điểm) hai đề thi này cũng giống nhau.

 


Vĩ Thanh