Giám đốc FBI bác cáo buộc Obama nghe lén TrumpGiám đốc FBI bác cáo buộc Obama nghe lén Trump

P.V 17:59 20/3/2017

Cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến việc người tiền nhiệm Barack Obama cho nghe lén điện thoại ở Tháp Trump trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đã bị Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey chính thức bác bỏ.

Tuyên bố này được ông James Comey đưa ra tại phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ ngày 20/3. Ông James Comey cho biết: “Với sự tôn trọng đối với những dòng đăng tải trên Twitter của Tổng thống về những cáo buộc nghe trộm điện thoại của chính quyền tiền nhiệm, tôi không có bất cứ thông tin nào có thể ủng hộ điều đó”.
 
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes bổ sung rằng: Những cáo buộc trên là không có căn cứ, nhưng không bác bỏ việc ông Trump co thể bị giám sát dưới hình thức khác. Ông Nunes cũng tiết lộ rằng: Có nhiều cựu quan chức hoặc quan chức đương nhiệm Mỹ đã tiết lộ các thông tin tuyệt mật. Ủy ban Tình báo Hạ viện đang tiến hành điều tra, xác định danh tính những người này để xét xử thích đáng. Ngoài ra, phát biểu tại phiên điều trần, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Mike Rogers cũng bác bỏ nghi vấn NSA yêu cầu Cơ quan Tình báo thông tin Anh (GCHQ) bí mật theo dõi Trump.
 
Cũng tại phiên điều trần, Giám đốc FBI đã lần đầu tiên xác nhận cơ quan này đang tiến hành điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Trong đó chú trọng vào khả năng Moscow thông đồng với đội ngũ tranh cử của Donald Trump. Theo ông Comey, FBI đang xem xét những hành vi của Chính phủ Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử. Trong đó, cân nhắc về bản chất của mọi mối liên hệ giữa cá nhân thuộc chiến dịch của Trump và Chính phủ Nga về khả năng phối hợp giữa các đối tượng này hoặc bất kỳ hành động nào do Nga tiến hành. Ông Comey nhấn mạnh: Cuộc điều tra đang diễn ra hoàn toàn bí mật, nên không thể tiết lộ nhiều hơn.
 
Trước đó, ngày 19/3, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes cho biết: Dựa trên những thông tin hiện có, ông không thấy có bằng chứng về sự liên hệ của Nga và chiến dịch tranh cử Tổng thống của Donald Trump.
 
Phiên điều trần diễn ra ngày 20/3 có sự tham dự của nhiều quan chức tình báo hàng đầu nước Mỹ, gồm Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mike Rogers, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương John Brennan, cựu Giám đốc Tình báo quốc gia James Clapper, cựu Bộ trưởng Tư pháp tạm quyền Sally Yates.
 

P.V

Từ Khóa :