Giám đốc Cục tình báo Đức từ chức vì cấp dưới tiêu hủy hồ sơGiám đốc Cục tình báo Đức từ chức vì cấp dưới tiêu hủy hồ sơ

Mai Chi 23:43 3/7/2012

Người đứng đầu Cục tình báo nội địa Đức đã phải từ chức hôm 2/7 sau khi dính đến một loạt sai phạm nghiêm trọng trong quá trình điều tra một nhóm tân phát xít, thủ phạm của các vụ giết hại người nhập cư gây chấn động nước Đức hồi cuối năm ngoái.

Vụ từ chức của giám đốc Cục tình báo nội địa Đức , Heinz Fromm chỉ là vụ bê bối mới nhất bị phanh phui của các cơ quan an ninh Đức xung quanh việc đối phó “bất thành” đối với nhóm “Quốc xã bí mật” (NSU).  
 
Sau gần một thập kỷ hoạt động ngầm, những tội ác của NSU chỉ bị đưa ra ánh sáng sau khi hai tên tân phát xít tự sát trong một vụ cướp ngân hàng bất thành hồi đầu tháng 11 năm ngoái. Cả nước Đức bàng hoàng trước thông tin về sự tồn tại của NSU. Nhóm này được cho là thủ phạm của một loạt vụ giết người nhập cư. Chỉ trong vòng 7 năm, NSU ra tay sát hại 10 nạn nhân, trong đó có 8 người gốc Thổ Nhĩ Kỳ, một người gốc Hy Lạp và một cảnh sát. Bên cạnh đó, cảnh sát Đức cũng tìm ra nhiều chứng cứ, chứng minh nhóm này đã đặt bom tấn công làm 20 người bị thương, chủ yếu là người gốc Thổ Nhĩ Kỳ và thực hiện nhiều vụ cướp ngân hàng.
 
Vào cuối tuần trước, một nhân viên của Bộ nội vụ tố cáo một quan chức làm việc tại cơ quan tình báo tiêu hủy các tập tài liệu chứa thông tin liên quan chiến dịch tuyển mộ những kẻ chỉ điểm cực hữu chỉ một ngày sau khi sự dính dáng của NSU với các vụ giết người bị phanh phui. Các vụ bê bối trên làm dấy lên nghi ngờ về khả năng của cục tình báo quốc gia trong cuộc chiến chống nạn khủng bố.
 
Trước sức ép của dư luận, hôm qua, mùng 2/7, ông Heinz Fromm đã tuyên bố từ chức, về hưu sớm hơn dự kiến. Phát ngôn Bộ nội vụ khẳng định, ông Fromm sẽ rời chức vụ mà ông nắm giữ gần 12 năm vào cuối tháng 7 này. Các nghị sĩ Đức cho biết không có dấu hiệu chứng tỏ ông Fromm đã ra lệnh tiêu hủy các hồ sơ song ông phải nhận trách nhiệm vì những thất bại khác của cục tình báo. Trả lời phỏng vấn tờ Spiegel, ông Fromm thừa nhận sai lầm của cấp dưới và nhấn mạnh hành động tiêu hủy hồ sơ làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan ông đứng đầu.
 
Dù từ chức, ông Fromm dự kiến vẫn sẽ xuất hiện với tư cách nhân chứng trong một cuộc điều tra về NSU của hạ viện vào cuối tuần này. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải công khai xin lỗi gia đình các nạn nhân vì một loạt sai sót khi để cho NSU tồn tại quá lâu mà không bị trừng trị.
 

Mai Chi

Từ Khóa :