Giải thưởng sáng tạo 2012 (phần 2)Giải thưởng sáng tạo 2012 (phần 2)

Alice 0:41 18/11/2012

Tạp chí The Economist vừa công bố những người chiến thắng giải thưởng Sáng tạo 2012 vào tối thứ Năm (15/11).

Các giải thưởng được lựa chọn từ đa dạng các lĩnh vực như khoa học sinh học, năng lượng, viễn thông và hàng không vũ trụ. Người chiến thắng sẽ được đánh giá bởi một ban giám khảo, bao gồm phần lớn là những người đã đoạt giải trước đó dựa trên các tiêu chí được xem xét và đánh giá rất kỹ lưỡng. Thứ nhất là lượng doanh thu phát minh đó đem lại cho doanh nghiệp sử dụng. Thứ hai là những ảnh hưởng mà ý tưởng đó đem lại, cho một đối tượng cụ thể, hay toàn xã hội nói chung. Thứ ba là tầm ảnh hưởng của ý tưởng đó trên một lĩnh vực khoa học hay công nghệ.
 
Dưới đây là danh sách giải thưởng sáng tạo 2012 được công bố tại BAFTA, London:
 
Giải thưởng Không biên giới: Elon Musk (Space X)
 
 

Tàu không gian Dragon là sản phẩm của Space X, một công ty thương mại tên lửa do Elon Musk đứng đầu, với tiêu chí hoạt động là tăng độ tin cậy và giảm thiểu tới 10 lần chi phí vận chuyển trong không gian.

Space X là tàu vũ trụ đầu tiên lên tới trạm vũ trụ quốc tế, cung cấp các vật tư và thu nhặt rác. Hãng Space X vừa được trao thưởng bằng một hợp đồng với NASA cho 10 lần cung cấp như vậy. Bên cạnh đó, hãng còn phát triển một phiên bản chuyển thể của các phi thuyền Dragon để đưa các phi hành gia lên ISS. Trong tương lai, hãng còn dự kiến sẽ phát triển cả Heavy Falcon, tên lửa lớn nhất kể từ Saturn V, được thiết kế để nâng được 53 tấn vào quỹ đạo.
 
 
Giải thưởng Quá trình và Dịch vụ: Marc Benioff (salesforce.com)
 
 
Marc Benioff của saleforce.com đã nhận giải thưởng quá trình và Dịch vụ khi đã đem đến một sự đột phá cho ngành công nghiệp phần mềm bằng việc cung cấp phần mềm điện toán đám mây SaaS, đối lập với các phần mềm truyền thống được vận chuyển trong một chiếc hộp nhỏ, hoặc tải xuống từ internet và cài đặt.
 
Ý tưởng cho dịch vụ này được bắt nguồn từ thành công của Amazon, khi một câu hỏi được đặt ra là, tại sao các phần mềm doanh nghiệp không được cung cấp thông qua một cổng thông tin web. Vào 31/1/2012, saleforce.com đã công bố doanh thu 2,3 tỉ USD từ hơn 100 nghìn khách hàng, đang  hướng tới cung cấp dịch vụ trên cho các mạng xã hội và nhiều nơi làm việc.
 
Giải thưởng Kinh tế và Xã hội: Philip Souter và Greg Allgood (Procter & Gamble)
 
 
Dr. Souter (Procter & Gamble), một nhà nghiên cứu khoa học, đã phát minh ra loại bột được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ công nhận là có thể loại bỏ đến 98% asen, 99,99% các virus gây nguy hiểm và vi khuẩn nước, một tin vui cho tất cả mọi người.
 
Mới đầu, Procter & Gamble định kinh doanh loại bột này, nhưng đã thất bại bởi những người cần loại bột nhất thuộc về tầng lớn nghèo khó. Dr .Allgood đã thuyết phục công ty thực hiện một dự án phân phối miễn phí loại bột này. Nhờ vậy, kể từ năm 2004, chương trình đã cứu sống được một con số lên tới 26 nghìn người.
 
Giải thưởng sáng tạo doanh nghiệp: Google
 
 
Giải thưởng không được trao cho một cá nhân nào, mà cho cả Google nói chung cho sự phát minh ra dòng xe tự lái mang tên Google. Hankle, một nhân viên của Google cho biết, ông đã rất ngạc nhiên khi thấy Google là một hãng sẵn sằng chấp nhận rủi ro trong việc phát triển công nghệ mới .Các nhà kinh tế học cung cấp thêm, Chrom, Youtube và các công cụ tìm kiếm trung tâm khác trung bình nhận được 100 tỉ yêu cầu mỗi tháng.
 

Alice

Từ Khóa :