Giải thưởng báo chí thế giới 2013Giải thưởng báo chí thế giới 2013

Alice 21:10 17/2/2013

Ngày 15/2, danh sách những người chiến thắng trong cuộc thi ảnh báo chí thế giới lần thứ 56 đã được công bố tại Amsterdam. Paul Hansen đến từ Thụy Điển đã may mắn nhận giải cao nhất với bức ảnh những người đàn ông đi trên một con phố ở Dải Gaza, trên tay họ là thi thể của hai em nhỏ vô tội.

Mayu Mohanna, một thành viên của ban giám khảo, đánh giá bức ảnh đã thể hiện thành công sự đối lập giữa đau thương và tức giận của người lớn trước sự ra đi của những trẻ em vô tội trong một vụ không kích của Israel.  
 
 
Giải nhất câu chuyện cảm động thuộc về Alessio Romenzi với bức ảnh cho thấy một em bé đang khóc thương người cha bị bắt cóc, tra tấn rồi giết hại bởi shabiha, một lực lượng dân quân chính phủ. Thi thể của ông cùng hai người đàn ông khác đã bị bỏ mặc trên một con phố chính. Kể từ khi cuộc nổi dậy nổ ra ở Ả Rập vào tháng 3/2011, ít nhất 60.000 người đã thiệt mạng. Tình hình ngày càng xấu đi đặc biệt trong các làng mạc và rất nhiều thành phố trong cả nước.
 
 
Bức ảnh của Rodrigo Abd, hiện đang làm việc tại hãng thông tấn AP, đã giành giải nhất ảnh đơn thuộc thể loại Tin tức tổng hợp. Tác phẩm tái hiện hình ảnh một người phụ nữa là Aida tại Syria trong cảnh đau đớn tột cùng sau khi vừa hồi phục đã phải chấp nhận sự thật chồng và hai con thiệt mạng trong một vụ nã bom.
 
 
Trong khi đó, Malaysia cũng vinh dự có tên trong danh sách với nhiếp ảnh gia Wei Seng Chen cùng giải nhất thể loại ảnh đơn thể thao. Bức ảnh được khai sinh trong một cuộc đấu bò diễn ra ngày 12/2/2012 tại Batu Sangkar, West Sumatra, Indonesia, một cuộc thi được tổ chức giữa những ngôi làng để ăn mừng một vụ mùa bội thu.
 
 
Jan Grarup đến từ đất nước Đan Mạch đã ‘dinh’ về giải nhất ảnh thể thao, thể loại chùm ảnh. Bức ảnh tái hiện một cuộc chơi bóng rổ giữa đội trưởng Suweys 19 tuổi cùng các bạn bè của cô, bất chấp quan điểm Hồi giáo cực đoan về quyền phụ nữ. Hiệp hội bóng rổ Somali đã thuê người bảo vệ tại các sân bóng. Tại Mogadishu, thủ đô của Somalia bị chiến tranh tàn phá, chơi bóng rổ là một hoạt động nguy hiểm đặc biệt với các cô gái trẻ. Họ nhận được sự đe dọa không chỉ từ lực lượng al-Shabaab mà cả các thành phần Hồi giáo cực đoan, thậm chí những thành viên nam trong gia đình.
 
 
Giải đơn nhất các vấn đề đương đại được trao cho một người Mỹ là Micah Albert với bức ảnh được chụp ngày 3/4/2012. Trung tâm của tác phẩm là một phụ nữ nhặt rác đang ngồi nghỉ ngơi tại một bãi rác khu vực Nairobi, Kenya và thưởng thức một cuốn sách cô vô tình lượm được.
 
 
Nhiếp ảnh gia Maika Elan (Nguyễn Thanh Hải) đại diện cho Việt Nam đã xứng đáng giành giải nhất hạng mục các vấn đề đương đại, thể loại chùm ảnh. Bộ ảnh mang tên The Pink Choice được chụp tại Đà Nẵng, Việt Nam hồi tháng 6/2012. Trong bức ảnh, hai nhân vật chính là Phan Thị Thúy Vy và Đặng Thị Bích Bay đang thư giãn cùng xem tivi sau những giờ học căng thẳng trên lớp. Cả hai đều là người đồng tính và họ đã có 1 năm gắn bó với nhau. Tại Việt Nam, các mối quan hệ cùng giới chưa thực sự được đón nhận nhưng hiện tại, chính quyền đang cân nhắc các quy định về hôn nhân đồng tính, động thái có thể sẽ mở đường để các quốc gia châu Á làm theo, bất chấp vấn đề nhân quyền và những định kiến lâu dài.
 
 
Hình ảnh cụ bà Mirella (71 tuổi) luôn tận tình chăm sóc người chồng mắc chứng tâm thần đã mang lại cho nhiếp ảnh gia Fausto Podavini của nước Ý giải nhất hạng mục Đời thường, thể loại chùm ảnh.
 
 
Nhiếp ảnh gia Stephan Vanfleteren của Bỉ cũng góp mặt trong danh sách với giải nhất hạng mục Chân dung con người (chùm ảnh).
 
 
Bức ảnh được chụp tại đường Black Mountain, Australia vào ngày 16/11/2012 đã đem giải nhất hạng mục Tự  nhiên (ảnh đơn) cho một nghệ sĩ người Đức là Christian Ziegler.
 
 
 
 
Trong khi đó, cũng ở hạng mục Tự nhiên thể loại chùm ảnh, nhiếp ảnh gia Paul Nicken của Canada đã may mắn giành giải nhất.
 

Alice

Từ Khóa :