Giải pháp thông minh: biến chất thải nhựa thành thức ăn dinh dưỡngGiải pháp thông minh: biến chất thải nhựa thành thức ăn dinh dưỡng

Ngọc Huyền 15:39 18/3/2016

Các nhà nghiên cứu tại Áo đã tìm ra giải pháp tuyệt vời nhất để xử lý chất thải nhựa như ni lông thành thực phẩm an toàn bổ dưỡng. Tất cả nhờ vào hai loại nấm phân hủy nhựa đặc biệt.

Công nghệ có tên Nấm Mutarium đã được phát triển trong nhiều năm. Giờ đây, Katharina Unger đang làm việc với các nhà vi sinh học từ Đại học Utrecht (Hà Lan) để tìm hiểu xem họ có thể tìm ra có bao nhiêu loại nấm khác nhau được sử dụng và làm thế nào để tăng hiệu quả của quá trình phân hủy. Cô cho biết: “Chúng tôi biết rằng có tiềm năng để tăng tốc độ quá trình này đơn giản bằng cách tối ưu hóa các quá trình xung quanh nó như nhiệt độ, độ ẩm, khí hậu hoàn hảo cho các loại nấm này định cư ở các vật liệu nhựa. Ngoài ra, nó có thể có biến đổi gen. Điều gì xảy ra nếu chúng ta đẩy nhanh quá trình xử lý nhanh hơn?”
 
Ý tưởng này xuất phát từ câu hỏi của nhà phát minh Katharina Unger “Ước gì những túi nilion có thể ăn được thì hay biết mấy?” Khi đó, Katharina đang đọc báo cáo nghiên cứu năm 2012 về phát hiện của đại học Yale về việc tìm ra loại nấm hiếm Pestalotiopsis microspora tại rừng nhiệt đới của Ecuado. Theo báo cáo này, nó có khả năng bẻ gãy cấu trúc của polyurethane - thành phần chính được sử dụng trong sản xuất nhựa hiện nay. Không chỉ có thể sống bình thường trên polyurethane, loại nấm này còn có thể sống khỏe mạnh trong môi trường kỵ khí.
 
Sau khi dành vài năm tìm hiểu, Katharina Unger phát hiện ra chủng nấm ăn nhựa thực sự phổ biến và tìm thấy hai loại nấm phù hợp với dự án mà cô đang theo đuổi như Pleurotus ostreatus (nấm sò) và Schizophyllum commune (nấm chân chim, không ăn được ở Anh, Mỹ, nhưng lại phổ biến tại Mexico và Ấn Độ).
 
 
Thiết bị này chứa rất nhiều cốc nhỏ làm từ thạch rau câu, tinh bột và đường. Bên trong cốc là các lát cắt nhựa đã được khử trùng bằng tia cực tím. Các sợi nấm của hai loại nấm trên sẽ được thả vào cốc. Chúng sẽ phát triển nhờ vào việc phân hủy nhựa và hấp thụ chất dinh dưỡng có trong thành cốc.
 
 
Chỉ trong vài tuần, nấm bắt đầu mọc ra khỏi vỏ, “ăn” nhựa để phát triển. Sau vài tháng, nhựa sẽ hoàn toàn được phân hủy. Khi đó, chúng ta sẽ có cốc làm từ thạch rau câu chứa bên trong những sợi nấm trắng ăn được và hoàn toàn bổ dưỡng.
 
 
Katharina Unger cho biết: Phiên bản thử nghiệm của thiết bị này chưa phải là sản phẩm hoàn thiện. Vì vậy, cô và các đồng nghiệp đang cố gắng nghiên cứu để tạo ra phiên bản tối ưu nhằm biến túi nhựa thành thức ăn trong vài ngày thay vì vài tháng như hiện nay. Phát minh này được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy lùi mối đe dọa từ rác thải túi nilion đang xuất hiện tràn lan, gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường sống.
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :