Giải pháp độc đáo để không quên điện thoại trong nhà vệ sinh của người Nhật BảnGiải pháp độc đáo để không quên điện thoại trong nhà vệ sinh của người Nhật Bản

Hương Nguyên 4:41 28/8/2018

Quên điện thoại hay ví trong nhà vệ sinh công cộng là một trong những điều tồi tệ nhất mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Các nhà chính sách Nhật Bản đã tìm ra giải pháp đơn giản nhưng độc đáo có thể giúp giải quyết vấn đề nhức nhối này.

Trong hầu hết các nhà vệ sinh công cộng như ở rạp chiếu phim, sân bay, siêu thị… đều thiết kế vị trí để đồ dùng, tư trang cá nhân cho khách hàng như móc treo, giá treo… Chúng thường được đặt ở vị trí cao trên cánh cửa hoặc ở mé bên bồn cầu. Tuy nhiên, không ít người đã để quên đồ sau khi giải quyết nỗi buồn, nhất là điện thoại bởi sở thích lướt web, nghịch điện thoại trong nhà vệ sinh khá phổ biến.

Vì vậy, đơn vị quản lý đường cao tốc ở miền đông Nhật Bản Nexco đã áp dụng một giải pháp đơn giản để giải quyết vấn đề này. Trung bình, đơn vị này phải bỏ ra 30 giờ/ tháng để giúp hành khách tìm đồ để quên ở nhà vệ sinh công cộng. Trong đó, 60% là điện thoại smartphone, ví hoặc các loại vật dụng nhỏ bé khác nhưng rất đáng tiền.

Theo đó, Nexco đã thiết kế một chiếc “khay phụ kiện” không quá lớn được gắn ở tay cầm có thể lật 180° để khóa/ mở cửa. Ở trạng thái khóa, du khách sẽ nhìn thấy chú thích trên mặt khay được viết bằng tiếng Anh và tiếng Nhật với lưu ý tải trọng của khay để tạm đồ là 1 kg. Như vậy, mọi người có thể treo ba lô, túi xách, hoặc bất cứ thứ gì vào đó, miễn là chúng không nặng quá 1 kg. Như vậy, khi mở cửa đi ra, hành khách phải xoay khóa cửa và chạm vào khay, lúc đó những người “não cá vàng” sẽ nhìn thấy vật dụng hoặc điện thoại của mình và không bỏ quên.

Nexco bắt đầu lắp đặt các ổ khóa mới từ tháng 9 năm ngoái và hiện tại đang trải rộng ở 61 nhà vệ sinh công cộng tại Hokkaido. Kết quả thu được rất khả quan, thời gian tìm vật dụng để quên trong nhà vệ sinh công cộng đã giảm từ 30 giờ xuống 12 giờ và đơn vị này đang lên kế hoạch lắp thêm loại chốt cửa này tại nhiều khu vực khác.


Hương Nguyên