Giải Nobel y học 2018 giúp công ty dược phẩm Nhật Bản hốt bạc, người bệnh mất 260.000 USD mua thuốcGiải Nobel y học 2018 giúp công ty dược phẩm Nhật Bản hốt bạc, người bệnh mất 260.000 USD mua thuốc

Thanh Lam 6:57 3/10/2018

Cổ phiếu của Công ty Dược phẩm Ono đã tăng lên mức chưa từng thấy, trong vòng hai năm trở lại đây, sau khi giải Nobel Y tế được trao cho các nhà nghiên cứu phương pháp chống ung thư được áp dụng trong loại thuốc có tên gọi Opdivo.

Loại thuốc này dự kiến sẽ được phát triển bởi công ty Dược phẩm Ono của Nhật Bản, hợp tác với công ty Bristol-Myers Squibb của Mỹ. Cổ phiếu Dược phẩm Ono tăng 6,9% trong phiên giao dịch đầu tuần và đạt mức 3.430 yên, mức cao nhất kể từ tháng 8/2016.

Ngày 1/10/2018, hai nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản:James Allison và Tasuku Honjo đã giành giải Nobel y học năm 2018 về cách thức điều chỉnh hệ thống miễn dịch chống lại căn bệnh ung thư. Sự nỗ lực nghiên cứu của họ từ những năm 1990 đưa đến các liệu pháp mới giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng của u ác tính và ung thư phổi. Công ty dược phẩm này đã phối hợp làm việc với nhà nghiên cứu Honjo trong gần 30 năm.

Biểu đồ tăng trưởng của cổ phiếu công ty dược phẩm Ono

Điều trị bằng thuốc Opdivo đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc phòng chống ung thư và được áp dụng trên cơ thể một số bệnh nhân ung thư. Nhưng loại thuốc này có giá khá đắt, với một chai 100 mg trị giá 730.000 yên. Điều đó có nghĩa rằng phải mất khoảng hơn 30 triệu yên (tương đương 260.000 USD,) để sử dụng trong một năm.

Tại Nhật Bản, giá thành quá cao của thuốc đã gây ra lo ngại sẽ làm cạn kiệt kho bạc của chính phủ, do áp lực của dân số già lên ngân sách nhà nước.

Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện điều chỉnh bất thường để giảm một nửa giá của Opdivo vào tháng 2/2017. Thay đổi này không chỉ mang tính cách mạng đối với thị trường dược phẩm trong nước mà còn thúc đẩy cuộc tranh luận về việc tái cấu trúc chi phí thuốc và cải cách các chương trình bảo hiểm xã hội.

Hai nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản James Allison và Tasuku Honjo được xướng tên với hạng mục giải

Nobel Y học

Doanh thu từ việc bán thuốc cùng với khoản phí được cấp phép Opdivo khoảng 40 tỷ yên, sẽ tạo thành một phần lớn doanh thu ước tính của Tập đoàn Ono là 277 tỷ yên (tính đến tháng 3/2018). Sau khi Opdivo ra mắt, vốn hóa thị trường của Ono tăng gấp đôi lên khoảng 3 nghìn tỷ yên vào năm 2016.

Ngoài Opdivo, còn có bốn tác nhân chống ung thư chính khác được phát triển trên toàn cầu bao gồm: Imfinzi, được phát triển bởi nhà sản xuất Ural, AstraZeneca; Tecentriq của F. Hoffman-La Roche (Thụy Sĩ); Keytruda sản xuất bởi công ty Merck của Mỹ; và Bavencio của nhà sản xuất Đức Merck. Các công ty khác, như Novartis International của Thụy Sĩ, cũng đang phát triển các sản phẩm tương tự.

 


Thanh Lam