Giải Nobel Kinh tế 2018 tôn vinh nghiên cứu ứng phó với biến đổi khí hậuGiải Nobel Kinh tế 2018 tôn vinh nghiên cứu ứng phó với biến đổi khí hậu

Thanh Lam 18:54 8/10/2018

Các nhà kinh tế học người Mỹ William Nordhaus và Paul Romer đã được trao giải Nobel Kinh tế cho công trình nghiên cứu các nền kinh tế có thể phát triển bền vững như thế nào.

Đại diện Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển Per Stromberg, Goran K. Hansson và Per Krusell công bố những người đoạt giải Nobel Kinh tế.

Nordhaus, nhà khoa học của Đại học Yale, là người đầu tiên tạo ra mô hình định lượng mô tả sự tương tác giữa nền kinh tế và khí hậu.

Trong khi đó, Romer, làm việc tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York, đã chỉ ra cách các lực lượng kinh tế tác động lên mức đầu tư của các công ty cho đổi mới sáng tạo công nghệ, đặt nền tảng cho một mô hình phát triển mới, được gọi là lý thuyết tăng trưởng nội sinh.

Ảnh NYTimes

Đại diện Viện Hàn lâm Thụy Điển chia sẻ: “Phát hiện của hai nhà kinh tế học đã mở rộng một cách đáng kể phạm vi phân tích kinh tế bằng cách xây dựng các mô hình giải thích cách nền kinh tế thị trường tương tác với thiên nhiên và các yếu tố của nền kinh tế. Những người đoạt giải năm nay không đưa ra kết luận, nhưng phát hiện của họ đã đưa chúng ta đến gần hơn với việc tìm ra câu trà lời để có thể đạt được sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu một cách bền vững.”

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde (Giám đốc Đại học Yale, Giáo sư Kinh tế Đại học New York, Paul Romer trong phiên họp giải quyết sự tăng trưởng toàn diện của IMF và Ngân hàng Thế giới tại Washington- Ảnh Jonathan Ernst- REUTERS

Justin Wolfers, nhà kinh tế tại Đại học Michigan, cho biết trên Twitter rằng việc hai nhà khoa học này chiến thắng cho thấy “chính sách thông minh của chính phủ” là điều cần thiết nếu muốn nền kinh tế mang lại kết quả tốt trong thời gian dài.

Giải thưởng Nobel kinh tế có giá trị 9 triệu Curon Thụy Điển (tương đương 1 triệu USD), chia đều cho hai người chiến thắng.

Giải thưởng Nobel năm nay được chú ý hơn cả bởi hai lý do. Đầu tiên là việc Viện Hàn lâm Thụy Điển vướng vào vụ bê bối tấn công tình dục và mất đi phần nào niềm tin của công chúng về tính công bằng của giải thưởng. Vì vậy, giải Nobel Văn học 2018 đã bị hủy bỏ. Viện Hàn lâm Thụy Điển đã bị nghi ngờ có liên quan trong vụ bê bối tình dục, sơ suất tài chính và dẫn đến sự ra đi của một số thành viên hội đồng và buộc phải có sự can thiệp của nhà vua Thụy Điển.

Thứ hai, không rõ có phải là do hệ quả của điều trước đó, là có tới 3 nhà khoa học/nhà hoạt động là phụ nữ đã được trao giải Nobel trong năm 2018, điều chưa từng có trong lịch sử.

Khi nhà phát minh người Thụy Điển Alfred Nobel đưa ra ý tưởng về giải thưởng mang tên mình, kinh tế học không phải là lĩnh vực mà ông muốn được vinh danh. Giải Nobel kinh tế được đưa ra bởi Ngân hàng trung ương của Thụy Điển năm 1968 và được trao thưởng lần đầu tiên vào năm 1969. Cho dù kinh tế là vẫn là lĩnh vực khoa học chính thống theo định nghĩa của giới hàn lâm khoa học nhưng nó đã gây nhiều tranh luận hơn so với những thành tựu trong y học, hóa học và vật lý bởi giải thường thường tập trung vào công việc có mức trừu tượng cao.

Năm 2017, giải Nobel kinh tế cũng được trao cho nhà kinh tế học người Mỹ Richard H. nhờ những nghiên cứu tiên phong trong việc xác định con người có xu hướng cư xử theo cách chống lại các lý thuyết kinh tế. Ông được cho là có công thuyết phục nhiều nhà kinh tế chú ý hơn đến hành vi của con người, và các chính phủ chú ý nhiều hơn đến kinh tế học.

Theo CNBC


Thanh Lam