Giải Nobel danh giá cũng...cắt giảm tiền thưởng!Giải Nobel danh giá cũng...cắt giảm tiền thưởng!

Mai Ly 14:11 12/6/2012

Hôm qua, tổ chức trao giải Nobel đã chính thức công bố những cá nhân, tổ chức giành giải thưởng Nobel trong năm nay sẽ nhận được một khoản tiền thưởng ít hơn những năm trước.

Giải Nobel được lập nên theo nguyện vọng cuối cùng của Alfred Nobel, một nhà hóa học, nhà công nghiệp học và người phát minh ra thuốc nổ của Thụy Điển. Giải thưởng Nobel được trao cho những cá nhân có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của toàn nhân loại. Trong bản di chúc của mình, Alfred Nobel đã viết những người vinh dự được nhận giải thưởng Nobel sẽ được nhận bằng khen, huy chương và tiền mặt.
 
Theo thông báo, số tiền thưởng trao cho chủ nhân của giải Nobel Hoà bình năm 2012 sẽ bị cắt giảm 20% đồng nghĩa với việc những người đoạt giải Nobel năm nay sẽ chỉ được nhận 8 triệu kronor (1,1 triệu USD) thay vì 10 triệu kronor (1,4 triệu USD) như các năm trước. Nguyên nhân của sự cắt giảm này được cho là do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu.
 
 
Ban giám đốc của tổ chức cho biết quỹ muốn đảm bảo nguồn tài chính của Quỹ Nobel trong những năm tiếp theo. Quyết định được đưa ra sau khi lợi nhuận trung bình trên vốn của quỹ ​​giảm bởi khoản chi cho tất cả các giải thưởng Nobel cùng các chi phí hoạt động khác. Reuters đưa tin quỹ Nobel cho biết sẽ cắt giảm chi phí hành chính trong lễ kỷ niệm được tổ chức năm nay.
 
Thông báo trên được đưa ra trước thời điểm quan trọng nhận được nhiều sự quan tâm trong lịch sử Nobel khi 16/6 tới, bà Aung San Suu Kyi, nhà hoạt động dân chủ Miến Điện, người từng giành giải Nobel năm 1991 sau 24 năm bị quản thúc tại gia sẽ tới Na Uy để nhận giải Nobel vì Hòa Bình.
 

Mai Ly

Từ Khóa :