Giải mã trào lưu chụp ảnh che miệng của giới trẻ


Giải mã trào lưu chụp ảnh che miệng của giới trẻ

Minh Phương 21:45 21/11/2016

Một trào lưu chụp ảnh “tự sướng” lạ lùng mang tên Unify Selfie Challenge ra đời từ lời thách thức của nhóm học sinh Mỹ đã trở thành một trong những sự kiện được hưởng ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội thời gian qua. Kiểu tự sướng này rất đơn giản, người dùng chỉ cần đăng ảnh mình đưa tay bịt miệng, trên tay có chữ “Unify” là được.

Nếu tìm kiếm theo hashtag #UnifySelfieChallenge trên Facebook, người dùng sẽ thấy hàng vô số bức ảnh “tự sướng” kiểu này.
Ban đầu, nhóm học sinh chỉ đưa ra lời thử thách với người dân ở bang Massachusetts và vùng New England rằng hãy viết chữ “Unify” (hiểu nôm na là chung tay) lên mu bàn tay, che miệng bằng bàn tay đó rồi chụp một tấm hình “tự sướng”, đăng tải lên mạng xã hội. Trong video giới thiệu về thử thách này, một nữ sinh chia sẻ: “Mục tiêu của chúng em là trong 50 ngày sẽ có 50 bang, 50 đất nước tham gia thử thách này”.
 
Đây không phải một trào lưu, một thách thức vô nghĩa, chỉ đơn thuần mang tính giải trí của giới trẻ mà ẩn sau đó là một thông điệp có ý nghĩa lớn. Thông điệp từ trào lưu tự sướng này rất đơn giản: Đừng im lặng trước bạo lực học đường!
 
Thử thách UnifySelfieChallenge nhanh chóng được nhiều người hưởng ứng
 
Đầu tiên, thách thức chỉ được đưa ra với một tiểu bang của nước Mỹ, sau đó có ý kiến cho rằng nên phát động tạo ra thách thức chung cho cả 50 bang. Cũng có người lên ý tưởng đưa ra thách thức cho 50 quốc gia trên thế giới. Nhóm học sinh đưa ra thách thức UnifySelfieChallenge cho rằng bạo lực học đường không giới hạn ở một ranh giới địa lý nào mà là vấn đề chung mà học sinh, sinh viên ở các quốc gia đều gặp phải.
 
Theo thống kê, mỗi năm có hơn 3,1 triệu học sinh, sinh viên là nạn nhân của bạo lực học đường. Hầu hết những người bị bắt nạt không bao giờ phản ánh hoặc báo cáo vấn đề này với ai khác. Do đó, thử thách được đưa ra với mong muốn chấm dứt sự im lặng trước bạo lực học đường.
 
Trào lưu chụp ảnh tự sướng để tuyên truyền chống lại bạo lực học đường
 
Bé gái Julianna Zemba (13 tuổi) biết rất nhiều người đã bị bắt nạt trong trường học. Bản thân cô bé từng bị chế nhạo vì chiều cao của mình. Chính anh trai của cô cũng thường xuyên bị một nhóm thanh niên trong trường quấy rầy, chèn ép. Và nhiều bạn bè của Julianna Zemba cũng gặp tình trạng tương tự, họ bị bắt nạt, trêu chọc về trang phục hoặc việc ra ngoài chơi với ai.
 
Vài năm trước, có 2 thiếu niên vì không chịu được bạo lực học đường đã tự sát. Điều này khiến ông Edward Zemba (cha của Julianna Zemba) cảm thấy rất lo lắng.  Trước tình trạng này, cô bé Julianna Zemba và gia đình đã quyết định phải làm điều gì đó.
 
Vào tháng 1/2016, họ thành lập một tổ chức phi lợi nhuận có tên Unify Against Bullying (Chung tay chống bạo lực học đường) với mục tiêu giúp những đứa trẻ hiểu ra rằng chúng không phải một mình chịu đựng các kiểu bắt nạt ở trường học. Tổ chức này có một hội học sinh, sinh viên do đó những đứa trẻ có quyền đưa ra những lựa chọn giải pháp, đóng góp ý kiến để đẩy lùi nạn bạo lực học đường.
 
Ông Edward Zemba nói: “Thử thách chụp ảnh tự sướng này khởi nguồn từ khi nói chuyện với những đứa trẻ về cách thức giới trẻ đang sử dụng truyền thông mạng xã như một “vũ khí” tấn công và làm tổn thương lẫn nhau.
 
Hãy xem điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể tận dụng sức mạnh của truyền thông xã hội và đưa sức mạnh đó cho những đứa trẻ yếu thế, giúp chúng chống lại sự bắt nạt, ngược đãi. Toàn bộ mục tiêu của chúng tôi là trao quyền cho trẻ, giúp chúng cảm thấy chúng có thể tạo ra khác biệt. Trước nay, chúng vẫn tự chịu đựng sự bắt nạt vì cảm thấy mình không có sức mạnh, quyền lực”. Nhưng với dự án thách thức  #UnifySelfieChallenge, những người thực hiện hy vọng sẽ tiếp thêm sức mạnh và quyền lực để những ai đang bị bắt nạt, bạo lực học đường sẽ lên tiếng hoặc có cách thức để bảo vệc mình. 
 
Những người chấp nhận bị bắt nạt vì cho rằng mình không có sức mạnh
 
Bạo lực học đường luôn là vấn đề của tuổi teen và tuổi thanh thiếu niên. Những người thực hiện UnifySelfieChallenge đều cho rằng điện thoại thông minh, mạng xã hội đã làm bạo lực học đường lan rộng, phố biến hơn và trong nhiều trường hợp còn tác động tới nhiều đối tượng khác. Hậu quả nặng nề do bạo lực học đường gây ra là điều không thể chối cãi.
 
Thử thách chụp ảnh “tự sướng” kiểu che miệng được thực hiện vào ngày 1/10, khi vừa bắt đầu bước vào Tháng phòng chống bạo lực học đường quốc gia ở Mỹ. Thử thách đã kết thúc vào thứ 7 tuần trước, đủ 50 ngày thực hiện và lôi kéo được sự tham gia của hàng nghìn bạn trẻ ở 39 bang nước Mỹ và 47 quốc gia trên thế giới, những nơi xa xôi như: Syria, Afghanistan, Trung Quốc và Philippines. Vô số bức ảnh tự sướng Unify đã được người dùng (ở các lứa tuổi, giới tính, thuộc nhiều tôn giáo khác nhau) tweet (gửi tin nhắn - PV) trên Twitter hoặc đăng tải trên Instagram hay Facebook.
 
Thậm chí diễn viên Chris Evans (thường được biết đến là Captain America) cũng chụp một bức hình tự sướng kiểu Unify theo đề nghị của người hâm mộ.
 
Xem thêm:

“Bạo lực học đường” đang làm “điên đảo” cư dân mạng

Nhật khiển trách hơn 2.000 giáo viên vì bạo lực học đường

Bắt nạt ở trường học: dù con bạn là nạn nhân hay thủ phạm

 

Minh Phương

Từ Khóa :