Giải mã “mê cung” não bộ thông qua các hành động thường ngàyGiải mã “mê cung” não bộ thông qua các hành động thường ngày

Phương Linh 0:47 11/3/2017

Nghiên cứu bộ não con người là một trong những lĩnh vực nghiên cứu phức tạp nhưng khá hấp dẫn. Điều này được bắt đầu từ những năm 1870, khi bộ môn tâm lý học được coi như một lĩnh vực nghiên cứu độc lập. Những tiến bộ về công nghệ đã cho phép chúng ta “đọc” được rất nhiều về bộ não thông qua các hành động thường ngày. Hiểu được nó khiến con người sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và còn biết “giữ bí mật” với những dự định trong đầu.

Công khai mục tiêu dễ bị mất động lực
 
Nhiều nghiên cứu về tâm lý học đã chỉ ra điều đó. Vào đầu năm 1933, các cuộc thử nghiệm đã cho thấy rằng một khi các mục tiêu, dự định được công bố rộng rãi, mọi người thường ít có khả năng làm theo và thường mất động lực để hoàn thành nó. Lý giải cho điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng một khi bạn công khai mục tiêu của bản thân cho nhiều người khác, bạn đã cảm thấy tự thỏa mãn với những gì mình đã đặt ra. Dần dần, sự thỏa mãn sẽ bào mòn niềm đam mê cũng như cản trở con đường phấn đấu của bạn. 
 
 
Những người thông minh có xu hướng tự đánh giá thấp mình, trong khi những người không biết gì lại có niềm tin họ rất xuất sắc
 
Lý thuyết này giống với hiệu ứng Dunning Kruger (người kém thông minh không đủ thông minh để nhận ra điều đó). Thực tế, có rất nhiều người thiếu kĩ năng nhưng lại tin rằng mình vượt trội và có khả năng làm được nhiều hơn so với thực tế. Mặt khác, một số người có kĩ năng tốt lại đánh giá thấp năng lực của họ bởi cho rằng điều gì dễ dàng với mình thì cũng dễ dàng với người khác.
 
 
Giai điệu yêu thích luôn gắn với kỷ niệm êm đẹp

Âm nhạc ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc và bộ não của chúng ta. Vì thế chúng ta thường yêu thích một cách vô thức bản nhạc và bài hát nào đó đã từng chạm vào những cảm xúc, kỉ niệm của mình. Mùi thơm và các chất kích thích khác cũng tương tự như vậy. Thông thường, bạn thích một hương thơm nào đó là do nó có liên quan đến một kỉ niệm trong quá khứ của bạn.
 
 
Nên chi nhiều tiền cho hoạt động tinh thần
 
Ấy vậy mà, rất nhiều người trong chúng ta lại thích chi tiền cho vật chất nhiều hơn vì cho rằng đó là những thứ hiện hữu, nhìn thấy, sờ thấy, ngửi thấy… Thực tế thì lại khác, các nghiên cứu khoa học đều cho rằng, hạnh phúc sẽ đến khi bạn biết chi tiền cho những trải nghiệm, ví dụ như một chuyến du lịch với gia đình, bè bạn, hoặc một buổi đi ăn tối, uống cà phê trong một không gian quán đẹp, lãng mạn… Nếu thay đổi quan điểm của mình về việc việc tiêu tiền, có lẽ bạn sẽ hạnh phúc hơn thời điểm hiện tại.
 
 
Luôn ở bên những người vui vẻ
 
Ở bên cạnh những người vui vẻ sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn. Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí  Psychoneuroendocrinology cho thấy những căng thẳng và hạnh phúc có tính chất lây truyền. Khi bạn ở gần nhóm người nào, bạn thường bị ảnh hưởng bởi tính cách cũng như thái độ sống của họ.
 
 
18 -33 tuổi thường bị stress nặng
 
Theo một cuộc khảo sát mới đây của hiệp hội tâm lý Mỹ, những người từ 18 đến 33 tuổi có nguy cơ bị căng thẳng nhiều nhất. Những căng thẳng đó dường như sẽ tăng lên mỗi năm trong độ tuổi này. Tuy nhiên, sau tuổi 33, có lẽ do con người đã dần biết cân bằng cuộc sống khiến những áp lực tâm lý giảm dần theo độ tuổi tăng lên.
 
 
Nếu nghĩ mình ngủ ngon, bạn sẽ được như ý
 
Chắc hẳn chúng ta đã từng trải qua những đêm mất ngủ. Một nghiên cứu gần đây của tạp chí tâm lý Mỹ đã cho biết: khi họ thử nghiệm với các bệnh nhân của mình, người bệnh được thông báo rằng tất cả trong số họ đều có giấc ngủ REM  (là một giai đoạn của giấc ngủ khi não hoạt động tích cực, là một trạng thái ngủ sâu, ngủ ngon) cao hơn mức trung bình (thực tế không phải như vậy). Sau khi được nghe thông báo, những người bệnh đã đi ngủ và giấc ngủ đến với họ nhanh hơn. Các bác sĩ gọi đây là “giấc ngủ giả dược”. Khi bạn mất ngủ, hãy cứ giữ vững niềm tin mình sẽ ngủ được, “giấc ngủ giả dược” sẽ đến với bạn.
 
Não bộ luôn thêm thắt chi tiết cho những sự kiện cũ
 
Một cái nhìn thú vị trong hoạt động của bộ não là chúng ta luôn có một bộ nhớ mới sau mỗi lần nhớ lại một sự kiện trong quá khứ. Bộ nhớ mới thường có đôi chút “xê dịch” so với bản gốc. Ví dụ, lần đầu tiên bạn nhớ lại về cái ngày bạn tốt nghiệp phổ thông trung học, rời ghế nhà trường. Lần đó, những kí ức nguyên bản ùa về. Bạn vui sướng kể về điều đó với cậu bạn đang ngồi bên cạnh. Cậu bạn của bạn cũng thêm vài câu hỏi, câu bình luận về kí ức của bạn. Sau đó một thời gian, bạn tiếp tục nhớ lại về ngày tốt nghiệp trung học của mình, lúc này, trong kí ức đó có thêm cậu bạn đã từng ngồi nghe bạn kể chuyện, thậm chí có thêm những chi tiết liên quan đến nhưng câu hỏi, câu bình luận của cậu bạn nữa.
 
Nghiên cứu gần đây về bộ não được thực hiện bởi trung tâm y tế NorthWestern cho thấy việc nhớ lại liên tục một kí ức nào đó sẽ làm cho chúng kém chính xác về nội dung lẫn khoảng thời gian.
 
 
Suy nghĩ bằng ngôn ngữ khá ctiếng mẹ đẻ thường sáng suốt hơn
 
Một nghiên cứu gần đây của đại học Chicago tiến hành với công dân Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã chỉ ra rằng việc suy nghĩ bằng một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ thường sẽ hạn chế những thành kiến nặng nề và lạc lõng.
 
 
Xem thêm
 
 

Phương Linh

Từ Khóa :