Giai điệu của những màu daGiai điệu của những màu da

Vĩ Thanh 10:31 3/5/2017

Chủng tộc, sắc tộc và màu da đã tạo lên sự phân biệt, chia rẽ trong nhân loại suốt nhiều thế kỷ, nhưng nhiếp ảnh gia Brazil Angélica Dass đang tìm cách phá vỡ các rào cản này với dự án mới nhất mang tên Humanae.

Nhiếp ảnh gia Angélica Dass đã tìm cách chụp những bức ảnh về mọi màu da trên thế giới, để chứng minh sự đa dạng đó vượt quá giới hạn chuẩn của 4 màu da người ta thường nghĩ là màu trắng, đen, đỏ và vàng.

Humanae nhanh chóng đạt được động lực ngay sau khi bắt đầu vào đầu năm 2016. Nhờ một chiến dịch truyền thông xã hội phong phú, Dass chụp được hơn 200 chân dung khi đi qua 19 thành phố thuộc các quốc gia khác nhau.

Cô luôn chụp ảnh với các người mẫu tìm theo quy tắc sử dụng một phông nền trắng, sau đó chọn cỡ ảnh hình vuông, sử dụng bảng màu sắc công nghiệp của Pantone để tạo thành phoog nền tương với màu da của mỗi người trong ảnh. Thay vì sắp xếp những bức ảnh theo thứ tự màu sắc đậm nhạt, Dass chọn cách trộn các bức ảnh với nhau và trình bày chúng như một bức tranh khảm nhiều màu sắc, cho thấy sự tương phản và tương đồng trong từng màu da khác nhau.

Angélica Dass đã thực hiện dự án với cả trái tim. Khi lớn lên trong một gia đình hỗn chủng tộc ở Rio de Janeiro, cô phải đối mặt với vô số sự phân biệt chỉ vì màu da của mình.

“Mỗi lần tôi chụp ảnh, tôi cảm thấy rằng tôi đang ngồi trước một nhà trị liệu”, Dass nói trong một TED Talk diễn ra vào năm 2016. “Tất cả sự thất vọng, sợ hãi và cô đơn mà tôi từng cảm thấy... trở thành tình yêu. Giống như sự tiến hóa liên tục của sự xuất hiện và nhân dạng của con người, Humanae vẫn đang tiếp diễn và sẽ phục vụ mục đích của nó cho đến khi các bức tường ngăn cách chúng ta bị hạ xuống.”

Cùng nhìn ngắm một vài trong số rất nhiều tác phẩm thuộc dự án Humanae của nhiếp ảnh gia Angélica Dass:

Xem thêm

24 bức ảnh về những nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới khi còn trẻ

Những bức ảnh hiếm có về người Do thái trong thế chiến thứ 2

Những góc hài sâu lắng về nước Pháp những năm 50

Bộ ảnh “Faces of Century”: Người có thể già, nhưng tinh thần thì trẻ mãi

Cậu bé lạc quan nhất thế gian: dù kẹt trong xe vẫn cười tươi với đội cứu hộ


Vĩ Thanh

Theo Boredpanda

Từ Khóa :