Giải đáp 11 câu hỏi hóc búa của trẻ khiến cha mẹ bối rốiGiải đáp 11 câu hỏi hóc búa của trẻ khiến cha mẹ bối rối

Thu Thủy 0:20 4/11/2017

Trẻ con thường nhìn thế giới theo cách rất khác nhau. Không gì có thể “trốn thoát” khỏi sự quan sát, theo dõi của trẻ. Trong khi sự tò mò của chúng thì vô hạn. Trẻ có thể liên tục đặt câu hỏi và muốn có câu trả lời ngay lập tức. Tuy nhiên, trong 1001 câu hỏi vì sao của trẻ sẽ có không ít câu làm khó cha mẹ.

1. Tại sao nước đun sôi lại bốc hơi?

Khi bị đun nóng lên, các phân tử nước bắt đầu di chuyển. Khi sự chuyển động tăng dần, khoảng cách giữa các phân tử nước ngày càng lớn hơn. Cuối cùng, đến thời điểm liên kết giữa các các phân tử nước quá yếu, chúng sẽ tan rã thành từng phần, bay lên và biến thành hơi nước. Quá trình này được gọi là “bốc hơi”.

Ảnh: Pixabay

2. Vì sao máy bay nặng thế mà vẫn bay được trong không trung?

Điều gì đã giữ cho chiếc Boeing-747 nặng 162 tấn không rơi khỏi bầu trời? Đó là nhờ lực nâng khí động lực học, được tạo ra khi có những luồng khí thổi đồng thời ở phía trên và phía dưới cánh máy bay, tạo chênh lệch áp suất, sinh ra lực nâng. Lực nâng sẽ xuất hiện theo hướng từ dưới mặt đất đẩy lên trời. Máy bay càng di chuyển nhanh, lực nâng càng lớn cho đến  khi thắng được trọng lực Trái Đất, nhấc cỗ máy hàng trăm tấn lên không trung.

Ảnh: Pixabay

3. Vì sao tuyết màu trắng?

Tách riêng mỗi bông tuyết thì thấy tuyết không màu và trong suốt. Vậy tại sao khi nhìn đống tuyết lại thấy có màu trắng?

Ảnh: Pixabay

Câu trả lời là khi những bông tuyết tạo thành khối lớn. Chúng sẽ khúc xạ và phản xạ ánh sáng. Ánh sáng được phản xạ trở lại có màu trắng vì mặt trời của chúng ta cũng trắng. Chỉ khi đi qua bầu khí quyển, ánh sáng mặt trời mới có màu vàng.

4. Tại sao tóc tự nhiên của con người không có màu xanh dương?

Tóc người chứa nhiều sắc tố làm cho chúng có màu đen, nâu, vàng, hung đỏ hoặc bạc kim. Tóc cũng chứa các bọt khí nhỏ. Sự kết hợp giữa các sắc tố và số lượng bọt khí trong tóc giúp tạo ra màu sắc của tóc. Các sắc tố có sẵn trong tóc không thể tạo ra màu xanh dương hay xanh lá cây khi kết hợp với bọt khí trong tóc.

Ảnh: Pixabay

5. Tại sao phi hành gia trôi lơ lửng trong không gian?

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, thực ra không phải các phi hành gia trên các còn tàu ở Trạm Vũ trụ Quốc tế không bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn. Lực hấp dẫn của Trái Đất ảnh hưởng đến tất cả vật thể nằm trong quỹ đạo của nó.

Ảnh: Pixabay

Vì thế, sự tồn tại hiệu ứng không trọng lực ở ngoài vũ trụ là do các trạm không gian đang rơi tự do xuống mặt đất trong môi trường chân không với cùng vận tốc khoảng 7,9 km/s và với gia tốc bằng nhau. Khi con người và các vật thể rơi với gia tốc bằng nhau thì vật thể trông như đang trôi lơ lửng trước mặt. So với Trạm Vũ trụ ISS, cảm giác tất cả chúng ta đều đang trôi lơ lửng. Đây chính là hiện tượng xảy ra trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Hãy tưởng tượng một cabin thang máy rơi từ trên tầng của tòa cao ốc xuống. Người ở trong cabin sẽ không cảm nhận được trọng lượng tạm thời. Các phi hành gia ở ngoài không gian cũng có trải nghiệm như vậy, chỉ là độ cao đặt Trạm Vũ trụ Quốc tế khiến phi hành đoàn hay bất kỳ vật thể nào cũng như trạm vũ trụ rơi tự do liên tục, không ngừng.

Nhưng vì sao trạm vũ trụ không bao giờ tiếp đất khi lực hấp dẫn của Trái Đất liên tục kéo các vật thể rơi hướng xuống bề mặt của nó? Vì trạm ISS cũng đang chuyển động với vận tốc cực cao, lên đến 28.164 km/h. Vận tốc này ăn khớp với độ cong bề mặt của Trái Đất.

Khi quay quanh Trái Đất, tàu vũ trụ di chuyển theo vận tốc sao cho quỹ đạo rơi trùng khớp với đường cong của Trái Đất, nghĩa là nó vẫn đang rơi xuống mặt đất, song không bao giờ tiếp đất. Kết quả: tàu vũ trụ ‘rơi xung quanh’ Trái Đất. Mặt Trăng có thể giữ nguyên quỹ đạo của nó cũng nhờ nguyên lý này. Mặt Trăng cũng đang rơi xung quanh Trái Đất.

6. Tại sao bầu trời xanh?

Khi các tia mặt trời chiếu vào bầu khí quyển của trái đất, chúng sẽ bị phân tán và khúc xạ. Từ màu trắng ban đầu, ánh sáng mặt trời chia thành bảy màu của cầu vồng. Bởi vì màu xanh bị tán xạ nhiều hơn các màu khác, nên nó chiếm ưu thế trên bầu trời. Nhưng bầu trời không bao giờ có màu xanh lý tưởng do sự hiện diện của các màu khác trong quang phổ.

Ảnh: Pixabay

7. Tại sao có sương mù?

Sương mù bao gồm vô số giọt nước nhỏ hoặc các tinh thể băng treo trong không khí, ngay trên mặt đất. Sương được hình thành khi có không khí lạnh và mặt đất ấm hoặc ngược lại. Trong cả hai trường hợp, những đám hơi nước (giống đám mây) hoặc các phân tử băng xuất hiện dày đặc và lan rộng trên bề mặt sẽ tạo thành sương mù.

Ảnh: Pixabay

8. Tại sao nước không cháy?

Nước được hình thành do phản ứng hóa học. Trong đó, hidro bị oxy hóa bởi oxy và sinh ra nhiệt. Do nước đã bốc hơi khi nhiệt độ tăng dần, nên không bị lửa đốt cháy trong điều kiện tự nhiên.

Ảnh: Pixabay

9. Tại sao đồng hồ chạy theo chiều kim đồng hồ?

Trước khi phát minh ra đồng hồ cơ học, con người sử dụng đồng hồ mặt trời (Sundials) để xác định thời gian. Đồng hồ mặt trời đầu tiên xuất hiện ở Bắc bán cầu, nơi chuyển động của mặt trời làm bóng tối di chuyển từ trái sang phải. Sau này, đồng hồ cơ khí được sản xuất, chế tạo mô phỏng sự hoạt động và chuyển động quay của chiếc bóng do đồng hồ mặt trời tạo ra.

Ảnh: pixabay

10. Tại sao bánh xe hình tròn?

Hình tròn là hình hoàn hảo nhất để lăn trên bề mặt phẳng. Bởi vì các điểm trên vành bánh xe cách trục một khoảng bằng nhau. Điều này giúp trục vẫn ở giữ nguyên độ cao so với mặt đất, hạn chế xóc nảy, va đập khi di chuyển trên đường.

Ảnh: Pixabay

11. Vì sao chúng ta phải mặc đồ lót?

Ngoài cảm giác thoải mái và tự tin, đồ lót giúp bảo vệ vùng kín khỏi nhiễm trùng và bị cọ xát. Trước đây, trong lịch sử, đồ lót được dùng với mục đích giữ vệ sinh cho quần áo và tiết kiệm chi phí may mặc. Vì chi phí may quần áo sẽ đắt hơn nhiều, nên mọi người không có nhiều bộ đồ, nên không thể thay đồ thường xuyên. Ngày nay, chức năng quan trọng của đồ lót vẫn là giữ gìn vệ sinh cá nhân cho con người.

Ảnh: BrightSide


Thu Thủy

Theo BS