Giá vàng vững đà tăng Brexit trong tuần tới?


Giá vàng vững đà tăng Brexit trong tuần tới?

Quang Huy 19:39 2/7/2016

Bên cạnh những số liệu kinh tế Mỹ, Brexit được dự báo sẽ tiếp tục chi phối thị trường khi mà cả nhà đầu tư nhỏ lẻ và giới phân tích thị trường đều có chung nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới.

Đứng ở ngưỡng giá 1.341,9 USD/oz khi chốt phiên giao dịch cuối tuần trên thị trường Mỹ, giá vàng đã có tuần tăng thứ 5 liên tiếp. Việc giá vàng có thêm 2% giá trị trong tuần cuối tháng 6 do chịu tác động từ sự cú sốc Brexit đã góp phần không nhỏ vào mức tăng 8,8% của thị trường vàng tháng 6. Như vậy, tính chung trong cả năm, giá vàng đã tăng khoảng 26%.  
 
Trước tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư gia tăng hậu Brexit cùng khả năng FED nâng lãi suất cơ bản USD trở nên nhạt nhòa, phần lớn giới phân tích thị trường và các nhà đầu tư nhỏ lẻ đều nghiêng về khả năng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới. Dù phần lớn nhà phân tích thị trường cho rằng thị trường đã bình ổn hơn sau cú sốc Brexit, nhưng giới đầu tư vẫn tỏ ra e ngại trước động thái của các ngân hàng trung ương sau sự kiện này. Lo ngại này hoàn toàn có cơ sở khi Mark Carney -  Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh - tuyên bố có thể cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. Động thái này có thể gây ra phản ứng dây chuyền cho các ngân hàng trung ương khác.
 
Kết quả khảo sát do Kitco News tiền hành hàng tuần đã phần nào phản ảnh điều này.  Trong 15 chuyên gia và nhà phân tích tham gia trả lời phỏng vấn có 73% dự đoán giá vàng sẽ tăng. Cùng với đó, trong 574 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia cuộc khảo sát có đến 372 người (chiếm 65%) tỏ ra lạc quan về giá vàng. Đây là tuần thứ 4 liên tiếp các nhà đầu tư và giới chuyên gia phân tích có cùng quan điểm khi nhận định về thị trường vàng trong tuần kế tiếp. Thậm chí, chiến lược gia thị trường cao cấp Phil Streible đến từ RJO Futures còn cho rằng: “Giá vàng sẽ tiếp tục tăng, có thể hướng đến ngưỡng giá 1.400 USD/oz. Nhận định của Phil Streible nhận được sự tán đồng của hầu hết chuyên giao phân tích.
 
Tuy nhiên, không phải tất cả người tham gia khảo sát đều lạc quan về giá vàng khi có đến 119 nhà đầu tư nhỏ lẻ (chiếm 21%) và 3 chuyên gia, nhà phân tích (chiếm 20%) dự đoán giá sẽ giảm, trong khi đó số ý kiến nghiêng về khả năng giá sẽ đi ngang lần lượt chiếm 20% và 7%. Đại diện cho quan điểm này là các chuyên gia phân tích đến từ Ira Epstein. Họ cho rằng: Thị trường đang thiếu thông tin để đẩy  giá vàng tăng vào tuần kế tiếp khi tâm lý của các nhà đầu tư dần ổn định sau cú sốc Brexit. Bởi bên cạnh những tác động từ cơn địa chấn Brerxit, thị trường vàng còn chịu sự chi phối từ các số liệu kinh tế Mỹ cũng như báo cáo việc làm tháng 6 của Bộ Lao động Hoa Kỳ được dự kiến công bố vào tuần tới.
 
Hiện tại, theo các nhà phân tích kỹ thuật, mức kháng cự vững chắc của vàng là 1.362,6 USD/oz, còn mức hỗ trợ lâu dài là 1.252,8 USD/oz.
 
Xem thêm:
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :