Giá vàng tiếp tục “đổ đèo”



Giá vàng tiếp tục “đổ đèo”

Quang Huy 23:19 31/10/2014

Đà giảm giá của vàng vẫn chưa dừng lại sau tuyên bố của Fed khi mà thị trường vàng lại có phiên đổ dốc vào hôm qua. Mất 12,8 USD/oz, giá vàng rơi xuống mức thấp nhất trong tháng khi chốt phiên ở ngưỡng 1.198,8 USD/oz. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng qua.

Lo ngại Fed sớm tăng lãi suất chưa có dấu hiệu lắng dịu, thì thông tin GDP Mỹ tăng mạnh trong quý III càng kích thích tâm lý tháo chạy khỏi vàng của các nhà đầu tư. Theo đó, thâm hụt thương mại được thu hẹp, trong khi chi tiêu quốc phòng tăng vọt đã giúp GDP Mỹ tăng 3,5% trong quý III. Điều này càng củng niềm tin của các nhà đầu tư về khả năng Fed sẽ đẩy nhanh thời hạn tăng lãi suất USD từ mức thấp kỷ lục đã tồn tại nhiều năm nay.
 
Trong khi đó, SPDR Gold Trust tiếp tục bán ra 1,2 tấn trong ngày 29/10 khiến dự trữ của Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới giảm còn 742,4 tấn, mức thấp nhất trong 6 năm qua càng khiến các nhà đầu tư “mất niềm tin” vào vàng. Vì thế, đà giảm giá của vàng đã tiếp diễn trong sáng nay trên thị trường châu Á. Đến 11h15 giờ, giá vàng giao dịch trên sàn kitco đang đứng ở ngưỡng 1.198,3 USD/oz, giảm 0,5 USD/oz so với chốt phiên trước.
 
Trước tác động của thị trường thế giới, giá vàng trong nước đã xuống đáy 5 tháng vào sáng nay. Đến 11h15, giá vàng SJC đang giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 35,45-35,49 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm lần lượt 10-90 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua. Do giá vàng trong nước tiếp tục giảm chậm hơn thế giới khi giới kinh doanh đang cố giữ vàng ở mức cao để đạt được lợi nhuận kỳ vọng, nên chênh lệnh giữa hai thị trường lại được nới rộng lên 4,8 triệu đồng/lượng.
 
Trước hai phiên giảm sốc với mức giảm lên đến 2,4%, Giám đốc bộ phận nghiên cứu hàng hóa Michael Lewis đến từ Deutsche Bank nhận định: Thị trường sẽ còn điều chỉnh nữa vì lãi suất và USD. Giá vàng sẽ còn phá thêm nhiều đáy mới trong thời gian tới.
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :