Giá vàng tăng 3,6% trong tháng 8, mạnh nhất kể từ đầu năm


Giá vàng tăng 3,6% trong tháng 8, mạnh nhất kể từ đầu năm

Quang Huy 21:23 31/8/2015

Gần như đi ngang trong phiên giao dịch cuối tháng 8, nhưng cũng đủ ghi nhận tháng tăng giá mạnh nhất của vàng kể từ đầu năm 2015.

Trong phiên giao dịch cuối tháng 8, giá vàng tiếp tục có những diễn biến khó lường. Sau khi đi ngang trên thị trường châu Á, giá vàng bất ngờ giảm mạnh khi bước vào phiên giao dịch trên thị trường châu Âu do áp lực FED có thể tăng lãi suất trong năm 2015 để rồi lại bật tăng trên thị trường Mỹ khi USD giảm giá và chứng khoán toàn cầu đi xuống do lo ngại tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc. Cụ thể: Shanghai Composite (Trung Quốc) mất 0,82%, Stoxx 50 của châu Âu giảm 0,52%, ba chỉ số chính là Nasdaq, Dow Jones, S&P 500 giảm trung bình 0,8%.
 
Dù chỉ tăng nhẹ 0,6 USD/oz, nhưng mức giá 1.134,4 USD/oz ở thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 31/8 cũng đã ghi nhận tháng tăng giá mạnh nhất của vàng kể từ đầu năm 2015 trước những bất ổn của kinh tế Trung Quốc. Trong đó, việc Bắc Kinh liên tiếp phá giá đồng NDT cùng sự tuột dốc của thị trường chứng khoán Thượng Hải khiến thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo. Thêm vào đó, việc FED tỏ thái độ do dự trong việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD được cho là sẽ diễn ra trong tháng 9 trước những diễn biến khó lường của thị trường tài chính toàn cầu càng đã gây tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư.
 
Hiện tại, các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý đến báo cáo việc làm tháng 8 mà Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố trong tuần này. Bởi đây là chỉ báo quan trọng với sức khỏe kinh tế Mỹ, đồng thời là căn cứ quan trọng để FED quyết định thời điểm nâng lãi suất cơ bản đồng USD.
 
 
Xu hướng tăng giá trên thị trường vàng châu Á trong sáng nay đã “khích lệ” các đơn vị kinh doanh vàng trong nước tăng mạnh giá mua vào. Đến 9h15, giá vàng thế giới niêm yết trên sàn kitco đứng ở ngưỡng 1.140,2 USD/oz, tăng 5,8 USD/oz so với đêm qua. Cùng thời điểm này, giá vàng SJC đang giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 34,3-34,4 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 300 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào. Đồng thời, biên độ giữa mua và bán cũng thu hẹp còn 100 nghìn đồng/lượng. Với giá bán này, thị trường vàng trong nước cũng đã có phiên tăng giá mạnh trong tháng 8 với mức tăng lần lượt 1,27-1,32 triệu đồng/lượng so với tháng 7.
 
Xem thêm:
 
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :