Giá vàng nhảy múa, kẻ khóc người cười


Giá vàng nhảy múa, kẻ khóc người cười

Quang Huy 21:7 7/7/2016

Phiên giao dịch ngày 7/7 đã ghi nhận phiên giảm giá đầu tiên sau 6 ngày tăng giá liên tiếp. Giá vàng thế giới đứt mạch tăng cùng khuyến cáo của NHNN đã khiến giá vàng SJC bốc hơi hơn 3 triệu đồng/lượng chỉ trong trong chưa đầy 36 giờ.

Kết thúc phiên giao dịch trên thị trường Mỹ ngày 7/7, giá vàng thế giới lùi về ngưỡng 1.359,8 USD/oz, giảm 3,4 USD/oz so với phiên trước. Đà giảm giá vẫn tiếp diễn trong sáng nay trên thị trường châu Á. Đến 9h20, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco tiếp tục giảm 4,7 USD/oz, xuống còn 1.355,1 USD/oz. Như vậy, sau 6 phiên tăng liên tiếp, thị trường thế giới đã ghi nhận phiên giảm giá đầu tiên. Nhận định về phiên giảm giá hôm qua, nhà phân tích Jonathan Butler đến từ Tập đoàn Mitsubishi cho rằng: USD tăng giá trước dự báo lạc quan về thị trường việc làm được dự kiến công bố vào tối nay đã đẩy giá vàng đi xuống.
 
Nhận định về giá vàng thế giới, nhà phân tích James Steel đến từ HSBC cho biết: “Việc vàng tăng giá có thể còn tiếp diễn. William Dudley - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang New York và nhà phân tích Georgette Boele đến từ hãng ABN Amro cũng có chung quan điểm trên. Bởi theo ông William Dudley, các ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất do lạm phát thấp và tỏ ra không chắc chắn về triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ.
 
 
Thị trường thế giới đi xuống cùng khuyến cáo từ Ngân hàng Nhà nước đã khiến giá vàng SJC lao dốc mạnh. Giá vàng bốc hơi hơn 2 triệu đồng/lượng trong ngày 7/7. Đến 9h20 sáng nay, giá vàng SJC tiếp tục giảm 250 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 950 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra khi giao dịch phổ biến trong tầm giá 36,15-36,55 triệu đồng/lượng. Như vậy, nếu với với cùng mức đỉnh gần 40 triệu đồng/lượng của cuối ngày 6/7, giá vàng đã giảm hơn 3 triệu đồng/lượng.
 
Việc giá vàng SJC lao dốc quá nhanh đã được cảnh báo từ trước, nhất là khi biên độ giữa mua và bán được các đơn vị kinh doanh vàng nới rộng lên 1 triệu đồng/lượng. Đây là biên độ rất hiếm gặp, chỉ được giới kinh doanh vàng trong nước áp dụng nhằm đẩy rủi ro về phía người mua trong bối cảnh thị trường tiềm ẩn những nguy cơ không thể lường trước. Việc không ít người chạy theo cơn lốc vàng đã bị “sóng dữ cuốn đi” khi chỉ sau chưa đầy 36 giờ, mỗi lượng vàng đã mất hơn 3 triệu đồng. Trong khi đó, với các đơn vị kinh doanh vàng, hai ngày qua là thời khắc hoàng kim với họ khi bất ngờ “bội thu” sau thời gian dài giao dịch trầm lắng. Các thương hiệu vàng lớn như DOJI, SJC... đều ghi nhận mức giao dịch vài nghìn lượng mỗi ngày, gấp nhiều lần so với trước đó.
 
Nói về thị trường vàng trong nước những ngày qua, nhiều nhà quan sát thị trường cho rằng: Ngoài chịu tác động của thị trường thế giới, sự khan hiếm giả tạo là nguyên nhân chủ yếu đẩy giá vàng SJC lên cao. Trong khi đó, người mua gần như bỏ qua các thông tin tham chiếu mua vàng bằng mọi giá, nhất là biên độ giữa mua và bán được các đơn vị kinh doanh vàng đẩy lên cao bất thường đã mang lại cơ hội làm ăn cho giới kinh doanh để rồi giờ đây ôm trái đắng.
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :