Giá thuê căn hộ ở Hà Nội sẽ tiếp tục giảm mạnhGiá thuê căn hộ ở Hà Nội sẽ tiếp tục giảm mạnh

Vân Du 17:4 18/6/2013

Trước tình trạng nguồn cung căn hộ cho thuê ngày một nhiều và khả năng chi trả của khách hàng ngày một yếu, giá thuê căn hộ ở Hà Nội thời gian qua đã giảm tương đối và còn nhiều khả năng tiếp tục giảm mạnh.

Nếu như vài năm trước đây, vào thời “sốt” của bất động sản, giá thuê của các chung cư cao cấp tại Hà Nội thường dao động ở mức khá cao, trung bình từ 20-22 triệu đồng/tháng thì nay đã giảm xuống khoảng 30-40%.
 
Cụ thể, giá thuê căn hộ tại một số khu chung cư cao cấp như Ciputra đã giảm 5-7 triệu đồng/tháng xuống còn khoảng 10 triệu đồng/tháng. Tại chung cư 88 Láng Hạ giá thuê dao động 15-21 triệu/tháng, giảm khoảng 6 triệu/tháng . Còn tại chung cư 101 Láng Hạ, giá thuê căn hộ diện tích gần 200 m2 cũng giảm khoảng 4-6 triệu/tháng xuống còn 14-16 triệu/tháng. Trong khi đó, ở khu dự án bình dân hơn, nhưng tại khối nhà cao cấp nhất CT5C của Văn Khê (Lê Văn Lương kéo dài) - vốn có thiết kế và chất lượng còn nhỉnh hơn cả Ciputra, giá cho thuê căn hộ 127 m2 chỉ 5 triệu đồng/m2, 166m2 là 8 triệu/m2.
 
Đà giảm giá cho thuê cũng tiếp diễn tại nhiều khu chung cư cao cấp khác tại Hà Nội. Giá thuê căn hộ 100 m2 tại chung cư 15-17 Ngọc Khánh giảm 4 triệu đồng/tháng xuống mức 18 triệu đồng/tháng. Tại chung cư The Manor (Mỹ Đình, Từ Liêm) giá thuê căn hộ khoảng 14-16 triệu/tháng,  tại chung cư Keangnam là 21-24 triệu đồng/tháng, chung cư 71 Nguyễn Chí Thanh trung bình khoảng 12 triệu đồng/m2….Các căn hộ với đầy đủ nội thất tại Khu đô thị Mỹ Đình- Sông Đà, giá cho thuê đã giảm từ 20 triệu đồng/tháng xuống còn khoảng 12-14 triệu đồng/tháng.
 
Kết quả khảo sát của Savills Việt Nam về phân khúc căn hộ cho thuê cho thấy, trong quý I/2013, tổng nguồn cung gồm khoảng 2.900 căn từ 48 dự án. Giá thuê căn hộ trong phân khúc của dự án hạng A đã giảm 3,3% theo quý và 5,6% theo năm, xuống mức 669.000 VNĐ/ m2/ tháng. Trong khi đó, giá thuê trung bình của hạng B không thay đổi ở mức 430.000 VNĐ/ m2/ tháng…
 
 
Rõ ràng dù giá thuê căn hộ cao cấp đã liên tục giảm trong thời gian qua, nhưng không đến mức rẻ như… nhà trọ mà các chủ nhà kêu than. Thực tế, nhiều khách hàng vẫn tỏ ra ngần ngại thuê vì cho rằng còn khá đắt so với khả năng tài chính của họ, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, khiến phần lớn mọi người đều buộc phải thắt chặt chi tiêu.
 
Một trong những nguyên nhân khác khiến mặt bằng giá nhà chung cư cho thuê giảm xuống là do số lượng chung cư cho thuê trên thị trường ngày một nhiều với các dự án mọc lên hầu khắp thành phố khiến muốn cho thuê được, buộc chủ nhà phải giảm giá để tạo sự cạnh tranh.
 
Trong khi giá nhà giảm sâu cùng với việc số lượng căn hộ tung ra thị trường ngày một nhiều nhưng không thể bán được cho người ở, thì việc cả trăm ngàn căn hộ sắp gia nhập thị trường cho thuê nhà tại Hà Nội nói riêng và trên khắp cả nước nói chung sẽ khiến cho mặt bằng giá tiếp tục duy trì xu hướng giảm mạnh.  
 
 

Vân Du

Từ Khóa :