Giá ổ cứng sẽ không giảm trong năm 2012Giá ổ cứng sẽ không giảm trong năm 2012

Xuân Trinh 18:18 29/2/2012

Mặc dù sản lượng ổ đĩa cứng HHD thế giới đã khôi phục 80% nhưng giá vẫn sẽ không giảm cho đến hết quý I.

Theo thông tin từ Digitimes, tổng sản lượng HHD trên toàn thế giới trong quý I/2012 sẽ đạt khoảng 140 đến 145 triệu chiếc, tương đương 80% sản lượng trước khi xảy ra lũ lụt tại Thái Lan cuối năm ngoái.
Bốn nhãn hiệu HDD lớn như Hitachi, Seagate, Toshiba và Western Digital đều bị ảnh hưởng từ hậu quả của trận lụt lịch sử này. Mặc dù hoạt động sản xuất đã được nối lại và sản lượng đang được khôi phục hoàn toàn nhưng do lượng hàng dự trữ trong kho đã hết kết hợp với chi phí nguyên vật liệu và các linh kiện liên quan ngày càng tăng lên, do đó nhiều chuyên gia dự đoán giá HDD cho đến cuối năm 2012 có thể sẽ vẫn cao hơn khoảng 30% so với thời điểm trước lũ.
 
Hitachi, Seagate, Toshiba và Western Digital cũng là những thương hiệu HHD được ưa chuộng tại Việt Nam và nguồn cung chủ yếu cho thị trường là từ Thái Lan. Người tiêu dùng đã choáng váng khi giá HDD đột ngột tăng và không có dấu hiệu giảm mặc dù lượng hàng về cũng khá nhiều tại thời điểm cuối tháng 2/2012.
 
Dạo quanh các cửa hàng và siêu thị kinh doanh linh kiện vi tính trên địa bàn Hà Nội như Lý Nam Đế, Thái Hà, Lê Thanh Nghị, giá HDD của Western Digital loại 3.5 inch dung lượng 1TB đã tăng khoảng 1 triệu đồng lên 2,6 triệu đồng so với thời điểm tháng 9/2011, trước khi xảy ra lũ lụt tại Thái Lan. Loại 500 GB, 2 TB và HDD di động cũng tăng từ vài trăm ngàn tới hơn 1 triệu đồng. Giới kinh doanh nhận định giá HDD nhiều khả năng sẽ vẫn duy trì cho tới hết quý I/2012 trước khi có đợt điều chỉnh giảm nhẹ.
 
Không những vậy người dùng tiếp tục bị sốc trước thông tin các nhà sản xuất HDD cắt giảm đáng kể thời gian bảo hành. Seagate đã bắt đầu áp dụng bảo hành 1 năm đối với các ổ cứng 2,5 inch cho máy xách tay và 3,5 inch cho máy bàn thay vì 5 năm như trước đây. Dòng HDD Momentus XT nay cũng chỉ được bảo hành 3 năm. Các dòng HDD Caviar Blue, Caviar Green và Scorpio Blue của Western Digital được bảo hành trong 2 năm thay vì 3 năm và nhà sản xuất này còn đề xuất phương án khách hàng mua thêm thời hạn bảo hành nếu có nhu cầu.
 
Động thái cắt giảm thời hạn bảo hành của các nhà sản xuất HDD có thể nhằm giảm áp lực cạnh tranh trên thị trường và tăng lợi nhuận gần như ngay lập tức sau những gián đoạn gây ra bởi lũ lụt tại Thái Lan. Cùng với đó các đại lý cũng theo dõi chặt hơn các điều kiện bảo hành, từ chối các sản phẩm bị bong, trầy xước (kể cả các tem, nhãn); bị móp méo… Vì vậy người dùng cũng cần lưu ý việc tháo, lắp ổ cứng để đảm bảo quyền lợi của mình.

Xuân Trinh

Từ Khóa :