Giá nhập khẩu hàng hiệu bị Hải quan “bóc mẽ”Giá nhập khẩu hàng hiệu bị Hải quan “bóc mẽ”

Thuận Thục 17:15 18/6/2013

Trước các vụ lùm xùm về hàng hiệu thời gian vừa qua, dư luận hoang mang bởi chẳng biết mình dùng hàng có xuất xứ đúng thương hiệu hay chỉ là hàng “nhái”, hơn nữa các công ty nhập khẩu hàng hiệu liệu có dấu hiệu khai man trốn thuế hay không… Tất cả điều này đáng nhẽ có thể dễ dàng tính toán ra giá cả một cách minh bạch, nhưng cũng phải đến tận bây giờ, cơ quan Hải quan mới lên tiếng “bóc mẽ” giá nhập khẩu của các loại hàng hiệu này, qua đó, người tiêu dùng cũng có thể tự biết mình bị “mất tiền oan” hay đã mua được đúng giá đồ thật.

Cuối năm ngoái, người dùng hàng hiệu bị một phen giật mình khi lô hàng hiệu của cửa hàng Milano lại có xuất xứ Trung Quốc, giá trên tờ khai hải quan chỉ bèo bọt từ 1,8 – 7 USD cho tất cả các loại quần áo, phụ kiện nhãn hiệu Ý. Theo thông tin trên Nhịp cầu đầu tư, các khả năng đặt ra cho sự việc này là hoặc họ trốn thuế, khai man để chỉ phải đóng 20 triệu đồng tiền thuế cho lô hàng trị giá 17 tỷ tiền thuế, hoặc cửa hàng bán hàng giả.
 
 
Những tưởng chuyện xác định một trong 2 khả năng này dễ như trở bàn tay, thế nhưng sự việc có vẻ ngày càng bí ẩn, trong khi chỉ cần các cơ quan chức năng như Hải quan, cơ quan thuế… ngồi với nhau là phân định được. Thế nhưng phải chờ đến nửa năm sau, Hải quan mới lên tiếng công bố giá nhập khẩu của các loại hàng hiệu, việc còn lại để người mua hàng tự nhẩm tính xem mình “mất tiền oan” hay mua được đúng giá, đúng hàng hiệu.
 
Cụ thể, Tổng cục Hải quan đã công bố đơn giá làm cơ sở tính thuế cho các loại túi xách, thắt lưng, giày dép, trang phục nhập khẩu của các thương hiệu Chanel, Hermes, Louis Vuitton, Burberry... Trong đó, giá một chiếc túi xách hiệu Hermes nhập khẩu, có xuất xứ từ Pháp, giá từ hơn 2.000 đến hơn 29.000 USD. Loại túi Hermes da bê Birkin, có khóa mạ vàng, kích thước 35x28x19cm, đang hút hồn các quý bà, quý cô hiện có giá nhập khẩu không dưới 29.494 USD. Đối với loại túi Hermes Birkin, da cá sấu giá rẻ hơn một chút, khoảng hơn 20.000 USD.
 
 
Tương tự, Tổng cục Hải quan cũng nêu giá đối chiếu khi nhập khẩu túi của các thương hiệu khác như Chanel, Louis Vuitton, Dior. Cụ thể, túi xách bằng da bê của Louis Vuitton có giá nhập khẩu từ 2.300 USD - 5.700 USD. Túi Dior thì có giá dao động từ 2.000 - 7.000 USD. Trong số 4 loại túi xách hiệu Chanel có mặt trong danh mục, không chiếc nào có đơn giá dưới 3.000 USD.
 
Trong danh mục này, giá tham khảo từng loại quần áo của các thương hiệu từ Burberry, Lacoste, đến Dolce & Gabbana, Versace...hay thắt lưng hiệu Hermes, Dior, Hugo Boss, Gucci... hoặc giày dép các loại cũng được Tổng cục Hải quan nêu rõ.
 
 
Tổng cục Hải quan cũng cho hay, dựa vào danh mục này, cán bộ hải quan có thể xác định có nghi vấn gian lận nếu giá của doanh nghiệp khi khai báo nhập khẩu thấp hơn giá mặt hàng tương tự có tên trong danh mục. Trên thực tế, cơ quan quản lý cho biết, ngày càng phát hiện nhiều vụ gian lận thương mại vì doanh nghiệp cố tình khai báo giá trị hàng nhập khẩu thấp hơn rất nhiều so với thực tế, để giảm thuế phải nộp. Một cán bộ hải quan cho biết: “Không ít những chiếc túi hàng hiệu trị giá vài nghìn USD, nhưng lại được doanh nghiệp khai giảm giá trị đi 30%, thậm chí đến 50%, để trốn thuế".
 
Cũng chưa thấy Tổng cục Hải quan đề cập đến chuyện sẽ xử phạt các doanh nghiệp gian lận thuế này ra sao, truy thu thế nào… chỉ biết rằng, khi sự việc bị phanh phui thì có lẽ doang nghiệp đã lãi hàng nhiều tỷ đồng trong rất nhiều năm, chỉ có người tiêu dùng và những tín đồ hàng hiệu là đau xót vì trót đam mê đồ hiệu nhưng lại bị đối xử không xứng đáng với số tiền bỏ ra.
 
Với hàng loạt vụ kiện tụng vừa qua về hàng hiệu, có thể nói, mua hàng hiệu nhiều khi người tiêu dùng cũng phải “đánh liều” hên xui. Điều cần thiết để tự bảo vệ mình cũng như món hàng đã mua nhằm khi… có chuyện là cần giữ lại hóa đơn mua hàng, đồng thời cập nhật các kiến thức về loại hàng hiệu mình trót “yêu”, cũng như các thông tin trên trang web của hãng, tránh để bị “hớ” rằng chỉ cần mỹ phẩm dây vào là da của chiếc túi hàng nghìn USD đã mất màu, như đại diện bên bán hàng đã giải thích cho khách.
 
Tổng cục Hải quan vừa ban hành danh mục 24 mặt hàng rủi ro nhập khẩu cấp Tổng cục và mức giá kiểm tra kèm theo của mỗi mặt hàng, để làm cơ sở đối chiếu với giá do doanh nghiệp tự khai báo, trong đó có túi xách, thắt lưng, giày dép, quần áo, điện thoại di động, rượu bia và thịt cừu..., được áp dụng từ ngày 20/6.
 

Thuận Thục

Từ Khóa :