Gia đình Trump “đi đêm” với Trung Quốc?Gia đình Trump “đi đêm” với Trung Quốc?

Lục Kiếm 18:0 14/3/2017

Trong lễ nhậm chức, Tổng thống Donald Trump hứa hẹn: đặt người Mỹ lên hàng đầu bằng việc thực hiện hai nguyên tắc cơ bản - Mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ làm việc. Từ đó đến nay, ông đã thể hiện điều đó một cách rất quyết liệt (biểu hiện rõ nét là lệnh cấm nhập cảnh hay hủy bỏ TPP). Tuy nhiên, như bất kỳ người cha nào, ông không đặt lời hứa đó lên các con của mình.

Đứng trước công chúng, Donald Trump tỏ thái độ tức giận với Trung Quốc. Nhưng trong “cánh gà”, các thành viên trong gia đình ông lại tiếp tục những hợp đồng béo bở với quốc gia này.
 
Trang web của Nhà Trắng được thiết kế lại để bỏ qua biến đổi khí hậu, các quyền dân sự, cộng đồng LGBT, nhưng lại có chỗ dành cho trang sức của Đệ nhất phu nhân. Người vợ của Trump, Melania, cũng là nhà kinh doanh thời trang, có một dòng sản phẩm trang sức với QVC. Chúng có phiên bản rẻ tiền, được sự chấp thuận của bà, được sản xuất ở Trung Quốc, bất chấp chồng bà nói rằng Trung Quốc thao túng tiền tệ và hút việc làm khỏi người Mỹ.
 
Từ vợ…
 
Thương hiệu quần áo của cô con gái lớn Ivanka Trump được sản xuất ở Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác. Theo AFP, trong lúc ông Trump đang đọc bài diễn văn nhậm chức, có ít nhất 8 chuyến hàng, tương đương hơn 53,5 tấn sản phẩm, mang nhãn hiệu Ivanka Trump gồm giày dép, túi xách và quần áo từ Trung Quốc cập bến hải quan Mỹ. Từ hôm 8/11/2016 (lúc Trump đắc cử) đến 26/2/2017, hơn 2 tấn áo khoác phụ nữ chất liệu polyester, 1.600 ví bằng da bò và 23 tấn giày dép làm tại Trung Quốc nằm trong số ít nhất 82 chuyến hàng được thông quan.
 
Giáo sư Harvard Robert Lawrence đã tìm hiểu nguồn gốc những thương hiệu được quảng cáo trên Trump.com (có cả những bộ đồ Trump mặc) và nhận thấy rằng: hầu hết quần áo được sản xuất bên ngoài nước Mỹ, đặc biệt là Trung Quốc. Ông tiết lộ: Trong số 838 sản phẩm của bộ sưu tập Ivanka được quảng cáo thông qua trang web này, dường như không có sản phẩm nào được sản xuất thực sự ở Mỹ: 628 được nhập khẩu và 354 được thực hiện đặc biệt ở Trung Quốc. Bộ sưu tập này sau đó đã bị gỡ khỏi trang web, nhưng truy vấn bộ nhớ cache thì lần cuối cùng nó tồn tại là 5/3/2017.
 
… đến con gái (Ảnh: Pilar Posada)
 
Trong khi im lặng về chuyện nhập hàng của con, Trump lại hết sức bất bình khi thấy nhiều nhà bán lẻ ngưng bán hàng của cô con gái: “Con gái tôi Ivanka đã bị Nordstrom đối xử bất công. Nó là một người tuyệt vời, luôn thôi thúc tôi làm điều đúng đắn!”
 
Một người phát ngôn của thương hiệu cho biết công ty này có xem xét khôi phục sản xuất ở Mỹ, nhưng từ chối đưa ra bình luận thêm.
 
Anbang Insurance Group là một cái tên khiêm tốn cho đến khi chộp được nhiều BĐS vô cùng đắt đỏ ở Mỹ, trong đó có khách sạn Waldorf Astoria ở Manhattan từ Blackstone, với tổng giá trị ước tính khoảng 30 tỷ USD. Ít nhất 20% cổ phần công ty thuộc về Tập đoàn Dầu khí Sinopec. Ngoài ra, người đứng đầu tập đoàn Wu Xiaohui cũng có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc.
Chưa hết, Bloomberg ngày 14/3 đưa tin: công ty gia đình của Jared Kushner, con rể của Tổng thống Donald Trump kiêm cố vấn cao cấp, sẽ được nhận hơn 400 triệu USD từ Tập đoàn Bảo hiểm Trung Quốc Anbang Insurance Group trong thỏa thuận đầu tư vào tòa tháp văn phòng của Kushner. Ngoài 400 triệu USD từ Anbang, nhà Kushner sẽ được nhận 100 triệu USD từ các nhà đầu tư khác. Thương vụ này được thực hiện dựa trên các kẽ hở của chương trình EB-5, cung cấp giấy phép cư trú cho những nhà đầu tư nước ngoài lớn (trên 500.000 USD) vào các “khu vực kinh tế khó khăn”, tuy nhiên đôi khi cũng bao gồm cả các khu giàu có.
 
Một số chuyên gia BĐS đánh giá hợp đồng xây dựng tổng trị giá 4 tỷ USD bao gồm các điều khoản thuận lợi bất thường cho nhà Kushner - chủ sở hữu tòa tháp đang có vấn đề về tài chính này. Joshua Stein, luật sư bất động sản ở New York, đánh giá đây là chiến lược xuất cảnh khổng lồ cho một tòa nhà văn phòng.
 
Và nay là cả con rể, đều có dính dáng đến các hợp đồng với doanh nghiệp Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg
 
Tương tự trường hợp của bà Melania và Ivanka, những người liên quan đến vụ việc này không đưa ra lời bình luận. Chỉ có phát ngôn viên của công ty James Yolles cho hay Jared Kushner đã bán cổ phần cho các thành viên trong gia đình, nên giao dịch này không xung đột với vai trò của anh ta ở Nhà Trắng. Tuy nhiên, Larry Noble, chuyên gia tư vấn tại Campaign Legal Center, đánh giá đây là một dạng “giao dịch yêu thương” - phương thức cổ điển gây ảnh hưởng đến người khác bằng cách hỗ trợ tài chính cho gia đình họ.
 
Trump luôn tỏ ra không biết gì về việc làm của vợ con mình. Ông từng nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn khi được hỏi về thực tế chiếc cà vạt của ông được làm ở Trung Quốc: Tôi sẽ không để họ thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, theo Foreign Policy, chuyên gia hàng đầu của Trump về Trung Quốc thực chất chẳng… “chuyên gia” chút nào, khi toàn ngồi từ nước Mỹ mà phán về Trung Quốc.
 
Một số quan chức thuộc Văn phòng An ninh Quốc gia và Văn phòng Kiểm toán Quốc gia cảnh báo việc giám sát lỏng lẻo chương trình EB-5 có thể tạo cơ chế để Chính phủ bán “thẻ xanh” cho những người nước ngoài giàu có song chưa thực sự đảm bảo về “độ an toàn”, mở đường cho rửa tiền và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Thực tế, EB-5 đã được dùng để tài trợ cho cả khu vực giàu có. Quốc hội đang xem xét có nên gia hạn chương trình và thông qua hạn chế mới để ngăn chặn việc lạm dụng chương trình hay không. Chắc chắn, không thiếu sự can thiệp của Nhà Trắng trong quyết định này.
 
Xem thêm:
 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :