Gia đình cũng cần được xây dựng như một startupGia đình cũng cần được xây dựng như một startup

Lục Kiếm 19:10 27/6/2016

Không ai có thể khẳng định vừa làm cha mẹ vừa startup là dễ dàng. Yêu cầu xây dựng doanh nghiệp rất khắt khe. Nếu không chú ý liên tục, nó có thể xuống dốc nhanh chóng. Gia đình cũng vậy. Tuy nhiên, vẫn có không ít người đã làm được việc đó nếu biết cân bằng cuộc sống và gia đình bằng những bí quyết "nhỏ".

Nhóm (Team) không chỉ có đồng nghiệp
 
“Chúng ta không thể yêu cầu các thành viên khác trong gia đình, cũng như cộng sự, làm những điều chúng ta không làm”, Amir Orad nói.
 
Amir và Tali Orad có một cuộc sống thú vị: họ cùng xây dựng sáu công ty trong khi nuôi ba đứa trẻ, và ai cũng hiểu rằng, mỗi đứa trẻ là một startup cần và xứng đáng được rất nhiều sự chú ý. Amir Orad là CEO của Sisense, một công ty phần mềm kinh doanh đang phát triển, có tiềm năng trở thành “kỳ lân” của Israel. Amir là một CEO thành công đã làm kinh doanh từ năm 16 tuổi, phát triển và bán lại hai startup toàn cầu, một trong những doanh nhân công nghệ thành công nhất tại Israel và New York, trong khi xây dựng một gia đình riêng của mình. Tali là người sáng lập và Giám đốc điều hành của GetScreen, một ứng dụng cho phép cha mẹ kiểm soát các thiết bị điện tử ở nhà. Ngoài ra, cô là người sáng lập của tổ chức phi lợi nhuận BeCPR, hướng dẫn phụ huynh kỹ năng cứu hộ cơ bản. 
 
Điều đầu tiên là phải nhận thức tình hình hiện tại. Chắc chắn không thể vừa chăm con đầy đủ vừa startup. Chẳng có ai ưu đãi cho bạn chỉ vì bạn làm mẹ, làm cha cả. Cố ôm nhiều việc vào người thì con bạn bị ảnh hưởng, công ty bạn bị ảnh hưởng và rồi cả bạn cũng vậy.
 
Để cân bằng, gia đình cần được đặt ngang hàng với công việc. Tức là, họ, đặc biệt người bạn đời, cũng tham gia vào quá trình startup của bạn. Chồng (Vợ) bạn cùng chia sẻ tất cả trách nhiệm trong một gia đình, cho dù đó là trả tiền hóa đơn điện, nước, Internet, sắp xếp ngày đi chơi với con, nấu nướng, và thậm chí đảm nhận hoàn toàn khi bạn cần đi công tác hoặc tập trung toàn lực vào công việc. Hai vợ chồng Orad cũng hay trao đổi về những trải nghiệm, những hiểu biết mới, những thủ thuật hay ho, những nghi vấn trong công việc. Họ còn lôi kéo cả người thân tham gia ý kiến. “Bạn có thể đạt được bất cứ điều gì bạn muốn nếu bạn tin vào khả năng của mình để thành công, nhưng cũng cần đảm bảo để được mọi người xung quanh có chung niềm đam mê và tầm nhìn tương tự”, Amir tiết lộ.
 
Ảnh: Markus Spiske/Flickr
 
Danny Boice, sáng lập kiêm CEO của Trustify - một dịch vụ cho phép đặt hàng thám tử tư, lập ra startup Speek - dịch vụ họp hội nghị một cách đơn giản, nhanh chóng, cho biết: Ở nhà, anh và vợ chia trách nhiệm một cách công bằng và bình đẳng. Chẳng hạn, nếu vợ nấu ăn thì anh rửa bát. Sự chia sẻ là rất quan trọng, nó giúp hôn nhân bền vững và giúp các con phát triển đầy đủ.
 
Quan trọng nữa là, đừng coi con trẻ chỉ là đứa con nít. Hãy để chúng hiểu công việc bạn đang làm, thậm chí sẵn sàng giúp đỡ bạn tùy theo từng độ tuổi. 
 
Khi nói đến công việc, ta hay nói đến tầm quan trọng của làm việc nhóm giữa đồng nghiệp với nhau mà quên đi một nhóm khác vô cùng quan trọng: gia đình. Thế nên, mới có câu: Đằng sau mỗi người đàn ông thành đạt có bóng dáng người phụ nữ. Và nay thì… Đằng sau mỗi người phụ nữ thành công cũng có bóng dáng của các đức ông chồng cùng những đứa con.
 
Lôi gia đình vào cuộc
 
Hãy để gia đình biết được bạn đang làm điều gì. Nếu có công việc phù hợp thì chẳng có lý do gì không lôi kéo họ vào. Những lúc như vậy, bạn vừa làm được công việc của mình, lại vừa có thể dạy con chuẩn bị cho tương lai của mình sau này. Biết đâu, chúng cũng lại bước vào con đường startup.
 
Ảnh: Getty Images
 
Chẳng hạn với gia đình Orad, trẻ sẽ được nhận tiền thưởng khi chúng có thể phát hiện ra lỗi sản phẩm, hay đưa ra được ý kiến hay. Cứ mỗi lỗi các bé được 1 USD và dần dần như vậy, chúng sẽ học được cách “nghĩ khác, nghĩ xa và nghĩ rộng”. “Tôi tự hào là một nữ doanh nhân đang làm việc để tạo sự khác biệt. Khi con gái thấy tôi chuẩn bị cho một cuộc họp đầu tư hoặc một bài giảng và hỏi những gì tôi làm, tôi cho con bé biết tôi làm thế nào và chia sẻ vài thủ thuật. Từng chút một, tôi trồng những hạt giống để trao quyền, trao giá trị cho các con.”
 
Xây dựng startup cần học rất nhiều, vấp ngã rất nhiều, bị từ chối rất nhiều! Tương tự như vậy, khi đã là những doanh nhân giàu kinh nghiệm, vợ chồng Orad tin vào sự tự do để sai lầm và học hỏi. Tali nói: “Chúng tôi để cho bọn trẻ tự do lựa chọn. Có thể sẽ sai, nhưng không thể lớn lên nếu có người chỉ từng đường đi nước bước. Bạn chỉ nên cung cấp giá trị, hướng dẫn và giải thích.” 
 
Thực sự dành thời gian cho con
 
Vấn đề không nằm ở chuyện bạn dành bao nhiêu thời gian cho con, mà là lúc ở bên con bạn làm như thế nào. Ở nhà không đồng nghĩa với việc dành thời gian cho con cái. Cũng giống như khi đi học, bạn chỉ là kẻ đến điểm danh cho đủ số nếu như chẳng thể hiện gì trong cái lớp đó, không phát biểu, không trò chuyện, không trao đổi. Ở bên con cũng vậy. Nếu không làm gì cùng con thì bạn cũng chẳng khác gì không ở bên chúng.
 
Ảnh: Shutterstock
 
Bận rộn là một phần cuộc sống. Hãy chấp nhận nó và tận dụng tốt nhất khoảng thời gian quý giá để ở bên gia đình, cùng làm gì đó với nhau. Cùng đọc sách, cùng nấu nướng, cùng chơi thể thao, bất kể thứ gì, kể cả xem TV cùng nhau, miễn là mỗi người đều có phần đóng góp. Không dễ dàng để sắp xếp, nhưng nếu bạn là một nhà sáng lập, một CEO, một nhà quản trị tài ba có thể làm ra hàng triệu USD thì đồng nghĩa là bạn có thể bố trí được thời gian ở bên con. 
 
Thiết lập ranh giới
 
Cái này thì tùy thuộc mỗi người. Đành rằng chấp nhận bận rộn và tranh thủ thời gian rỗi bên con thực sự có chất lượng, nhưng có vài thời điểm thì không được bỏ lỡ, như ngày kỷ niệm, ngày con biểu diễn trước toàn trường, ngày hội cho cha mẹ, ngày họp phụ huynh… Đôi khi phải đặt gia đình lên trước và chấp nhận đánh đổi. Công việc là khó khăn, cơ hội không phải lúc nào cũng đến, nhưng tình thương mà gia đình dành cho bạn cũng không hoàn toàn vô điều kiện và có thể mặc sức dùng không cần trả lại. Hãy nhìn đến hậu quả của thói “ta cần ta cứ lấy”. Trái Đất bị hủy hoại bởi chính sự vô tư đó. Ngân sách bị thâm hụt vì sự vô tư đó. Dịch vụ công trở nên tồi tệ cũng vì sự vô tư đó.
 
Hãy cho mình chút thời gian nghỉ ngơi và yêu cầu giúp đỡ
 
 
Cân bằng giữa hai thế giới là thách thức rất lớn. Đôi khi nó làm bạn mệt mỏi. Sau những nỗ lực, bạn hoàn toàn có thể chùng xuống một chút và cho mình nghỉ ngơi. Gia đình dẫu sao là nơi để bạn tựa vào, chứ không phải để quật ngã bạn.
 
Tập trung vào kết quả
 
Danny Boice cho biết anh thuê một đội làm việc chắc tay, những người anh tin tưởng và ủy thác khi thích hợp. Anh không cần quản lý vi mô. Nhờ đó, anh có thời gian tập trung vào quyết định phát triển doanh nghiệp trong tương lai và củng cố hạnh phúc gia đình. 
 
Anh cũng linh hoạt với thời gian làm việc. Anh có thể vừa đi đến siêu thị vừa làm cuộc gọi công việc chớp nhoáng. Anh và nhóm cộng sự có thể trao đổi với nhau một chút trước khi đi ngủ. Những tiện ích, phần mềm tạo thuận lợi cho công việc cũng được tận dụng triệt để, giới hạn thời gian lãng phí trên email không cần thiết.
 
Cố nhiên, hành động cân bằng trong thực tế cực kỳ phức tạp. Nhưng một vài “thủ thuật” bỏ túi, bớt đi được một khó khăn là cuộc sống lại tốt đẹp và dễ dàng lên vài phần.
 
Xem thêm:
 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :