Giá điện hứa hẹn điều chỉnh trong năm 2017, song khó giảm


Giá điện hứa hẹn điều chỉnh trong năm 2017, song khó giảm

P.V 19:46 10/1/2017

Một loạt bộ ngành được giao nhiệm vụ tính lại giá trong ngành mình sao cho hợp lý, để đảm bảo lạm phát nằm trong kế hoạch đề ra. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng hứa hẹn giá điện sẽ “không ồn ào”, nhưng điều này không có nghĩa là giá điện không bị điều chỉnh tăng.

Ngày 10/1, Ban Chỉ đạo điều hành giá đã ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc điều hành giá cả thị trường trong năm nay.
 
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, năm 2017, Quốc hội đã đề ra chỉ tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân năm khoảng 4%. Việc thực hiện nhiệm vụ điều hành giá, kiểm soát lạm phát sẽ gặp rất nhiều áp lực, khó khăn hơn năm 2016.
 
Vậy các bộ ngành sẽ điều chỉnh giá theo hướng như thế nào?
 
Với xăng dầu, đó là: bám sát diễn biến thế giới kết hợp sử dụng linh hoạt quỹ bình ổn. Trong năm qua, ngành xăng dầu cũng đã thực hiện theo đúng con đường này và có lúc, trong khi giá dầu thế giới giảm thì giá xăng trong nước vẫn tăng với lý do: thị trường Singapore tính như thế!
 
Với điện, đó là xác định lại khung giá bán lẻ điện bình quân trên cơ sở tính toán thông số đầu vào và đầu ra của hoạt động sản xuất, kinh doanh điện để khuyến khích tiết kiệm và thu hút đầu tư, đồng thời tính toán thời điểm điều chỉnh giá điện hợp lý. Cũng tức là, không chắc chắn giá điện giảm. Thậm chí, có cơ sở để lo ngại rằng trong năm 2017 giá điện sẽ tăng. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhận định: năm 2016 đã không phải điều chỉnh giá điện và sang năm 2017 giá điện sẽ không “ồn ào”. Bên cạnh đó, EVN lại ồn ào báo lỗ cuối năm 2016 với lý do phải tăng chi trả phí môi trường và chênh lệch tỷ giá khiến khoản phải trả vay nước ngoài tăng cao.
 
Với sữa, đó là tiếp tục thực hiện nghiêm kê khai giá, bình ổn thị trường, nhất là trong dịp Tết. Tuy nhiên, một điều đáng lưu tâm là giá sữa hàng hóa bắt đầu tăng trong năm 2016 do nhu cầu dự trữ sữa của Trung Quốc, đồng thời nguồn cung giảm cho đến khi sản xuất tăng vào cuối năm 2017. Nhưng cũng từ đây đặt ra một vấn đề: Giá sữa hàng hóa đã giảm trong hai năm trước khi nhúc nhích tăng từ 2016, vậy nhưng giá sữa ở Việt Nam chỉ giảm với một số loại sau khi tiến hành kê khai, kiểm tra lại cùng với “áp trần”. Phải chăng sẽ xảy ra tình trạng: giảm thì nhỏ giọt nhưng tăng thì nhanh chóng?
 
Với y tế, tiếp tục thực hiện lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh do quỹ bảo hiểm y tế chi trả đối với các địa phương còn lại, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về quản lý giá thuốc, triển khai thực hiện đấu thầu giá thuốc với mục tiêu kéo giá thuốc giảm từ 10-15% so với mặt bằng giá hiện nay. Tuy nhiên, giá dịch vụ y tế cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu đóng góp vào lạm phát của năm qua.
 
Với giao thông, đó là kiểm soát chặt giá dịch vụ tại cảng hàng không, tính toán phương án tài chính các dự án sử dụng vốn BOT, ưu tiên việc giảm phí hơn thời gian thu hồi vốn. Như vậy, có thể sẽ dẫn đến hiện tượng kéo dài thời gian đóng phí.
 

P.V

Từ Khóa :