Giá dầu tiếp tục xuống thấpGiá dầu tiếp tục xuống thấp

An Nhiên 23:33 16/10/2013

Ngày 15/10, giá dầu đã giảm trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ Mỹ vỡ nợ và dấu hiệu tích cực trong các cuộc đàm phán tại Iran về vấn đề hạt nhân.

Kết thúc ngày 15/10, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 11 trên sàn Nymex đã giảm 1,2% xuống còn 101,21 USD/thùng – mức thấp nhấp kể từ phiên giao dịch ngày 2/7 đến nay. Trên sàn London, giá dầu ngọt nhẹ Brent Biển Bắc cũng dừng lại ở mức 109,96 USD/thùng, giảm 1,08 USD, tương ứng 1%.
 
Tại thị trường châu Á, giá dầu cũng giảm nhẹ khi trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao trong tháng 11 ở mức 102,24 USD/thùng, giảm 17 cent. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng thời gian giảm 8 cent xuống còn 110,96 USD mỗi thùng.
 
Nhìn chung, nhà đầu tư tại hầu hết các thị trường đều tỏ ra lo ngại khi hai đang Cộng hòa và Dân chủ chưa tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết vấn đề trần nợ và ngân sách khi hạn chót đang đến gần. Tuy nhiên, ngay cả khi hai bên đạt được thỏa thuận cũng chưa thể xóa bỏ được những băn khoăn về tình hình tăng trưởng của nền kinh tế đứng đầu thế giới, kéo theo các dự báo nhu cầu về dầu cho hoạt động kinh tế có thể giảm xuống.
 
Các nhà phân tích cho rằng trong tình hình hiện tại, giá dầu rất khó có thể tăng giá do chịu tác động của nhiều yếu tố. Bên cạnh yếu tố chính trị, thị trường cũng chịu nhiều sức ép từ nhịp tăng trưởng thấp của hoạt động sản xuất tại New York trong tháng 10.
 
Bên cạnh đó là việc Iran nối lại các cuộc đàm phán với 5 nước thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc và Đức, thảo luận về chương trình hạt nhân tại Tehran đang là tâm điểm tranh cãi của dư luận quốc tế. Cũng trong ngày 15/10, các nhà ngoại giao phương Tây đã có ngày gặp gỡ thứ 2 với chính phủ Iran, bàn về chương trình hạt nhân tại quốc gia này. Trước mặt các quan chức ngoại giao của Mỹ, Đức, Trung Quốc... Iran cho biết đang có những biện pháp nhằm củng cố niềm tin vào quý II/2014, nhưng không tiết lộ chi tiết các bước thực hiện.
 
Trong khi đó, giá xăng dầu Việt Nam chỉ giảm nhỏ giọt gần 400 đồng/lít từ đúng 20h ngày 7/10, trong lúc người dân đang ngất ngây với chiến thắng của tuyển U19 Việt Nam trước U19 Úc dưới thông báo được phát đi từ Petrolimex được đăng tải trên trang web của Tập đoàn cũng đúng vào 20h. Mà điều lạ lạ, dù vậy, không phải cây xăng nào cũng thực hiện nghiêm chỉnh thông cáo trên. Theo phản ánh của báo Dân trí, lợi dụng sự thiếu thông tin của khách hàng, một cửa hàng xăng dầu ở Đô Lương (Nghệ An) ngày 8/10 vẫn cố tình bán theo giá cũ. Trong khi đó, Tổng thư ký OPEC Abdalla El-Badri từng cảnh báo thuế là thủ phạm chính khiến giá xăng tăng vọt chứ không phải tại OPEC thao túng giá dầu thô như thế giới hay nghĩ. Điều này xem ra rất đúng với Việt Nam, theo ước tính của báo Lao Động, mỗi lít xăng gánh khoảng 8.000 đồng tiền thuế, phí. Đặc biệt là khoản “lợi nhuận định mức” không tìm thấy trong các thị trường tự do, bởi ở đó, lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp sẽ được tính bằng doanh thu (giá bán lẻ nhân với số lượng bán ra) trừ đi phần thuế thu nhập doanh nghiệp. Khi ấy, các hãng sẽ lỗ lãi tùy theo điều kiện thị trường và khả năng điều hành, quản lý, marketing và sales của chính doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, các quy định về xăng dầu hiện nay vẫn duy trì sự can thiệp của nhà nước vào giá xăng dầu.
 

An Nhiên

Từ Khóa :