Giá dầu thô thế giới lập đỉnh, có thể tác động mạnh đến giá xăng dầu Việt NamGiá dầu thô thế giới lập đỉnh, có thể tác động mạnh đến giá xăng dầu Việt Nam

HV 14:8 16/9/2019

Giá dầu thô thế giới đã lên đỉnh 4 tháng trong sáng nay do lo ngại nguồn cung bị gián đoạn sau vụ tấn côngcác nhà máy của Saudi Arabia.Bởi hiện tại,Saudi Arabia chiếm 5% nguồn cung toàn cầu.

Nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia bị tấn công đẩy giá dầu thô thế giới tăng mạnh

 

Theo Reuters, mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 16/9, giá dầu Brenttăng hơn 19% đạt 71,95 US/thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI cũng tăng 15% lên ngưỡng 63,34 USD/thùng. Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 5/2019.

Tuy nhiên, sau đó, giá dầu đã hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ sử dụng Kho Dự trữ Dầu chiến Lược trong trường hợp cần thiết để bù đắp phần thiếu hụt nguồn cung từ Saudi Arabia. Tại thời điểm 13h50, giá dầu Brent và WTI đang giao dịch ở ngưỡng 66,33 USD/thùng và 59,75 USD/thùng, tăng lần lượt 9% và 10% so với phiên giao dịch trước đó.

Nguyên nhân khiến giá dầu thô tăng mạnh là do các nhà máy tại Abqaiq và Khurais - trung tâm sản xuất dầu mỏ của Saudi Arabia - bị tấn công bằng máy bay không người lái. Vụ tấn công khiến sản xuất của Saudi Arabia giảm 5,7 triệu thùng dầu/ngày.Trong khi đó, Saudi Arabia chưa khẳng định phải mất bao nhiêu thời gian để có thể khôi phục sản xuất. Tuy nhiên, hãng tin Reuters trích lời nguồn tin thân cận cho biết: Việc này có thể mất "hàng tuần".

Nhận định về đợt tăng giá này, Michael Tran - Giám đốc Chiến lược Năng lượng đến từ RBC Capital Markets - cho biết: Đây là phản ứng tự nhiên của thị trường. Nhưng diễn biến về sau sẽ phụ thuộc vào thời gian khôi phục sản xuất cũng như khả năng đáp ứng cam kết xuất khẩu của Saudi Arabia, nhu cầu khi giá tăng cao hơn và các chính sách của giới chức.

Hiện tại, giá xăng dầu Việt Nam đang phụ thuộc vào giá dầu trên thị trường thế giới. Do đó, nếu giá dầu thế giới không tiếp tục hạ nhiệt và duy trì ở mức cao như hiện nay, thì rất có thể giá xăng dầu trên thị trường Việt Nam sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.


HV