Giá dầu giảm mạnh nhất 7 tuần qua do tác động Brexit


Giá dầu giảm mạnh nhất 7 tuần qua do tác động Brexit

Ngọc Huyền 23:21 28/6/2016

Do chịu sức ép từ đồng USD tăng giá và các bất ổn chưa dứt sau khi người Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu, trong phiên ngày 27/6, giá dầu đã giảm 3% - mức thấp nhất 7 tuần qua.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 8/2016 giảm 1,31 USD xuống 46,33 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa NYMEX (Mỹ). Tại London, giá dầu Brent giao cùng kỳ hạn hạ 1,25 USD xuống 47,16 USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe. Đây là mức thấp nhất kể từ 10/5/2015.
 
Mặc dù giá dầu đã giảm trong nhiều phiên nhưng nhiều nhà đầu tư trên thị trường dầu lại cho rằng giá dầu sẽ sớm tăng trở lại. Tim Pickering – chủ tịch quỹ Auspice cho biết: “Giá dầu đã tăng suốt nhiều tháng và Brexit chỉ mang đến cho nó một lý do hợp lý để giảm mà thôi”. Sự sụt giảm trong những phiên gần đây chỉ được coi như quãng nghỉ của giá dầu sau thời gian dài tăng mạnh.
 
Ông Pickering và nhiều chuyên gia ngân hàng khác nhận định trong dài hạn giá dầu vẫn có nhiều yếu tố hỗ trợ tăng giá. Giới chuyên gia ước tính ngay cả khi Brexit gây ra hiệu ứng domino, ảnh hưởng xấu đến các nền kinh tế lớn trên thế giới thì nhu cầu dầu thô cũng chỉ giảm 130.000 thùng, hay 0,1% nhu cầu toàn cầu. Deutsche Bank ước tính nhu cầu dầu thô toàn cầu chỉ giảm 100.000 thùng/ngày trong khi gián đoạn nguồn cung tại Nigeria khiến nguồn cung toàn cầu giảm 400.000 thùng/ngày.
 
Tuy nhiên, Golman Sachs và Morgan Stanley lại cho rằng Trung Quốc mới là nhân tố cần theo dõi. Khi nhà đầu tư đổ xô vào USD, yên Nhật và tài sản trú ẩn an toàn khác, Trung Quốc sẽ cố gắng ngăn chặn việc phá giá đồng nội tệ.
 
Xem thêm:
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :