Giá cả hàng hóa nhấp nhổm tăng theo giá xăng


Giá cả hàng hóa nhấp nhổm tăng theo giá xăng

P.V 19:28 21/12/2016

Các doanh nghiệp sản xuất, vận tải cho hay, sau đợt tăng giá xăng dầu mạnh khoảng 600 đến gần 1.000 đồng/lít cuối năm 2016, giá bán và giá vận chuyển có thể sẽ buộc phải tăng theo.

Vận tải tăng cước
 
Tiền Phong dẫn lời Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh cho hay, dịp cuối năm, các hãng vận tải có xu hướng tăng giá, xuất phát từ nhu cầu đi lại tăng, nhiều tuyến bị lệch đầu (chiều đi đông khách, nhiều hàng, chiều về vắng khách). Cộng thêm giá xăng tăng đột biến như vừa qua, thì “Chắc chắn danh nghiệp trường vận tải phải tăng giá cho phù hợp thị trường”.
 
Ông Thanh cũng thông tin, các doanh nghiệp được tăng giá khi giá xăng dầu tăng 5%, và trong thực tế con số này đã vượt quá ngưỡng quy định. Tuy nhiên, theo ông, các doanh nghiệp cần cân nhắc về mức tăng giá, để vừa giữ được cạnh tranh vừa không mất khách. Để hạn chế tăng giá tràn lan, cần có sự kiểm soát chặt chẽ từ cơ quan chức năng, đồng thời người tiêu dùng cũng phải thực hiện quyền giám sát.
 
Ngoài vận tải, dịch vụ taxi cũng có khả năng tăng giá. Ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết các doanh nghiệp lo ngại việc giá xăng tăng, giảm thì liên tục phải điều chỉnh giá cước theo, trong khi đó việc điều chỉnh giá cước với taxi là rất tốn kém vì phải cho xe nghỉ chạy một buổi, đến cơ quan chức năng điều chỉnh đồng hồ, thay bảng thông báo trên từng xe… Ông Bình nêu ý kiến: “Chúng tôi mong muốn cơ quan Nhà nước có cách nào đó dự báo tăng giảm giá xăng dầu trong dài hạn để doanh nghiệp chủ động hơn”.
 
Siêu thị chưa tăng giá hàng hóa
 
Theo Tiền Phong, đại diện các siêu thị như Fivimart, Big C, Lotte Mart Đống Đa đều cho biết hiện đều chủ động dự trữ hàng hóa phục vụ cho dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2017, cũng chưa có nhà cung cấp nào thông báo điều chỉnh giá. Một số chuyên gia cũng nhận định rằng biến động giá khó xảy ra vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, dịp cận Tết, giá hàng hóa có thể tăng khoảng 4-5%, dù giá xăng dầu chỉ chiếm 20% giá thành sản xuất.
 
Ngược lại, nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng có thể buộc phải tăng giá. Theo ông Hoàng Văn Tại, Tổng Giám đốc Cty CP Phân lân Nung chảy Văn Điển cho biết xăng dầu tăng giá chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất mặt hàng nông nghiệp, do cước vận chuyển có thể tăng.
 
Đối với doanh nghiệp cần xăng dầu cho quá trình sản xuất, lần tăng giá này ảnh hưởng rất lớn. Tổng giám đốc một doanh nghiệp thép lớn ở Hải Phòng cho biết, giá dầu madút tăng 672 đồng/kg, dầu diesel tăng 761 đồng/lít, ước tính sẽ làm chi phí sản xuất mỗi tấn thép tăng 40.000 đồng, thêm nữa là phí vận chuyển cũng tăng, khiến doanh nghiệp ngành thép càng gặp khó khăn hơn.
 

P.V

Từ Khóa :