Ghế xe hơi từ… đậu nànhGhế xe hơi từ… đậu nành

Việt Hoàng 1:0 5/12/2017

Đậu nành là một loại ngũ cốc hàng ngày không còn quá xa lạ với hầu hết người tiêu dùng. Tuy nhiên, sử dụng hạt đậu nành để làm ghế ngồi thì chắc chắn là một điều bất ngờ.

Cách đây 10 năm, Ford đã lần đầu tiên sử dụng loại đệm mút chiết xuất từ hạt đậu nành cho chiếc Ford Mustang 2008, và bắt đầu từ năm 2011, nguyên liệu này đã được Ford chính thức sử dụng cho việc sản xuất đệm ngồi, lưng ghế, tựa đầu cho các dòng xe tại khu vực Bắc Mỹ.

Ý tưởng này lần đầu tiên đến từ nhà sáng lập công ty-Henry Ford, với mong muốn áp dụng nguyên liệu sinh học vào sản xuất từ những năm 1940 và luôn cố gắng hiện thực hóa chúng.

Vào những ngày đầu, việc áp dụng ý tưởng này vào thị trường là rất khó khăn do những chiếc đệm mút ở thời điểm đó chất lượng rất thấp, độ bền đều không đạt chuẩn 15 năm của các sản phẩm đệm xe hơi, chưa kể mùi đệm làm từ đậu nành cũng khá khó chịu. CEO của Ford lúc bấy giờ - ông Bill Ford đã được giao trọng trách cùng kết hợp với Ủy ban Đậu nành Hoa Kỳ để đầu tư nghiên cứu điều chỉnh các hợp chất hóa học và các chất gây mùi trong sản phẩm này.

Sau 10 năm, hai bên vẫn tiếp tục hợp tác để phát triển những vật liệu có nguồn gốc từ đậu nành cho các sản phẩm hợp chất cao su như vòng đệm, nút cao su và cần gạt nước trên ôtô. Ford cũng khẳng định việc sử dụng đậu nành chỉ là bước đầu tiên trong quá trình phát triển vật liệu bền vững của hãng, đồng thời khẳng định sẽ cho ra đời thêm nhiều hơn nữa các sản phẩm từ nguyên liệu thiên nhiên, phụ phẩm nông nghiệp vào trong ngành sản xuất ôtô nhằm giảm ô nhiễm môi trường, tạo thu nhập thêm cho những người nông dân.


Việt Hoàng