Ghế ở VFF thì ít, lợi ích cá nhân thì nhiềuGhế ở VFF thì ít, lợi ích cá nhân thì nhiều

Quang Minh 0:10 6/8/2018

Khi đặt câu chuyện đấu đá giành ghế ở VFF vào bối cảnh chung nói trên của bóng đá Việt Nam, người ta không có cách hiểu nào khác hơn là một số người coi bóng đá là “của mình”, tìm cách kiếm chác những lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm nhưng nhân danh bóng đá.

Có thời gian chuẩn bị suốt một năm trời, thế nhưng hội nghị BCH Liên đoàn Bóng đá Việt  Nam (VFF) nhiệm kỳ 8 đã không thể tổ chức đúng dự định vào tháng 4 năm nay. Hội nghị quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam bị lùi ngày khai mạc, lúc đầu còn hạn ngày, sau vài lần hoãn thì đến hiện tại chẳng ai chắc chắn nó sẽ được tổ chức vào lúc nào, ngoài việc được thông báo sẽ “sớm nhất có thể”. Gần chục lần hoãn họp đều có cùng lý do: chưa kiện toàn được khâu nhân sự. Lý do của cái lý do này là vì cứ khâu “kiện toàn nhân sự” cứ chuẩn bị xong đến nơi thì sinh chuyện. Các ứng viên được dự kiến ứng cử vào những vị trí lãnh đạo VFF, người thì đột nhiên có đơn kiện cáo, người khác lên mặt báo với những yếu kém được nhìn từ mọi góc độ.

Chẳng phải đến bây giờ, trước thềm hội nghị bầu BCH khóa mới thì VFF mới xảy chuyện lùm xùm. Tổ chức xã hội nghề nghiệp về thể thao nổi tiếng nhất Việt Nam này cũng nổi tiếng cả về những vấn đề liên quan đến mâu thuẫn nội bộ và mất đoàn kết. Một vị chủ tịch VFF, ông Mai Liêm Trực (Chủ tịch VFF khóa 4) từng cay đắng thừa nhận “mặt bằng bóng đá Việt Nam thấp hơn mặt bằng xã hội”. Khái niệm “thấp” ở đây, một phần thể hiện qua hành vi ứng xử của những người trong bộ máy lãnh đạo VFF. Khó mà hình dung việc những thành viên của tổ chức này sử dụng các “chiêu thức” từ nói xấu, gài bẫy ghi âm phát biểu hớ hênh của nhau đến việc sử dụng các kênh truyền thông, mạng xã hội nhằm mục đích loại bỏ đối thủ và giữ cho chiếc ghế của mình được “an toàn trong nhiệm kỳ”.

Những việc như vậy đã diễn ra trong nhiều năm qua, đến mức lãnh đạo Chính phủ là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phải lên tiếng cảnh báo về chuyện mất đoàn kết của VFF làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Tháng 6 năm nay, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã một lần nữa giao cho Bộ VH, TT&DL phải chấn chỉnh và tổ chức lại một cách căn bản Liên đoàn Bóng đá Việt Nam VFF.

Có lẽ cần nhắc lại về sự phát triển trong hơn hai thập kỷ qua của bóng đá Việt Nam. Cách đây hơn hai mươi năm, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã xin với Chính phủ cho phép thí điểm chuyển bóng đá Việt Nam sang cơ chế chuyên nghiệp hóa nhằm huy động được nguồn lực xã hội hóa, giảm bớt gánh nặng ngân sách, đồng thời phục vụ tốt hơn nhu cầu giải trí của đông đảo người hâm mộ bóng đá. Tuy nhiên, trong suốt hơn hai thập kỷ qua, hàng chục ngàn tỷ đồng trong đó chủ yếu vẫn là nguồn tiền ngân sách được đổ vào môn bóng đá, song bóng đá Việt Nam hiện nay vẫn chỉ “chuyên nghiệp cái vỏ”. VFF nhiều lần tìm cách trì hoãn quá trình chuyên nghiệp hóa bóng đá với lý do “đặc thù của bóng đá Việt Nam”. Một ví dụ điển hình của lối trì hoãn này là khi Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) yêu cầu hoàn tất chuyển các CLB sang cơ chế chuyên nghiệp, VFF đã đối phó bằng cách hợp thức hóa giấy tờ cho các CLB bóng đá trong nước chứ thực sự thì không hề có sự thay đổi nào trong cơ chế quản lý điều hành. Hệ lụy của thứ bóng đá “chuyên nghiệp nửa mùa” là rất lớn. Trong nhiều năm qua, bóng đá nước nhà xuất hiện đủ loại tệ nạn, từ trang thiết bị lạc hậu, bạo lực sân cỏ, trọng tài thiếu công tâm, đội bóng thông đồng tỷ số đến mức bán độ ở cả cấp đội tuyển quốc gia. Trong khi đó ngân sách vẫn phải gánh một phần không nhỏ cho môn bóng đá với số tiền hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Khi đặt câu chuyện đấu đá giành ghế ở VFF vào bối cảnh chung nói trên của bóng đá Việt Nam, người ta không có cách hiểu nào khác hơn là một số người coi bóng đá là “của mình”, tìm cách kiếm chác những lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm nhưng nhân danh bóng đá. Chẳng khó để những người hâm mộ bóng đá nước nhà nhìn ra những vấn đề trên. Khi lòng tin dần mất đi, họ chọn cách xa rời bóng đá. Các khán đài vắng dần khán giả trong vài mùa giải gần đây. Ngành thể thao và VFF đã phải nhìn nhận thực trạng ấy khi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ ra trong buổi đối thoại về “Phát triển bóng đá Việt Nam” tổ chức hồi đầu năm nay.

Khi chúng tôi viết những dòng này thì cuộc tranh giành ghế lãnh đạo VFF trước thềm hội nghị BCH nhiệm kỳ 8 vừa tạm chấm dứt. Trong một động thái quyết liệt, Bộ VH,TT& DL đã quyết định cử Thứ trưởng Lê Khánh Hải ứng cử vào vị trí Chủ tịch VFF và cùng lúc, một số ứng viên vào vị trí này đã... tự động xin rút. Dù vậy nếu không có những cải tổ triệt để trong bộ máy VFF thì con thuyền bóng đá Việt Nam vẫn còn rất chòng chành trên đường “ra biển lớn”. Khi mà những con người trong bộ máy ấy chỉ nhăm nhăm tìm cách “kiếm ghế và giữ ghế”, còn bóng đá thì sống chết mặc bay.


Quang Minh