Ghế ngồi trên máy bay sẽ thay đổi ra sao trong đại dịch coronavirus?Ghế ngồi trên máy bay sẽ thay đổi ra sao trong đại dịch coronavirus?

Phương Linh 6:0 26/4/2020

Rất có khả năng thiết kế các khoang máy bay sẽ có nhiều thay đổi khi dịch bệnh kết thúc. Trong khi một số hãng hàng không đang thảo luận về việc có nên loại bỏ hàng ghế giữa để duy trì khoảng cách xã hội, một công ty nội thất máy bay đã đưa ra một vài khái niệm điều chỉnh khoang hạng phổ thông trên máy bay.

Công ty thiết kế nước Aviointeriors có trụ sở tại Ý đã tiết lộ hai kiểu ghế mới có thể giữ khoảng cách an toàn giữa các hành khách theo các yêu cầu, quy định an toàn mà không ảnh hưởng quá nhiều không gian trên máy bay.

Loại ghế ngồi “hai mặt”

Được đặt tên và lấy cảm hứng theo tên của vị thần Rome cổ đại, thần “hai mặt”, chiếc ghế “Janus” cũng có “hai mặt” và được làm bằng vật liệu dễ dàng vệ sinh, an toàn sử dụng.

Đây thực chất là loại hàng ghế có 3 chiếc xếp cạnh nhau. Tuy nhiên, ghế ngồi chính giữa lại quay ngược chiều so với hai chiếc ghế sát bên cạnh. Cách xếp ghế này đảm bảo việc cách ly tối đa giữa các hành khác ngồi sát nhau.

Ngoài ra, mỗi chiếc ghế được cố định bằng tấm chắn 3 mặt làm bằng vật liệu trong suốt để ngăn chặn việc truyền hơi thở giữa những người ngồi liền kề.

Các giải pháp “bay” an toàn trong thời dịch bệnh

Trong khi loại ghế Janus yêu cầu các cabin hiện tại cần được đại tu, loại ghế “Glassafe” của Aviointertern có thể ngay lập tức được trang bị luôn trên hầu hết các ghế máy bay tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là chiếc ghế này không tuân thủ các nguyên tắc giữ khoảng cách xã hội hai mét với người khác như khuyến cáo.

Nhưng chúng ta dễ dàng trông thấy những chiếc ghế loại này trên cabin được gắn những “hàng rào” an toàn giữa những hành khách ngồi gần nhau, tạo ra một không gian riêng biệt giữa các hành khách để giảm khả năng lây nhiễm virus. Ngoài ra, Glassafe được làm bằng nguyên liệu trong suốt, giúp cho cabin hài hòa, nhẹ nhàng hơn về mặt thẩm mỹ, đồng thời hoàn thành mục tiêu tạo ra không gian riêng biệt ở mỗi khách hàng.

Tấm kính Glassafe có thể tháo lắp dễ dàng để vệ sinh sau các chuyến bay.

Aviointertern chia sẻ rằng các hãng hàng không đã thể hiện sự quan tâm đến cả hai thiết kế Janus và Glassafe của công ty. Aviointertern cũng đang trải qua các bước thiết kế kỹ thuật hoàn chỉnh cho những chiếc ghế mới trên máy bay.

Khi trải qua tất cả các giai đoạn thiết kế, họ cần được các nhà quản lý hàng không chấp nhận trước khi lắp đặt trên máy bay.

Người phát ngôn của Aviointertern cho biết: “Tất cả các nhà chức trách quốc gia trên toàn thế giới đang cố gắng ngăn chặn đại dịch này thông qua một loạt các hành động và khuyến nghị . Chúng tôi muốn đóng góp các ý tưởng và đề xuất nội thất trên máy bay vì lợi ích của cả cộng đồng”.

Dù không có gì đảm bảo chắc chắc chúng ta sẽ thực sự được nhìn thấy những thiết kế này trên các chuyến bay trong tương lai, nhưng chắc chắn rằng các công ty đã đưa ra những khái niệm mới để phù hợp với bối cảnh dịch bệnh, giúp cho ngành du lịch đang phải vặn mình thay đổi.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : Covid-19