Ghế đẩu được làm từ 1.500 khẩu trang y tế đã sử dụngGhế đẩu được làm từ 1.500 khẩu trang y tế đã sử dụng

Phương Linh 8:0 14/1/2021

Nhà thiết kế Hàn Quốc Haneul Kim đã thu thập hàng nghìn chiếc khẩu trang dùng một lần, đã qua sử dụng trong khuôn viên trường Đại học của mình và tái chế chúng thành những chiếc ghế đẩu có thể xếp chồng lên nhau.

Dự án thiết kế chiếc ghế đẩu này được gọi là “Stack and Stack”. Haneul Kim hy vọng chương trình này sẽ “làm gương” cho 129 tỷ chiếc khẩu trang khác dùng một lần mà thế giới đã thải ra trong đại dịch coronavirus để chúng không phải kết thúc cuộc đời tại các bãi rác và  đại dương.

Chàng trai 23 tuổi này cho biết: Nhựa có thể tái chế được, vậy tại sao chúng ta không tái chế khẩu trang được làm từ nhựa?

Một sinh viên trong trường Đại học là Kaywon cho biết: Ban đầu, tôi tự thu thập khẩu trang dùng một lần của bản thân và bạn bè nhưng tôi cũng nhận ra việc thu thập theo cách này khá hạn chế. Sau đó, tôi đã đặt thêm nhiều hộp thu thập khẩu trang trong khuôn viên trường và định kỳ lấy chúng đi. Ngoài ra, anh cũng được một nhà máy sản xuất khẩu trang ủng hộ 1 tấn khẩu trang đã bị lỗi.

Để giảm nguy cơ lây truyền virus, Kim đã giữ những chiếc khẩu trang trong kho ít nhất 4 ngày, sau đó nhóm của anh loại bỏ dây thun, dây kẽm trong khẩu trang (nếu có) rồi nhóm của Haneul Kim đã xếp chồng những chiếc khẩu vào khuôn, sau đó dùng súng nhiệt nung chảy từng chiếc khẩu trang ở nhiệt độ hơn 300 độ C.

Dần dần, vật liệu này được tạo thành một mặt phẳng chắc chắn. Kim mất khoảng 250 chiếc khẩu trong để tạo ra từng chiếc chân ghế. Ngoài ra, anh cần 750 chiếc khẩu trang khác nhau cho mỗi chiếc ghế.

Những chiếc ghế đẩu có thể chồng lên nhau khi không sử dụng

Những thành phần khác nhau của chiếc ghế cũng tự dính chặt với nhau theo khuôn chứ không cần dùng thêm keo dán. Bản thân màu của ghế như trắng, xanh lam, hồng cẩm thạch cũng không phải do thuốc nhuộm hoặc sơn mà chính là màu gốc của chiếc khẩu trang ban đầu.

Kết quả là nhóm của Kim đã tạo ra một chiếc ghế đẩu 3 chân dài 45 cm được tái chế từ khẩu trang hồng, trắng, xanh, đen. Sau đó, Kim đã trưng bày chiếc ghế trong triển lãm tốt nghiệp của mình.

Tiếp theo, Kim hy vọng sẽ làm ra những món đồ nội thất khác từ khẩu trang tái chế như ghế, bàn, một số loại đèn. Anh cũng kêu gọi chính phủ và các công ty tư nhân tái chế khẩu trang bằng cách thiết lập một hộp quyên góp khẩu trang đã qua sử dụng.

Khẩu trang đã trở thành phụ kiện bắt buộc ở nhiều không gian công cộng tại các quốc gia trên thế giới do đại dịch coronavirus. Theo hội nghị Liên hợp quốc về thương mại phát triển, doanh số toàn cầu của khẩu trang dùng một lần trong năm 2020 đạt 166 tỷ USD.

Con số này cao gấp hơn 200 lần so với năm trước, khi tổng doanh thu chỉ đạt 800 triệu USD. Liên Hợp Quốc ước tính có tới 75% số khẩu trang này sẽ bị chôn vùi trong các bãi rác hoặc ở đại dương, sông, hồ… trong đó 30% nhựa PPE đã được tìm thấy tại tất cả các bãi biển thuộc Vương quốc Anh.

Nhà thiết kế công nghiệp Dave Hakkens cho biết: Có vẻ như hầu hết mọi người ưu tiên cho đại dịch và đặt vấn đề môi trường xuống thứ hai. May mắn thay nhiều nhà thiết kế đã tạo ra những sản phẩm phục vụ đại dịch dựa vào nguyên liệu tái chế, như tấm chắn bảo vệ mặt của Dave Hakkens được làm từ nhựa phế thải tái chế, hay khẩu trang có thể tái sử dụng được làm từ một loại vải tái chế hiệu suất cao không chứa nhựa nguyên sinh của Adidas.

Theo dữ liệu chính phủ, chỉ riêng trong tháng 9/2020, Hàn Quốc đã sản xuất hơn 1 tỷ chiếc khẩu trang y tế sử dụng cho nước mình. Mặc dù những chiếc ghế đẩu vẫn chưa được bán ra thị trường nhưng các bạn sinh viên trong trường Đại học của Kim rất ấn tượng với ý tưởng và thiết kế này.

 

Sinh viên mỹ thuật Park Sung Chan, 20 tuổi cho biết: Dự án của Kim mang tới thông điệp mạnh mẽ. Điều này nhắc nhở chúng ta về những gì cả thế giới đã trải qua vào năm 2020, và chúng ta cần phải làm gì đó để quan tâm tới môi trường, không để cho virus lấn át tất cả.


Phương Linh

Theo Reuteurs

Từ Khóa :