Genes quyết định sở thích ẩm thực của bạn?Genes quyết định sở thích ẩm thực của bạn?

Phương Linh 7:0 23/3/2020

Một nghiên cứu gần đây đã cho biết Genes của bạn quyết định sở thích uống trà hay cà phê vào mỗi sáng. Không phải tự nhiên mà mỗi người trong chúng ta lại có những sở thích khác nhau về ẩm thực.

Để kiểm tra mối liên hệ di truyền với sở thích liên quan đến thực phẩm, các nhà nghiên cứu từ trung tâm Khoa học y học tích hợp và Đại học Osaka ở Nhật Bản đã nghiên cứu dữ liệu di truyền và sở thích thực phẩm của hơn 160.000 người tại nước Nhật.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Human Behavior đã tìm thấy các liên kết di truyền của 13 thói quen ăn uống, bao gồm những người thích uống bia rượu, đồ uống có cồn với những người thích những loại đồ uống khác. Nghiên cứu cũng chọn ra một số đối tượng đang có bệnh phức tạp như ung thư và tiểu đường.

Yukinori Okada, nhà khoa học cấp cao tại Riken IMS và giáo sư Đại học Osaka cho biết: “Chúng tôi biết rằng những gì chúng ta ăn có khả năng định nghĩa chúng ta là ai. Ngược lại, chính con người chúng ta cũng thể hiện những gì chúng ta ăn”.

Mối quan hệ giữa Genes và những loại thực phẩm yêu thích

Theo viện nghiên cứu bộ Genes quốc gia, các nghiên cứu về bộ Genes thường được tiến hành để liên kết các biến thể di truyền cụ thể với các bệnh cụ thể.

Điều này liên quan đến nhóm hàng ngàn người được xem xét các dấu hiệu DNA để dự đoán sự hiện diện bệnh tật của họ nhờ cấu trúc genes.

Thay vì xem xét các nhóm bệnh, nhóm Riken đã kiểm tra thói quen ăn uống của mọi người để tìm hiểu xem có bất kỳ dấu hiệu nào khiến họ “có nguy cơ” vì thường ăn một số loại thực phẩm nhất định.

Các nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu của hơn 160.000 người Nhật Bản từ dự án Biobank Nhật Bản, ra mắt năm 2003với mục tiêu cung cấp bằng chứng cho việc triển khai y học cá nhân hóa. Dự án thu thập DNA và các thông tin lâm sàng, bao gồm các mục liên quan đến lối sống của người tham gia như thói quen ăn uống đã được ghi lại thông qua các cuộc phỏng vấn và bảng câu hỏi.

Họ đã tìm thấy 9 vị trí di truyền có liên quan đến sở thích uống cà phê, trà, rượu, sữa chua, pho mai, đậu nành lên men (natto), đậu phụ, cá, rau, thịt.

Những người ăn nhiều cá, natto, đậu phụ và rau quả có một số biến thể di truyền khiến họ nhạy cảm hơn với vị unami, được mô tả là hương vị khá thơm ngon, hoặc “có thịt” trong đó.

Thành phần chính của các loại thực phẩm cũng vậy. Ví dụ, có mối tương quan về di truyền giữa việc ăn sữa chua và ăn phô mai, cả hai loại thực phẩm có nguồn gốc từ sữa.

Để tìm xem liệu bất kỳ dấu hiệu di truyền nào liên quan đến thực phẩm có liên quan đến bệnh tật hay không, các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu về các hiện tượng.

Hiện tượng này bao gồm tất cả các đặc điểm có thể quan sát được của DNA, được gọi là hiện tượng điển hình. Sáu trong số các dấu hiệu di truyền liên quan đến thực phẩm cũng liên quan đến ít nhất một kiểu bệnh, bao gồm một số loại ung thư cũng như bệnh tiểu đường loại 2.

Genes và cả môi trường tự nhiên đều quyết định về sở thích ăn uống

Vì nghiên cứu này chỉ chọn các đối tượng có nguồn gốc từ Nhật Bản, các biến thể di truyền tương tự liên quan đến sở thích thực phẩm dường như không thể áp dụng cho dân số trên toàn cầu. Tuy nhiên, các liên kết tương tự đã được phát hiện trong các nhóm khác nhau.

Một nghiên cứu năm 2014 được trình bày tại cuộc họp của tạp chí Di truyền học đã xác định một biến thể di truyền ảnh hưởng đến sở thích đối với bơ hoặc dầu trên bánh mì. Một nghiên cứu riêng biệt ở châu Âu cùng năm đã tìm thấy các biến thể di truyền liên quan đến nhận thức về độ mặn của thực phẩm.

Một dạng Gene thụ thể đắng đã được tìm thấy trong một nghiên cứu năm 2014, góp phần tạo ra những khác biệt trong việc thưởng thức cà phê: Gene của những người nhận ra vị đắng sẽ thích cà phê hơn. Gene của một số người có khả năng nhận diện vị đắng thấp hơn sẽ ít thích cà phê.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Okada không đo lường các yếu tố môi trường. Môi trường, nhân khẩu học, tình trạng kinh tế xã hội và văn hóa của chúng ta, chẳng hạn như việc chúng ta ăn uống tại nơi làm việc hay ở nhà, chúng ta kiếm được bao nhiêu tiền, những gì gia đình chúng ta ăn… là những động lực lớn nhất trong việc lựa chọn thực phẩm của chúng ta mỗi ngày.

Đây là những yếu tố nặng hơn cả yếu tố di truyền trong một số trường hợp, tiến sĩ Jose Ordovas, giám đốc dinh dưỡng và Genes tại đại học Tufts ở Masachusetts cho biết.

Sự khác biệt về gene di truyền không chỉ ảnh hưởng đến thực phẩm mà cả sở thích. Các chuyên gia cho rằng việc xem xét điều này có thể giúp các nhà dinh dưỡng cá nhân hóa chế độ ăn uống theo nhu cầu và khẩu vị của mỗi người, trong khi vẫn đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng chuẩn mực.

Việc nghiên cứu sâu hơn rất cần thiết để giải thích sự cân bằng chính xác giữa khuynh hướng di truyền và ý chí khi lựa chọn thực phẩm ở các nhóm người khác nhau. Okada gợi ý bằng cách “ước tính sự khác biệt cá nhân” trong thói quen ăn uống từ di truyền, đặc biệt là nhóm uống rượu để giúp họ tạo ra một xã hội và một thói quen lành mạnh hơn.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa :