Gặp gỡ "Robinson" 79 tuổi trên hòn đảo nước ÝGặp gỡ "Robinson" 79 tuổi trên hòn đảo nước Ý

Phương Linh 0:27 16/7/2019

Trong suốt 29 năm qua, ngày nào Mauro Morandi cũng thức dậy đón ánh ban mai rạng rỡ, chiếu sáng vàng rực trên bờ biển Địa Trung Hải. Trên hòn đảo này, ông sống một mình, và cũng một mình ngắm cảnh mặt trời mọc mỗi ngày.

Isle of Budelli thuộc quần đảo Maddalena của nước Ý, được biết đến với những cảnh quan đẹp và chỉ có một cư dân duy nhất: Mauro Morandi, 79 tuổi

Hòn đảo xinh đẹp Budelli thuộc quần đảo Maddalena nước Ý là nơi Mauro Morandi đang sống. Ông gọi nơi đây là thiên đường của riêng mình. Từ năm 1989, Morandi rời bỏ đất liền, rời xa xã hội hiện đại để bắt đầu một cuộc sống mới.

Sau nhiều năm sống cô độc, những năm gần đây, Morandi đã cởi mở hơn về “thế giới riêng” này. Ông chụp những bức ảnh khá ấn tượng về phong cảnh và động vật hoang dã ở Budelli và giới thiệu chúng trên Instagram, Facebook, Twitter.

Giờ đây, những bức ảnh của Morandi đã thu hút rất nhiều khách du lịch với bãi biển cát màu hồng nổi tiếng của Budelli là Laspiaggai Rosa. Tuy nhiên, cuộc sống yên tĩnh trên hòn đảo này cũng không hề thay đổi so với những ngày đầu Morandi đặt chân tới đảo.

Khởi nguồn từ sự nổi loạn

Morandi nói rằng cuộc sống “độc đáo” này là kết quả của tính cách ngang bướng, ít chịu nghe lời trong suốt cuộc đời.

“Ngày bé, tôi luôn là một đứa trẻ nổi loạn. Lần đầu tiên tôi bỏ nhà mình đi vào năm lên 9 tuổi”, Morandi chia sẻ với kênh CNN.

Ở trường, Morandi luôn khiến các giáo viên mất bình tĩnh, còn ở nhà lại gây thất vọng với bố mẹ. Lúc trưởng thành, người đàn ông này luôn cảm thấy mình bị… ra rìa và mất quyền công dân.

“Tôi đã từng tham gia biểu tình nhưng ngay sau đó đã xa rời chính trị vì tôi nhận ra rằng mình không phù hợp với các xung đột vũ trang. Tôi ghét vũ khí”.

“Tôi bắt đầu nghĩ đến việc rời xa khỏi một xã hội chỉ đặt tiền bạc và quyền lực lên hàng đầu”.

Quá thất vọng, Morandi quyết định rời khỏi nước Ý cùng một vài người bạn.

“Chúng tôi lên một chiếc thuyền đi đến Plynesia, tìm một hòn đảo không người để bắt đầu một cuộc sống mới. Cả nhóm chọn bờ biển Budelli với mặt biển màu đỏ sẫm. Bờ biển này nằm giữa Corsica và Sardinia.

Hòn đảo đặc biệt này có một lịch sử phong phú. Trước đây, người La Mã đã từng sở hữu hòn đảo. Sau đó, những hình ảnh về hòn đảo xuất hiện trong bộ phim “Red Desert” năm 1964 của Michelangelo Antonioni. Cuối thế kỉ 20, hòn đảo được sở hữu bởi nhiều chủ tư nhân khác nhau.

Morandi đến đây vào cuối những năm 1980. Khi đó, ông nhận ra một hòn đảo hoang vắng ở ngay trước mắt mình. May mắn là người đang quản lý, trông coi Budelli sắp nghỉ hưu.

“Tôi đã thay thế vị trí của anh ta và tìm thấy Polynesia cho riêng mình”.

Công việc ở đảo

Morandi trở thành người quản lý chính thức của hòn đảo, nhiệm vụ của người đàn ông này là theo dõi, bảo vệ Budelli với công việc cụ thể ban đầu là chủ động dọn dẹp đảo, bảo vệ thực vật, nhà cửa trên đảo sau những cơn mưa rào mùa hè.

Ông được thừa hưởng căn lều lộn xộn mà người quản lý cũ đã từng sống ở đó.

Morandi nhớ lại: “Vài năm đầu tôi khá lạc quan. Tôi không muốn giao tiếp với bất kỳ ai muốn tới chiêm ngưỡng bãi biển màu hồng đỏ này. Tôi chỉ muốn tận hưởng vẻ đẹp độc đáo của thiên nhiên một mình”.

Nhưng năm tháng trôi qua, Morandi trở nên ủ rũ.

“Tôi cảm thấy mình có chút ích kỉ và lại muốn chia sẻ với cả thế giới những gì tôi được chiêm ngưỡng trên hòn đảo này. Tôi có suy nghĩ giống Dostoevsky (nhà văn nổi tiếng người Nga), chỉ có vẻ đẹp tuyệt vời của tự nhiên mới có thể cứu thế giới này thoát khỏi sự hủy diệt do con người tạo ra”.

Morandi bắt đầu cởi mở hơn với những khách du lịch dừng chân trong ngày tại Budelli khi có chuyến thăm quan bằng thuyền tới 7 hòn đảo thuộc Maddalena.

Hiện giờ, khi đang ở tuổi 79, Morandi đã chấp nhận dẫn tour và nói chuyện với khách trong những tháng hè, đặc biệt là với trẻ em.

Morandi rất quan tâm đến môi trường, cố gắng bảo vệ La Spiagga Rosa một cách tuyệt đối khi vùng đảo này bị xói mòn và cần phải buộc dây vòng quanh từ những năm 1990.

Morandi đã dành cả ngày để chụp ảnh cuộc sống trên đảo, suy ngẫm và tận hưởng không gian của riêng mình.

Hiện tại, Morandi vẫn tiếp tục sống trong căn nhà này, nơi ông ấy đã sống trong đó tới 29 năm. Với nhiều người, căn nhà trông có vẻ xiêu vẹo, nhưng đó là nơi Morandi đã gọi tiếng thân thương là “nhà”

Thế nhưng, khoảng thời gian quý giá này có thể sắp kết thúc. Quyền sở hữu hòn đảo đã thay đổi nhiều lần trong vài năm qua. Từ năm 2016, Budelli đã trở thành một công viên quốc gia thuộc sở hữu của chính phủ, khiến vai trò của Morandi trên đảo trở nên lỗi thời.

“Hòn đảo đã được nhà nước mua lại và tôi sẽ ở đây tới khi chủ tịch mới của công viên quyết định tôi phải rời đi hay có nhiệm vụ nào khác”.

Nhà nước đã biến Budelli thành một phần của công viên quốc gia La Maddalena và cài đặt wifi cho du khách. Moradi khá phẫn nộ với sự can thiệp này. Tuy nhiên, ông ấy đã chấp nhận và hài lòng với hiện tại vì giờ đây ông có thể chia sẻ những bức ảnh của mình trên phương tiện truyền thông xã hội.

“Tôi chỉ việc đứng trước biển để chụp ảnh mặt trời mọc, ăn sáng, cho hai con mèo và một con gà mái cùng ăn. Sau đó tôi bắt đầu làm việc trên máy tính bảng để xử lý ảnh, bình luận và trả lời các câu hỏi của bạn bè…

Internet cập bến đảo

Nhờ có Internet, Morandi đã có thể chia sẻ những tấm hình về mặt trời mọc, lặn, thủy triều tràn qua cát, bầu trời giông bão và các vi sinh vật màu hồng mang tên La Spiagga Rosa.

Trên google Map, những bức hình của Morandi đã được gần 600.000 người xem.

Những bức ảnh của Morandi đã thu hút nhiều khách du lịch tới thăm quan đảo.

“Vào mùa hè, khách du lịch tới khá đông, mục đích của họ còn muốn xem cả… người điên sống một mình trên đảo nữa”, Morandi cho biết.

Nhưng trong những tháng mùa đông, du khách tới đây không thường xuyên nên Morandi có nhiều thời gian một mình trên đảo. Tuy vậy, ông chưa bao giờ cảm thấy cô đơn vì đã quen một mình thế này rồi.

Morandi cũng có người thân sống ở nước Ý, nhưng người đàn ông này vẫn muốn sống ở đảo Budelli. Ông mong muốn được ở đây đến hết đời. Nhưng quyết định không phụ thuộc vào Morandi.

Vị trí của Morandi trên Budelli không còn chắc chắn kể từ khi chính phủ tiếp quản hòn đảo này. Từ năm 2016, cuộc sống trên đảo của ông bị thử thách. Một kiến nghị phản đối quyết định này đã nhận tới 18.000 chữ ký từ cư dân mạng, họ nói rằng Morandi chỉ muốn điều tốt đẹp nhất cho hòn đảo, nhưng số phận của người đàn ông này vẫn ở trong tình cảnh…  ấp lửng.

Dù Morandi đã tới Budelli để trốn thoát khỏi xã hội, nhưng ông ấy cho rằng mình không bận tâm lắm khi Internet đã mở rộng thế giới trên đảo.

“Tôi hài lòng với điều này. Tôi tin rằng những tấm hình được đăng tải sẽ giúp cho nhiều người đánh giá cao vẻ đẹp của thiên nhiên, tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên.


Phương Linh

Từ Khóa :