Gặp gỡ Nguyễn Thành: Chàng trai với biệt tài “dọa ma” khán giảGặp gỡ Nguyễn Thành: Chàng trai với biệt tài “dọa ma” khán giả

Vĩ Thanh 6:16 30/4/2017

Với nhiều người yêu thích nghe truyện ma audio, giọng đọc Nguyễn Thành hẳn không xa lạ…

 

Cùng với những cuốn truyện đang được xuất bản hay các dạng truyện online, truyện audio đang cuốn hút lượng người nghe không nhỏ. Dành cho những người thích nghe truyện hay quá bận rộn để tập trung đọc sách, truyện audio giúp họ có thể nghe ở bất cứ đâu chỉ với một thao tác tải về hay có mạng internet đủ tốt. Cũng bởi vậy, trong cộng đồng người đam mê sách, truyện, truyện audio vẫn có lượng thính giả nhất định. Những bộ truyện mới, gây sốt, thì lượng người nghe  tìm đến cũng cao hơn.

Trong rất nhiều giọng đọc online, Nguyễn Thành nổi lên ở mảng truyện ma với nhiều truyện audio ngắn, nổi tiếng nhất là 8 tập truyện Ma Thổi Đèn.  Do thính giả chỉ biết đến Nguyễn Thành qua giọng đọc, nên nhiều người tưởng anh đã ở độ tuổi 40. Bởi Nguyễn Thành sở hữu giọng đọc trầm ấm, chững chạc và đôi ít ma mị. Song, thực tế không hoàn toàn như vậy!

Sống Mới sẽ giúp bạn đọc biết nhiều hơn về chàng trai khéo “dọa ma” khán giả này.

Thành có thể giới thiệu về bản thân và gia đình. Bạn bắt đầu với cái duyên đọc truyện audio như thế nào?

Tôi là Nguyễn Hữu Thành, sinh năm 1989, hiện đang làm việc Rich Voice thuoc cong ty rich media chuyên thu âm quảng cáo trên các đài phát thanh, ví như VOV.

Chia sẻ về gia đình, Nguyễn Thành cho biết: Do trong thời gian chuẩn bị tốt nghiệp THPT, gia đình tôi gặp một vài biến cố: Bố bị ung thư phổi. Anh trai bị suy thận phải thường xuyên chạy thận nhân tạo. Vì thế, gia đình tôi chuyển từ Hà Nội về Hải Dương để tiện chữa bệnh cho anh trai. Lúc đó, nhà chỉ còn tôi là đàn ông khỏe mạnh. Thành ra, tôi phải tạm dừng việc học để đi làm. 

Kể từ đó, tôi đã trải qua khá nhiều công việc khác nhau: Đầu tiên là làm IT, rồi mở cửa hàng internet, học pha chế, nấu ăn... Sau khi anh trai mất, mấy mẹ con lại chuyển từ Hải Dương lên Hà Nội. Sau khi chị gái và anh rể mở ảnh viện áo cưới, tôi học nghề chụp ảnh. Nhưng nhận thấy bản thân không đủ đam mê để có thể theo đuổi công việc này, tôi đã quyết định rẽ ngang xin đi làm ở siêu thị khoảng một năm. Trong thời gian đó, tôi thường bắt chiếc Nguyễn Ngọc Ngạn kể truyện ma cho mọi người. Thấy vậy, nhiều người khuyên tôi nên đọc truyện ma trên mạng… Từ đó, tôi bắt đầu tìm hiểu về vấn đề này và thử tìm vận may ở một số trang truyện audio. Năm 2013, tôi được nhận vào làm ở trang chuyên về truyện audio. Cái duyên với công việc này cũng bắt đầu từ đó.

Truyện đầu tiên bạn đọc là gì?

Truyện đầu tiên tôi đọc là truyện ma ngắn. Sau đó được nhiều người khuyên “nên đọc truyện ma dài” do truyện ma ngắn không được chăm chút nhiều ở khâu biên tập. Vậy là tôi chọn bộ truyện Ma Thổi Đèn. Sau 4 năm, hiện mới đọc đến tập 8.

Thời gian đầu bước vào nghề, tôi nhận được khá nhiều lời khen, nhưng cũng không ít lời chê. Nguyên nhân có thể do tôi bị ngọng “l” và “n” khi lên cao giọng do tiếng địa phương. Dần dần, tôi đã khắc phục được lỗi này để dần hoàn giọng đọc.

Bạn có nhớ đã tạo ra bao nhiêu file truyện audio? Thời gian để hoàn thiện 1 file audio là bao lâu?

Đến nay, tôi đã làm được khoảng 500 file truyện audio rồi. Riêng bộ truyện Ma Thổi Đèn chiếm hơn 400 file. Trung bình, một file truyện có thời lượng 20-30 phút. Cũng tốn khá nhiều công đoạn để hoàn thiện như: thu âm, cắt chỉnh, chèn nhạc… Chẳng hạn: một file truyện đến với người nghe khoảng 20 phút, thì tôi cần ít nhất khoảng 40 phút thu âm. Công đoạn cắt chỉnh tốn thêm khoảng 40 phút nữa. Thành ra, thời gian để hoàn thiện một file gấp ít nhất 4 lần thời gian trong mỗi file.

Hiện tại, những file truyện audio của Thành đang được phát chủ yếu tại đâu?

Bây giờ, toàn bộ file truyện audio đều đăng tải trên kênh youtube cá nhân. Trước đó, thời gian đầu thu truyện, tôi có đăng tải trên website chuyên về truyện audio, nhưng sau đó không đủ kinh phí duy trì nên web đã đóng cửa. Sau đó, chúng tôi ra mắt dự án website dammesach.vn, nhưng cũng không thể tiếp tục kinh phí duy trì. Ở Việt Nam, nghe miễn phí thì rất ổn, nhưng bỏ tiền để nghe hay mua cuốn truyện dạng audio rất khó. Bởi vậy, hiện tại, tôi chủ yếu thu âm truyện để phát miễn phí. Nếu người nghe muốn tìm những file truyện của tôi thì hiện cũng rất dễ, chỉ cần gõ google tìm kiếm giọng đọc Nguyễn Thành.

Trong lúc đọc và đăng tải những truyện audio lên website hay youtube, anh có gặp vấn đề nào về bản quyền với nhà xuất bản những cuốn sách đó không?

Tôi xác định đọc trên mạng và đăng tải miễn phí đến người nghe, không nhằm mục đích kinh doanh, nên chưa phải lo lắng quá. Ví như 8 tập Ma Thổi Đèn của Nhã Nam, họ cho biết chỉ giữ bản quyền sách, chứ không giữ bản quyền audio. Nhưng nếu sau này việc nghe truyện audio không còn miễn phí, vấn đề bản quyền thay đổi, có lẽ tôi cũng phải tính đến việc mua bản quyền của những cuốn sách sẽ đọc.

Để tạo một file truyện tốn khá nhiều công sức. Vậy có bao giờ bạn bị khán giả phàn nàn vì chờ truyện lâu quá không?

Có chứ, có thời gian tôi bận rộn với công việc, nên bẵng đi cả tháng không ra truyện mới. Nhiều khán giả cũng inbox, phàn nàn, đôi lúc nói lời khó nghe. Nhưng tôi cũng chỉ có thể xin lỗi và tranh thủ thời gian hoàn thành file truyện mới một cách nhanh nhất có thể. Tôi thầm nghĩ: Dù khán giả có nói lời khó nghe thì cũng vì họ quan tâm đến truyện của mình.

Đôi khi khán giả cũng hỏi sao tôi không đọc luôn một lèo cho hết truyện. Nhưng đọc truyện audio muốn hay cần nhấn nhá giọng để phù hợp với ngữ cảnh, với từng nhân vật, nên chỉ đọc 2-3 chương là đã mệt. Cũng bởi thế, truyện chỉ có thể ra từ từ.

Trong 4 năm qua, có khi nào Thành định bỏ nghề đọc truyện audio chưa?

Cũng có. Nhưng mỗi lần rơi vào hoàn cảnh đó, tôi lại nhận được sự giúp đỡ, động viên từ những người thường xuyên nghe truyện audio của mình. Qua đó, tôi có thêm động lực, đam mê để tiếp tục. Để rồi nhiều lúc nổi hứng, tôi từng tuyên bố “chỉ cần còn sống, còn có người muốn nghe truyện, tôi còn đọc”.

Thu âm truyện audio có mang lại cho Thành những may mắn?

Có chứ! Dù khán giả đến với tôi chủ yếu là nghe miễn phí, nhưng trên kênh youtube thì không. Nếu thu hút được lượng người xem nhất đình, thì mỗi tháng cũng có thu nhập. Ngoài ra, nhờ đọc truyện, tôi cũng có cộng đồng thích giả riêng để từ đó có cơ hội tham gia một số buổi giới thiệu sách, trò truyện với bạn đọc. Hay từ dự án damesach, tôi có được công việc làm quảng cáo hiện tại.

Ngoài truyện ma, Thành có đọc dòng truyện khác không?

Rất ít, bởi hễ tôi cất giọng đọc là người nghe lại thấy… giống truyện ma. Thậm chí, có người còn góp ý đừng đọc truyện tình cảm vì nghe vẫn ra truyện ma. Thế là tôi chủ yếu chỉ đọc truyện ma. Tuy vậy, có lần tôi thử đọc kinh phật cho hội những người theo phật pháp lại nhận được phản hồi khá tốt.

Trong thời gian sắp tới, Thành có dự định gì?

Tôi tiếp tục đọc hết bộ Ma thổi đèn phần 8, cũng chỉ còn mười mấy chương nữa thôi (cười). Sau đó sẽ đọc một vài truyện ma ngắn, ngoài ra sẽ chọn thêm một truyện ma dài để phục vụ thính giả.

Cảm ơn những chia sẻ của Nguyễn Thành, mong bạn sẽ có thêm nhiều truyện audio thật hay gửi đến thích giả!

Xem thêm

Kinh doanh len sợi handmade: cần nhất sự kiên trì và tinh tế

Bartender: Nghề “mối lái” cho những... men nồng thăng hoa

Tiếng rao: Thứ quảng cáo làm say lòng người lạc trôi đâu mất


Vĩ Thanh

Từ Khóa :