‘Gạo độc’ Trung Quốc hoành hành‘Gạo độc’ Trung Quốc hoành hành

Ngọc Mễ 20:51 17/5/2013

Gần một nửa số gạo và các sản phẩm từ gạo tại thành phố Quảng Châu, Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc có chứa lượng cadmium - một loại độc tố có nguy cơ gây ung thư và suy thận, xương, phổi - vượt mức cho phép. Quảng Đông cũng là nơi tập hợp nhiều đầu mối thương lái bán gạo tỏa đi khắp các nơi ở Trung Quốc cũng như được thu mua để xuất khẩu, gồm cả xuất lậu thông qua con đường tiểu ngạch nhờ đường biên giới trải dài với nhiều quốc gia trong khu vực.

Đây là kết luận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Quảng Châu sau ba tháng kiểm tra các mẫu gạo đến từ thị trường địa phương được đăng tải trên website của cơ quan này vào hôm 16/5. Tuy nhiên, chính quyền thành phố lại từ chối đưa ra thông tin chi tiết hơn về vụ việc, chẳng hạn số gạo phát hiện độc tố là gạo gì, thuộc về ai, những ai là khách hàng của người đó… dưới lý do “bất tiện”. Thậm chí người dân còn không được biết các quan chức đã xử lý số gạo bẩn trên như thế nào. Điều này đã khiến người dân Trung Quốc hết sức phẫn nộ.
 
Trên trang Sohu, một trong những cổng thông tin internet lớn nhất ở Trung Quốc, Southern Daily cho hay tờ báo đã nhận được hơn 22.000 ý kiến đến từ hầu khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, đưa vấn đề gạo nhiễm độc trở thành một trong những chủ đề được quan tâm và thảo luận nhiều nhất trong ngày 16/5 vừa qua. Hầu hết các ý kiến đều chỉ trích cơ quan công quyền chỉ lo bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp, thương lái, đầu nậu mà không phải người dân. Nhiều người tỏ ra ngờ vực rằng, hẳn các đối tượng này cũng phải “lại quả” kha khá để quan chức giữ che giấu thông tin.
 
“Làm sao các ngài có thể yêu cầu chúng tôi tin tưởng khi thậm chí, một thông tin đơn giản nhất có liên quan đến sức khỏe người dân ngày cũng không thể đáp ứng nổi?” - một người dùng đến từ Sơn Đông viết.
 
Giáo sư Phong Chí Minh, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Trung Quốc, cho biết thông tin đến quá muộn. “Gạo đã được sản xuất rồi, nhiều người đã ăn vào bụng rồi. Nỗ lực của Chính phủ đáng ra phải từ những khâu đầu tiên của quá trình sản xuất ra gạo, chứ không phải đến khi nó trôi nổi trên thị trường như thế này.” Ông đặc biệt tỏ ra quan ngại rằng tình hình thực tế có thể còn tồi tệ hơn nhiều, bởi các quan chức không ai đi kiểm tra từng bát cơm hàng ngày của người dân cả.
 
Giáo sư Phong còn cho cho rằng  chính quyền không thể tiết lộ những vấn đề chi tiết, kể cả nạn ô nhiễm đất, một phần là bởi ngay chính bản thân các quan chức, công chức nhà nước cũng mù mờ về các “thương hiệu” đang trôi nổi. Nhiều loại gạo bày bán chẳng thể có cái gọi là thương hiệu, không thể tìm được ở bất kỳ đâu, tinh vi hơn thì làm nhái, làm giả và thậm chí nhiều khi các thương lái còn trộn nhiều gạo vào một bao với một tỷ lệ rất “khoa học” để người tiêu dùng khó phát hiện ra. Hơn nữa, các quan chức còn đang lo cho cái ghế của mình sẽ bị chông chênh một khi quá nhiều thông tin được công khai có thể gây hoảng loạn thị trường và các tỉnh thành sản xuất gạo sẽ “trách cứ”.
 
Tình trạng nhiễm độc này phổ biến ở Trung Quốc đến mức, trang Caixin Online còn báo cáo rằng, có nhiều ý kiến bàng quan đến độ: Ô nhiễm là phổ biến quá rồi, vậy sao phải phải ngạc nhiên và lo lắng cho mắc thêm bệnh đau đầu? Với những người này, quan liêu, tham nhũng mới là thứ độc hại nhất, và cadmium nổi lên trên bề mặt những hạt gạo trắng ngần chỉ như “nóng trong” quá mà “nổi mẩn” ra bên ngoài.
 
Và đây cũng mới chỉ là một cuộc điều tra đánh vào cadmium. Trong khi đó, gạo Trung Quốc (cũng như cây trồng nói chung) còn có thể bị nhiễm vô số kim loại độc hại khác như chì, asen, thủy ngân, đồng và kẽm. Cơ quan bảo vệ môi trường thừa nhận mỗi năm ước tính có khoảng 12 triệu tấn ngũ cốc bị nhiễm độc kim loại nặng, gây ra khoảng 20 tỷ NDT chi phí “độc hại” cho nền kinh tế. Nhưng nếu tính đến các thiệt hại do suy giảm niềm tin từ chính người dân trong nước, mất tín nhiệm với cộng đồng quốc tế thì con số này còn phải lớn hơn nhiều. Trên đấu trường quốc tế, sự cạnh tranh lành mạnh luôn được coi trọng thì những sản phẩm độc hại như thế này sẽ luôn bị tẩy chay và mất chỗ đứng, tạo cơ hội cho các nước khác có thế mạnh về gạo khẳng định được vị thế của mình. Thế nhưng, cơ hội không đồng nghĩa với lợi thế một khi không được tận dụng kịp thời.
 
Một lượng nhỏ cadmium có thể không gây tổn hại quá lớn đến cơ thể người, nhưng do cơm là điều không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày của nhiều nước châu Á nên một lượng lớn cadmium có thể được tích tụ lâu ngày sẽ trở nên rất độc hại với cơ thể người. Người ta đã từng ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc cadmium. Chẳng hạn ở Nhật Bản đã phát hiện thấy nhiều người bị loãng xương, xương dễ gãy, nhiều trường hợp đặc biệt nghiêm trọng đã thực sự bị gãy xương vì cadmium. Cadmium thâm nhập vào gạo có thể thông qua phân bón không đảm bảo quy chuẩn chất lượng và thành phần hay tuới tiêu từ những nguồn nước nhiễm độc - hiện tượng rất phổ biến ở Trung Quốc.
 

Ngọc Mễ

Từ Khóa :