Gánh trọng trách nặng nề, Galaxy S8 có làm Samsung thất vọngGánh trọng trách nặng nề, Galaxy S8 có làm Samsung thất vọng

Quang Huy 9:0 29/3/2017

Sự cạnh tranh gay gắt đến từ kình địch Apple cũng như thảm họa Galaxy Note 7 khiến doanh thu ở phân khúc smartphone cao cấp của Samsung rớt thảm. Điều đó khiến cho mọi kỳ vọng “phục hưng” phân khúc này của Samsung đang dồn vào Galaxy S8.

Theo báo cáo vừa được Công ty Đầu tư Tài chính Hanna công bố, trong quý I/2017, doanh thu từ các dòng điện thoại cao cấp của Samsung chỉ chiếm 29% tổng doanh thu smartphone của hãng. Đây là kết quả hết sức tồi tệ với Samsung khi lần đầu tiên doanh thu ở phân khúc này xuống dưới 30%. Như vậy, kết từ thời kỳ đỉnh cao quý II/2013 khi smartphone cao cấp đóng góp 75% tổng doanh thu smartphone của hãng, doanh thu từ phân khúc cao cấp liên tục trượt dốc.

Nguyên nhân chính dẫn đến kết quả bết bát này được cho là do sự cố cháy nổ của Galaxy Notwe 7 khiến Samsung đã phải khai từ dòng sản phẩm này. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ hơn, không khó để nhận thấy Samsung đang ngày càng đuối sức trên phân khúc cao cấp trước sự cạnh tranh gay gắt của kình địch Apple trên thị trường thế giới và các đối thủ đến từ Trung Quốc tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới. Bằng chứng là kể từ sau thời kỳ đỉnh cao với sự xuất hiện của Galaxy S4 được đánh giá có nhiều cải tiến đột phá về cả thiết kế lẫn tính năng, doanh thu từ phân khúc cao cấp liên tục sụt giảm. Đến giữa năm 2015, doanh thu từ smartphone cao cấp đã giảm xuống dưới 40% tổng doanh thu smartphone. Samsung cũng để mất vị trí số 1 trên thị trường Trung Quốc vào tay các đối thủ.

Trong bối cảnh như vậy, mọi kỳ vọng của Samsung giờ đây đang dồn cả cào Galaxy S8/S8 Plus sẽ ra mắt vào 22 giờ hôm nay (giờ Việt Nam) trước khi lên kệ vào hạ tuần tháng 4-2017. Tuy nhiên, nhà phân tích Ming-Chi Kuo đến từ KGI lại cho rằng không nên quá kỳ vọng của sản phẩm này. Thậm chí, ông Ming-Chi Kuo còn nhận định Galaxy S8 bán chậm hơn S7 vì thiếu điểm nhấn. Cụ thể: Samsung chỉ bán được 40-45 triệu Galaxy S8 trong năm 2017, thấp hơn mức 52 triệu máy của Galaxy trong năm 2016.

Chưa thể biết nhận định của nhà phân tích Ming-Chi Kuo có đúng hay không vì còn phải chờ thị trường kiểm chứng. Nhưng có một thực tế không thể phủ nhận: Galaxy S8 sẽ gặp muôn vàn khó khăn khi mà kình địch Apple được cho là sẽ ra mắt 3 phiên bản iPhone mới trong năm 2017. Trong đó đáng ghờm nhất là iPhone 8, smartphone được kỳ vọng sẽ mở ra chu kỳ phát triển mới cho dòng smartphone danh giá này.

Xem thêm

Galaxy S8 bán chậm hơn S7 vì thiếu điểm nhấn

AnTuTu hé lộ cấu hình Galaxy S8/S8 Plus trước ngày ra mắt 

Trợ lý ảo Bixby tạo sự khác biệt cho Galaxy S8


Quang Huy

Từ Khóa :