Gánh cháo gạo đỏ – món ăn của ký ứcGánh cháo gạo đỏ – món ăn của ký ức

Anh Thư 14:53 30/6/2017

Nằm khép mình ở chân cầu Bến Ngự, mỗi sáng, gánh cháo gạo đỏ của chị là điểm dừng chân của rất nhiều thực khách. Nồi cháo gạo đỏ thơm phức, nóng hổi ăn kèm với cá bống thệ vàng ươm, cá nục kho cứng bóng bẩy vô cùng hấp dẫn. Cứ thể, người đến kẻ đi, bát cháo gạo đỏ vẫn ở đó đợi người thương.

Cháo gạo đỏ có khá nhiều biến tấu.

Nếu được chọn một món ăn ngon và lành, rẻ thì hẳn nhiều người ở Huế lựa chọn món cháo gạo đỏ ăn kèm cá bống thệ, cá nục kho cứng.. tưởng chừng món cháo đơn giản này sẽ khó bám trụ với thời gian khi cơn lốc các món ăn Hàn Quốc, Nhật Bản… đổ bộ vào nước ta. Ấy vậy, trải qua bao biến thiên của thời gian, tô cháo gạo đỏ vẫn cách nấu xưa cũ nhưng không hề cũ xưa khi đây là món ăn được nhiều người lựa chọn. Nếu có khác thì chỉ là ngày xưa mỗi tô cháo bán với giá khoảng 500 đồng thì nay khoảng 5.000 đồng.

Một số người lại thích món cháo gạo đỏ với cà nục kho rim.

Hàng cháo gạo đỏ bao nhiêu năm vẫn luôn đắt hàng.

Cháo bèo bùi, đồ ăn kèm thấm gia vị.

Cũng như bao món ăn khác ở Huế, dù món ăn đơn giản nhưng được chế biến rất cầu kỳ và tỉ mẩn. Cháo gạo đỏ được nấu từ loại gạo chiêm (hay còn được gọi là gạo lức, gạo rằn). Khi nấu ra, gạo bung nở vừa phải, không nát nhừ nhưng sền sệt, dẻo thơm. Để làm được điều này, khi nấu phải để nhỏ lửa, đun lâu và hạn chế để hạt gạo nở to, mềm ra nhưng không bị nát nhừ như các loại cháo khác. Với người nấu không quen, cháo rất dễ bị khê, cháy hoặc quá nát.

Tóp mỡ và tôm kho rim

Và đẳng cấp nhất phải kể đến nồi cá kho. Theo “đúng bài” cháo gạo đỏ phải ăn với cá bống thệ kho rim. Phải chọn cá tươi, làm sạch và ướp mắm muối khoảng nửa giờ cho thấm sau đó được kho liu riu trên bếp. Bí quyết của các bà nội trợ ở Huế đó chính là kho với ớt đỏ để nguyên trái, đường bát chẻ thành viên và nước mắm Thuận An.  Bên cạnh đó, để có màu đẹp mắt thì người nấu cũng cho vào một ít nước đường thắng.

Không khó để bắt gặp gánh cháo gạo đỏ ven đường.

Nồi cá đạt chuẩn phải là cá kho cứng, có màu vàng ươm hoặc đen hơi thẫm. Khi gắp từng con cá lên trong suốt, thân cá săn và cong lại hình chữ C. Đây chính là xuất phát của câu nói “cá ngó đuôi” của người Huế là vậy.

Đơn sơ mộc mạc vậy nhưng gánh cháo lớn lên theo ký ức nhiều người.

Cháo gạo đỏ, khi thưởng thức sẽ ăn kèm với cá bống kho, hoặc với cá nục kho, tôm rim, muối trắng, muối mè….tùy theo sở thích người ăn.  Bên cạnh đó, đi theo hàng cháo gạo đỏ còn vô số các biến tấu khác của cháo và xôi. Ngon và lành, nhất là những ngày đông về, với nhiều người chỉ cần bát cháo với ít nước cá kho không thôi đã đủ ấm lòng.

Nơi gánh hàng cháo, đôi khi có cả xôi.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm địa phương và Đông y, cháo gạo đỏ cá bống thệ rất “hiền” có thể dùng cho người khỏe, người già và ngay cả người ốm, có bệnh tật.


Anh Thư