Găng tay "ma thuật" tương tác với thế giới ảoGăng tay "ma thuật" tương tác với thế giới ảo

Quang Huy 22:28 28/2/2016

Đây là sản phẩm vừa được Sony đệ trình lên USPTO (Mỹ) để đăng ký bản quyền. Nếu được cấp bằng sáng chế, đây sẽ là mẫu găng tay tương tác vật thể ảo đầu tiên trên thế giới, góp phần đưa công nghệ thực tế ảo đến gần người dùng hơn.

Theo hồ sơ xin cấp bằng sáng chế mà Sony nộp lên Cơ quan phụ trách cấp bằng sáng chế và nhãn hiệu (USPTO), thiết bị này sẽ mang đến người dùng cơ hội tương tác và điều khiển các vật thể thực tế ảo chưa từng có từ trước đến nay.
 
 
Cụ thể: Găng tay này được gắn các cảm biến theo dõi chuyển động của tay rồi chuyển thành hình ảnh thực tế ảo, cho phép người dùng thấy bàn tay ảo của họ đang tương tác với các vật thể ảo khác giống như đời thực. Với nhiều cơ chế thu thập dữ liệu bao gồm cảm biến cong, cảm biến tiếp xúc, thiết bị này có thể thu thập cử động của ngón tay, tương tác chạm giữa các ngón tay và với lòng bàn tay để rồi chuyển sang thế giới ảo. Không chỉ có vậy, mẫu găng tay này còn trang bị nhiều ứng dụng cho game khi mang đến người dùng khả năng thực hiện nhiều động tác phức tạp như bê đồ, cầm nắm súng, cảm nhận độ nặng của vật thể… mà không chỉ đơn thuần chỉ là bấm một nút để rồi thiết bị tự thực hiện hành động.
 
 
Theo mô tả của Sony, người dùng có thể sử dụng chiếc găng tay này để điều khiển trò chơi điện tử. Song, đó không phải là "tay cầm chơi game" đang bán trên thị trường hiện nay mà thiết bị này sẽ được sử dụng như giao diện tương tác trực tiếp với các vật thể ảo đang hiển thị trước mắt người dùng. Đồng thời, người dùng có thể sử dụng găng tay tương tác vật thể ảo như công cụ lấy dữ liệu đầu vào từ thực tế để cho các mục đích ảo hóa khác.
 
Ngoài ra, trong hồ sơ xin cấp bằng sáng chế nộp lên USPTO, Sony còn đề cập đến thiết bị trung gian giao tiếp khác, có nhiệm vụ gom thông tin thu được từ các cảm biến và truyền nó về thiết bị chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu, xác định ý nghĩa cử chỉ của người dùng. Nhờ đó, người dùng có thể nhìn thấy hình dáng cử chỉ của chính mình thông qua thiết bị thực tế ảo.
 
Tiếc là Sony chưa đưa ra nguyên mẫu về sản phẩm này, cho dù bằng sáng chế mô tả khá chi tiết cơ chế hoạt động của thiết bị này. Vì thế, chúng ta cũng chưa thể biết hình dáng của sản phẩm cũng như khả năng thích ứng với mọi cỡ tay của người dùng. Tuy nhiên, trong bối cảnh cuộc đua trên thị trường thực tế ảo đang ngày càng sôi động với sự tham gia nhiều hãng công nghệ danh tiếng như: Google, Samsung, HTC, Facebook... có lẽ Sony sẽ nhanh chóng hiện thực hóa ý tưởng này để không bị bỏ lại phía sau như giống như trên thị trường smartphone hiện nay.
 
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :