Găng tay chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu sang tiếng AnhGăng tay chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu sang tiếng Anh

Ngọc Huyền 15:10 10/5/2016

Hai sinh viên Mỹ từ Đại học Washington đã sáng chế ra một đôi găng tay biết chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói. SignAloud phá vỡ mọi rào cản về giao tiếp và ngôn ngữ đối với những người không thể nói hoặc nghe được.

Với phát minh này, Navid Azodi và Thomas Pryor giành được Giải thưởng Sinh viên Lemelson-MIT trị giá 10.000 đô – cuộc thi lùng sinh viên có những phát minh xuất sắc nhất trên toàn nước Mỹ của Viện Công nghệ Massachusetts.
 
Azodi chia sẻ “Mục đích của chúng tôi khi phát triển đôi găng tay này là xây dựng một cầu nối dễ sử dụng giữa những người sử dụng ngôn ngữ ký hiệu và những người bình thường. Ban đầu ý tưởng xuất phát từ việc chúng tôi đều quan tâm tới những phát minh và việc đưa ra các giải pháp. Khi tôi còn nhỏ, tôi đã không thể nói chuyện với mọi người trong suốt 7 năm. Ngôn ngữ giao tiếp của tôi bị ảnh hưởng không nhỏ. Chúng tôi cho rằng giao tiếp là quyền cơ bản của con người, và nhiệm vụ của chúng tôi là làm cho nó dễ tiếp cận hơn với một lượng lớn khán giả. Đây là công cụ phá vỡ mọi rào cản về giao tiếp và ngôn ngữ đối với những người không thể nói hoặc nghe được”.
 
Pryor cho biết “Nhiều thiết bị dịch ngôn ngữ ký hiệu hiện nay không khả thi cho việc sử dụng hằng ngày. Một số sử dụng đầu vào là video, một số khác dùng cảm biến bao phủ toàn bộ cánh tay hoặc cơ thể người dùng. Găng tay của chúng tôi được thiết kế nhẹ nhàng, nhỏ gọn và có thể đeo vào tay, nhưng đủ công năng để phục vụ giao tiếp hằng ngày, giống như những dụng cụ hỗ trợ thính giác hay kính áp tròng”.
 
 
Đôi găng tay SignAloud chứa cảm biến ghi lại tư thế và chuyển động của bàn tay. Sau đó, những thông tin này được chuyển đến một máy tính trung tâm qua Bluetooth. Máy tính trung tâm sẽ mã hóa thuật toán phân loại các cử chỉ. Nếu cử chỉ có ý nghĩa, nó sẽ được chuyển thành lời nói và phát qua loa. Navid Azodi nhấn mạnh rằng SignAloud vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm.
 
Theo nhóm nghiên cứu, sản phẩm này sẽ rất tiện dụng và xóa tan rào cản giao tiếp, giúp những người kiếm thính hoặc bị câm có thể trao đổi dễ dàng với mọi người xung quanh. Các nhà thiết kế tin rằng chiếc găng tay này có thể được sử dụng trong nhiều khía cạnh khác như giám sát bệnh nhân đột quỵ trong quá trình phục hồi chức năng của họ, hoặc để kiểm soát cử chỉ và cải thiện kỹ năng với công nghệ thực tế ảo. Azodi cho biết SignAloud thậm chí có thể giúp dịch ASL sang ngôn ngữ khác, hoặc được sử dụng như một thiết bị đầu vào thuần từ ASL vào một máy tính. SignAloud cũng có thể làm việc như một công cụ giảng dạy cho những người khiếm thị muốn học ASL.
 
Azodi và Pryor biết rằng việc sử dụng một tiện ích dịch ngôn ngữ ký hiệu ASL sẽ là một thách thức, nhưng họ đã không lường trước được những khó khăn mà họ sẽ gặp phải khi theo dõi các sắc thái của ngôn ngữ. 
 
Tuy nhiên, đây không phải thiết bị chuyển đổi ngôn ngữ cử chỉ đầu tiên, nhưng lại là một trong những thiết bị tối ưu và dễ sử dụng nhất. Nó có thể dễ dàng trở thành một phần trong cuộc sống của con người giống như máy trợ thính và kính áp tròng.
 
Trong năm 2012, các nhà nghiên cứu ở Ukraine đã được trao giải thưởng cao nhất trong cuộc thi Imagine Cup do Microsoft tổ chức với thiết bị Enable Talk giúp biến đổi ngôn ngữ cử chỉ thành lời nói hoàn chỉnh. Cảm biến được gắn thêm bên trong găng tay và một thiết bị di động để dịch các ngôn ngữ cử chỉ. Một nhóm nghiên cứu từ New Zealand và Malaysia cũng phát mình thiết bị giúp dịch ngôn ngữ ký hiệu của Malaysia ra nhiều ngôn ngữ khác.
 
Trong năm 2014, các đội nghiên cứu của thuộc hệ thống Dịch ngôn ngữ kí hiệu tự động (ASLT) cho biết họ sẽ tiến hành thử nghiệm sâu hơn nữa trước khi đưa các sản phẩm tiên tích này ra thị tường và có thể sử dụng trên các thiết bị di động.
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :