Găng tay cảm biến GEST: thay thế công cụ nhập liệu truyền thốngGăng tay cảm biến GEST: thay thế công cụ nhập liệu truyền thống

Thu Thảo 18:52 15/11/2015

Không thỏa mãn với những công cụ nhập liệu truyền thống như bàn phím và chuột, nhóm nghiên cứu gồm 4 thành viên dự án gây quỹ trên Kickstarter đã phát triển thiết bị đeo tay hoàn toàn mới có tên gọi Gest. Với khả năng hỗ trợ người dùng một cách tối đa khi tương tác với máy tính hay thiết bị di động, găng tay cảm biến GEST được kỳ vọng sẽ thay thế những thiết bị đã quá quen thuộc đến mức nhàm chán này.

GEST là thiết bị đeo tay cho phép người dùng tương tác với máy tính bằng những cử động bàn tay thật mà không cần chuột hay bàn phím. Người dùng có thể thông qua những thao tác đơn giản như chỉ bàn tay vào màn hình để di chuyển chuột ảo, lắc nhẹ cổ tay để điều chỉnh thanh trượt trong Photoshop, vuốt chuyển đổi giữa các ứng dụng hay cầm nắm vật thể 3D. Mọi tương tác đều trở nên chân thực và dễ dàng do GEST hỗ trợ mọi chuyển động của bàn tay với khả năng tương tác trực quan và linh hoạt.
 
 
GEST bao gồm vòng đeo ngang bàn tay bằng cao su có thể điều chỉnh tùy theo kích thước tay của người dùng, tích hợp bộ điều khiển Bluetooth Low Energy (BLE) cho phép GEST kết nối để người dùng có thể tương tác với mọi thiết bị và 4 dây nối liền với cảm biến IMU gắn trên ngón tay. Với công nghệ theo dõi cử chỉ ngón tay với 15 cảm biến rời trên mỗi bàn tay, GEST có độ trễ thấp, chỉ 40-60 micro giây. Từ đó, các thao tác của bàn tay sẽ có độ chính xác cao hơn mà không gặp vấn đề về khả năng định hướng.
 
 
Ưu điểm nổi bật nhất của GEST là sự linh hoạt. Người dùng có thể lập trình các cử chỉ tùy vào thao tác trên các thiết bị thông qua việc di chuyển bàn tay và thực hiện bất kỳ hành động nào có thể. Nhờ đó, GEST được coi là phương thức thay thế hoàn hảo cho những thiết bị nhập liệu cồng kềnh và lỗi thời. Thậm chí, không ít người còn cho rằng: GEST sẽ xóa bỏ sự tồn tại của bàn phím và chuột.
 
Mike Pfister - CEO của dự án - cho biết: GEST phát triển dựa trên ý tưởng của Sid Srikumar - một trong 4 thành viên tham gia phát triển dự án - về "chiếc bàn phím không có phím" vay mượn từ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Ý tưởng về thiết bị này ra đời nhằm mục đích thay đổi cách người dùng tương tác với máy tính theo cách cơ bản nhất.
 
Rõ ràng, đây là cách tiếp cận trực tiếp và trực quan hơn rất nhiều. Bởi thiết bị này có thể hiểu được vị trí bàn tay và ngón tay của người dùng với độ chính xác cao. GEST có thể vẫn tuân theo quy tắc "one-size-fits-all", nghĩa là thiết kế mặc định phù hợp với mọi người dùng. Tuy nhiên, phải thực sự trải nghiệm mới hiểu hết thiết bị này. Bởi đơn giản, mỗi người có cách di chuyển bàn tay hay thao tác trỏ vào màn hình khác nhau. Sau thời gian sử dụng, GEST sẽ theo dõi và học cách mà chủ nhân vẫn thường thực hiện như chỉ tay, vuốt, xoay hay cầm nắm; từ đó đảm bảo độ nhạy bén và chính xác nhất trong mỗi thao tác, tương thích với từng người dùng để trở thành thiết bị thao tác chính xác nhất hiện nay trên thị trường.
 
 
Dù người dùng có sử dụng thao tác vẽ, đánh máy, thiết kế mô hình, thuyết trình bày hay sáng tác, thì GEST vẫn hiểu được đầy đủ ý nghĩa của những chuyển động này để hỗ trợ người dùng thực hiện mọi thao tác một cách nhanh chóng!
Ứng dụng đầu tiên tích hợp công nghệ này sẽ sớm được phổ biến rộng rãi là Photoshop. Chỉ với những thao tác đơn giản của ngón tay, nhà thiết kế có thể thêm một layer hiệu chỉnh và điều chỉnh giá trị của nó, hoàn tất hành động hoặc thay đổi kích thước của cọ brush. Ngoài ra, GEST cũng hỗ trợ các công cụ mô hình 3D như Maya, 3DS và AutoCAD.
 
Gest_anh4
 
Gest_anh5
 
Ngoài ra, mỗi găng tay cảm biến GEST là bộ công cụ phát triển devkit. Nhóm nghiên cứu đã xây dựng bộ API để người dùng có quyền truy cập vào dữ liệu vị trí của các thuật toán xử lý chuyển động hiệu quả, cho phép nhận dạng cử chỉ phức tạp với độ trễ rất thấp. Nếu không muốn sử dụng mô hình bộ xương và thuật toán xử lý chuyển động, các lập trình viên có thể tự tùy chỉnh bằng dữ liệu cảm biến thô có sẵn với hàm API Java và Python.
 
 
Về khả năng gõ bàn phím, mới đầu, Gest được thiết kế để gõ vào bàn phím nhỏ xíu trên màn hình điện thoại,. Song việc này đã thất bại vì sự kém hiệu quả và chính xác. Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã quyết định tạo ra GEST với bàn phím ảo trong tâm trí. Hệ thống đánh máy là tính năng thử nghiệm và vẫn cần được cải thiện. Nếu người dùng có thể gõ mà không cần nhìn vào bàn phím và muốn thử, hãy đeo hai bộ điều khiển GEST vào hai tay để mở khóa chức năng gõ.
 
 
Ngay từ đầu, các nhà phát triển có thể xây dựng những ứng dụng tích hợp với các thiết bị thông qua nền tảng SDK, cho phép các nhà phát triển thỏa sức sáng tạo. Có thể nói,  GEST là bộ công cụ kỹ thuật số được nâng tầm lên cấp độ mới cả về tốc độ và độ chính xác cho các ứng dụng phổ biến. Dù là nhà phát triển muốn sử dụng SDK có sẵn để tích hợp với phần mềm yêu thích hay một nghệ sĩ muốn tìm hiểu cách thức tương tác của thế hệ hiện đại để cải thiện quá trình sáng tạo, thì GEST là thiết bị dành cho bạn. Ngoài ra, công nghệ thực tế ảo và tăng cường tính thực tế là những mục tiêu lớn đang được nghiên cứu và phát triển từng ngày. Song, tất cả công nghệ tiên tiến sẽ không thể thành công nếu không tìm ra cách tiếp cận người dùng tốt nhất mà trước hết là khả năng tương tác với thiết bị.
 
Nguyên mẫu đầu tiên của Gest hoàn toàn được làm thủ công và dán bằng băng dính và những dải dây đồng vào khoảng mùa thu năm 2013. Kể từ đó, trong suốt hai năm, nhóm nghiên cứu tiếp tục thử nghiệm vô số nguyên mẫu để có được hình dạng như GEST hiện thời.
 
Đến giờ, mẫu thử nghiệm chính thức cần đạt tiêu chuẩn sản xuất với các công đoạn như thiết kế sản xuất, thiết kế thử nghiệm xác minh và kiểm tra xác minh sản xuất để sẵn sàng đến tay người dùng tháng 11/2016.
 
Hiện tại, dự án GEST đang nhận được sự hưởng ứng của 810 người dùng trên Kickstarter và hoàn thành mục tiêu chỉ sau 3 ngày kêu gọi. Đến nay, số tiền quyên góp đã đạt gần 177 nghìn USD, gấp 1,8 lần mục tiêu đề ra trong khi còn khoảng hai tuần nữa chiến dịch gọi vốn mới kết thúc. Theo kế hoạch, găng ta GEST sẽ ra mắt tháng 11/2016 với giá bán dự kiến 200 USD
 
Nhóm 4 kỹ sư thiết kế GEST
 
Xem thêm:
 
 

Thu Thảo

Từ Khóa :