Gần Tết Nguyên đán, hàng loạt ATM quá tải, “treo máy” vì hết tiềnGần Tết Nguyên đán, hàng loạt ATM quá tải, “treo máy” vì hết tiền

PV 14:41 13/2/2018

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu rút tiền mua sắm của người dân tăng đột biến khiến nhiều máy ATM của các ngân hàng ở nhiều tỉnh, thành phố lâm vào cảnh quá tải. Tại Hà Nội, có những hàng dài xếp hàng khá lâu trước các ATM để chờ được rút tiền.

Đến hẹn lại lên, càng gần Tết Nguyên đán càng có nhiều máy ATM rơi vào tình trạng “chết lâm sàng”, quá tải, không đủ tiền để rút... Từ cuối tháng 1/2018, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng đảm bảo cung ứng tiền trong dịp Tết Nguyên đán và hệ thống máy giao dịch tự động ATM hoạt động thông suốt. Nhưng máy ATM “chết” vẫn diễn ra phổ biến, ở nhiều nơi.

Khảo sát nhanh tại Hà Nội trong những ngày này, khoảng 70% các máy ATM ở một số tuyến phố như Hoàng Quốc Việt, Trần Đăng Ninh, Đào Tấn... đều không thể rút tiền. Có thời điểm, cả 4 máy ATM của chi nhánh Agribank trên đường Trần Đăng Ninh đều tạm ngừng hoạt động. Trong đó, 1 máy báo lỗi, 3 máy còn lại hết tiền không thể phục vụ khách hàng.

Không ít người phải chạy qua nhiều tuyến phố, rút ở nhiều “cây ATM” mới đủ số tiền cần rút, đáng chú ý, số tiền đó chưa vượt quá định mức rút quy định của ngân hàng. Như chị Như Loan (27 tuổi, quê Hòa Bình) muốn rút 10 triệu đồng để biếu bố mẹ sắm Tết nhưng cũng phải đi tới hơn 10 máy ATM ở 4 con phố.

Vì tình trạng quá tải ở các máy ATM mà nhiều người lâm vào cảnh có tiền nhưng không thể tiêu. Sự nóng vội cần có tiền để mua sắm, chuẩn bị Tết khi Tết đã gần lắm rồi khiến nhiều người không giữ được bình tĩnh và có những cáu giận vô lý, nhất là ở những khu công nghiệp.

Do lượng người có nhu cầu rút tiền mặt tăng đột biến, không chỉ ban ngày mà đến cả tối, các máy ATM vẫn chật kín người. Chờ đợi trong thời gian dài, nhưng khi đến lượt thì máy báo hết tiền, không thể giao dịch, một số người quay ra cáu với những người ở lượt trước vì “rút hết tiền nên ATM không còn tiền cho người sau rút”.

Trong khoảng thời gian từ 9-11/2, các điểm đặt ATM của các ngân hàng trên địa bàn tình Bình Dương cũng luôn trong tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn vì nhiều người xếp hàng chờ rút tiền. Nhiều điểm đặt ATM bị “tê liệt”, liên tục báo lỗi kỹ thuật, không thể thực hiện giao dịch, hết tiền...

Ở Thái Nguyên, hàng loạt trụ ATM tại huyện Phú Lương cũng trong hoàn cảnh tương tự. Hàng dài người phải xếp hàng để chờ đến lượt, nhưng khi đến lượt cũng chưa chắc ATM còn tiền để rút.

Các cây ATM bắt đầu quá tải từ sau ngày 25 Tết. Tình trạng quá tải ATM lên cao điểm vào các ngày cuối tuần vì nhiều người tranh thủ ngày nghỉ để rút tiền mua sắm Tết.


PV

Tổng hợp