Gần 60 trẻ mầm non tại Bắc Ninh nhiễm sán lợnGần 60 trẻ mầm non tại Bắc Ninh nhiễm sán lợn

Vĩ Thanh 6:40 16/3/2019

57 trẻ cùng ngụ tại xã Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã có kết quả dương tính với sán lợn mà nguồn gây bệnh được nghi ngờ từ thịt bẩn được tuồn vào trường mầm non.

Hiện tại, số trẻ phát hiện nhiễm sán lợn tại xã Thanh Khương đã lên đến 60 cháu

Ảnh: VTV

Sau khi phát hiện nguồn thịt được đưa vào Trường mầm non Thanh Khương kém chất lượng, không đảm bảo và có phát hiện sán (lợn gạo), sáng 15/3, hàng trăm phụ huynh có con học tại ngôi trường này đã phải đưa trẻ lên Hà Nội để khám bệnh. 230 trẻ đã được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và 135 cháu khác được khám ở Viện Sốt rét và Ký sinh trùng Trung ương. Các cháu nhỏ được gia đình đưa đi khám chủ yếu ở lứa mầm non.

Đến chiều ngày 15/3, trong số 173 mẫu xét nghiệm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã phát hiện 44 cháu nhỏ dương tính với sán lợn.  Kết quả tương tự cũng xảy ra với 13 bé ở Viện Sốt rét.

Như vậy, chỉ trong ngày 15/3, 57 trẻ thuộc xã Thanh Khương bị phát hiện dương tính với sán lợn. Trước đó, ngày 12/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã phát hiện 3 cháu nhỏ đến cùng xã Thanh Khương bị nhiễm sán lợn. Như vậy, số trẻ nhiễm sán tại Thanh Khương hiện đã lên đến 60 cháu. Ngoài ra, vẫn còn có những mẫu xét nghiệm chưa có kết quả.

Hiện chưa xác định nguyên nhân gây ra sán lợn cho hàng loạt trẻ tại xã Thanh Khương. Nhưng việc có đến 60 cháu nhỏ cùng nhiễm bệnh là quá nhiều và bất thường. Nhiều nghi ngờ đang hướng về thức ăn tại trường học vốn bị phát hiện mất vệ sinh và không đảm bảo.

Mẫu thịt lợn nghi nhiễm sán phát hiện tại bếp ăn trường mầm non Thanh Khương

Ảnh: VTC

Theo VTC, cuối tháng 2, nhiều phụ huynh đã ghi lại hình ảnh thịt lợn tại bếp ăn của trường mầm non Thanh Khương nổi đầy hạch trắng, bị nghi ngờ là các ổ sán. Tiếp đó, ngày 5/3, phụ huynh bất ngờ vào kiểm tra bếp ăn của trường, phát hiện thịt gà nấu cho học sinh là thịt đông lạnh không đảm bảo, đã bốc mùi. Xương dành để nấu cháo cho trẻ cũng bốc mùi hôi thối.

Tuy nhiên, ban giám hiệu trường mầm non Thanh Khương liên tục vòng vo không có câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề này buộc các phụ huynh phải làm đơn tố cáo. Cơ quan công an đã đến niêm phong bếp ăn và đem các thực phẩm không đảm bảo đi xét nghiệm. Hiệu tại, Hiệu trưởng Trường mầm non Thanh Khương đã bị đình chỉ công tác 15 ngày.


Vĩ Thanh