Gần 400 triệu giờ làm việc nhà: khoảng cách lao động giữa bé trai và gáiGần 400 triệu giờ làm việc nhà: khoảng cách lao động giữa bé trai và gái

Hương Nguyên 19:8 5/11/2016

Làm việc nhà mang lại nhiều lợi ích cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Nhưng thực tế, khoảng cách về thời gian làm việc nhà giữa bé trai và bé gái rất lớn. Tình trạng này có thể dẫn tới những bất bình đẳng giới trong tương lai.

Theo bản báo cáo từ Unicef với tiêu đề: “Harnessing the Power of Data for Girls” (tạm dịch: Dữ liệu khai thác sức mạnh bé gái) cho thấy, những bé gái phải làm việc nhà mất 550 triệu giờ từ khi 5 tuổi đến năm 14 tuổi, nhiều hơn so với 160 triệu giờ đối với các bé trai cùng lứa tuổi. Bên cạnh đó, những bé gái từ 5 tới 9 tuổi thường mất trung bình 4 giờ/tuần để làm việc vặt, tăng lên 9 giờ/tuần ở lứa tuổi 10-14 tuổi.
 
Đặc biệt, ở những nước có yêu cầu cao hơn lao động nữ nhỏ tuổi thì những con số trên còn lớn hơn nhiều. Ví như ở Ethiopia, Somalia và Rwanda các bé gái 5-14 tuổi phải bỏ công sức 2 giờ/ngày để làm việc nhà.
 
Thời gian làm việc nhà của bé gái từ 10-14 tuổi trong 1 tuần ở một số nước
 
Theo Unicef, bất bình đẳng trong lao động từ những “hạt giống” sẽ ảnh hưởng không nhỏ quá trình phát triển của xã hội, trở thành căn nguyên dẫn tới bất bình đẳng giới, gây ra những hệ lụy khôn lường, thậm chí là bạo hành gia đình. Đặc biệt, tác động tiêu cực tới quyền lợi và sức ảnh hưởng của người phụ nữ, khiến họ không được đánh giá cao. Thậm chí, khi trưởng thành và lập gia đình, trong tiềm thức của cánh mày râu luôn cho rằng, việc nhà là của đàn bà, ỷ lại không chịu dọn dẹp nhà cửa, nội trợ.
 
Trên thế giới, gần 90% các bé gái lớn lên trong các gia đình có thu nhập thấp - trung bình, chủ yếu ở châu Á và châu Phi, nơi mà trẻ em phải làm việc nhà khá nhiều để phụ giúp gia đình kiếm thêm thu nhập. Trong nhiều gia đình nghèo khó, những công việc như lấy nước, kiếm củi, hoặc chăm sóc em nhỏ thường đổ dồn lên vai bé gái. Do đó, các em thường chịu nhiều thiệt thòi, thậm chí phải hy sinh cơ hội học tập, phát triển, trải qua thời thơ ấu không mấy vui vẻ.
 
Thời gian làm việc nhà của bé gái nhiều hơn bé trai
 
Cố vấn chính của UNICEF về giới tính, Anju Malhotra, cho biết trong một tuyên bố. Có rất nhiều phụ nữ bỏ học. Tình trạng phân bố không đều lao động trẻ em có thể tạo thành gánh nặng “xuyên thế hệ” cho phụ nữ và bé gái.
 
Thông thường, các cô gái thường được giao nhiệm vụ nấu ăn, dọn dẹp, phải hoàn thành các việc vặt khác. Nếu chỉ dừng lại ở mức độ vừa phải có thể giúp phát triển nhân cách trẻ nhỏ, nhưng sức lao động trẻ bị lạm dụng sẽ làm tổn thương nghiêm trọng tới lòng tự trọng của trẻ, làm giảm bớt tham vọng và hạn chế tiềm năng của phụ nữ. Họ chỉ biết “an phận thủ thường” thui chột khả năng sáng tạo để nhận lại nhiều bất công.
 
Xem thêm:
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :