Gắn 4 động cơ điện vào bánh để thân xe gọn gàng hơnGắn 4 động cơ điện vào bánh để thân xe gọn gàng hơn

Quang Huy 1:11 22/12/2019

Đó là ý tưởng đầy táo bạo mà startup đến từ Israel đang nỗ lực hoàn thiện.

Theo Interesting Engineering, Công ty REE đến từ Israel đang phát triển startup với ý tưởng thiết kế mới đầy táo bạo: Đưa hệ thống lái, truyền động, treo, cảm biến, phanh, các thiết bị điện tử... vào bánh xe thay vì đặt ở gầm xe như truyền thống.

Điểm khiến công nghệ này thu hút sự chú ý của giời công nghệ là có thể áp dụng cho hầu hết mọi loại xe từ nhỏ đến lớn. Hơn thế, ưu điểm của công nghệ này còn thể hiện ở chỗ: Dù đưa tất cả bộ phận, linh kiện vào bánh xe, song không làm giảm tốc độ của xe. Theo Haaretz, xe có thể tăng tốc từ 0-100km/h sau 3 giây, tốc độ tối đa 250 km/h. Cùng với đó, công nghệ này còn giúp giảm tải trọng cho xe và mở rộng không gian cho hành khách. Vì thế, ý tưởng của Công ty REE được kỳ vọng sẽ sớm trở nên phổ biến.

Gan-4-dong-co-dien-vao-banh_Anh-2

Trở ngại lớn nhất mà Công ty REE đang phải đối mặt là không có đủ nguồn lực tài chính để biến ý tưởng này thành hiện thực. Vì thế, Công ty REE đã quyết định gọi vốn với số tiền ước tính lên đến 580 triệu USD. Hai công ty Meitav Dash và ILDC Insrance của Israel đã quyết định đầu tư vào startup này. Nhờ đó, giá trị ước tính của REE trong năm 2019 đạt 129 triệu USD, tăng trưởng đáng kể so với 86 triệu USD của năm 2018.

REE không phải là công ty duy nhất có ý tưởng về việc tích hợp hầu hết bộ phận vào bánh xe. Hãng công nghệ xe hơi của Mỹ là cũng đang lên ý định chế tạo động cơ tích hợp trong bánh xe. Tuy nhiên, để biến ý tưởng này thành hiện thực là hành trình dài với nhiều khó khăn khôn lường.


Quang Huy

Từ Khóa :