Gần 3 triệu ôtô gắn thẻ thu phí không dừng trong năm nayGần 3 triệu ôtô gắn thẻ thu phí không dừng trong năm nay

An Nhiên 10:43 17/3/2018

Trong năm 2018, 2,8 triệu xe ôtô sẽ dán thẻ thu phí không dừng trên kính xe và tiền phí tự động trừ vào thẻ khi phương tiện lưu thông qua trạm.

 
Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - nêu ra trong hội nghị triển khai thu phí tự động không dừng vào ngày 16/3 tại Hà Nội.
 
Theo VnExpress, ông Huyện cho biết Bộ Giao thông nhắm đến mục tiêu dán thẻ thu phí không dừng cho 2,8 triệu xe trên toàn quốc trong năm nay. Hiện mới có khoảng 500 nghìn xe được dán thẻ nên khối lượng còn lại tương đối lớn.
 
Ông nhận định việc dán thẻ định danh góp phần minh bạch trong quản lý thu phí BOT, đồng thời giúp các cơ quan chức năng giám sát các trạm thu phí bằng công nghệ. Bộ nhớ trong thẻ lưu trữ thông tin gồm có mật khẩu, tên khách hàng, tài khoản, mã thiết bị… Việc dán thẻ thu giá lần đầu là miễn phí, từ lần thứ hai phí là 120.000 đồng/lần. Công ty thu phí tự động (VETC) - chủ đầu tư phát hành thẻ - sẽ thực hiện việc dán thẻ tại các trung tâm đăng kiểm, trạm thu phí và những doanh nghiệp có số lượng phương tiện lớn.
 
Trong khi đó, ông Tô Văn Toàn, Vụ trưởng Hợp tác quốc tế (Tổng cục Đường bộ), cho rằng thu phí không dừng có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp “truyền thống”, bao gồm tiết kiệm thời gian khi các phương tiện đi qua trạm. Đồng thời cho rằng cần lường trước tình huống lái xe lắp thẻ giả và biển số giá.
 
Ngày 27/3/2017, Thủ tướng chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 07 về hoạt động thu phí đường bộ theo hình thức điện tử. Tuy nhiên, sau gần một năm mới có 17 trạm thực hiện. Nhìn chung, việc triển khai vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu đề ra, chưa có các văn bản quy định cụ thể về quản lý hay việc triển khai còn thiếu đồng bộ khiến người tham gia giao thông gặp khó khăn.
 
Do vậy, Thủ tướng yêu cầu các dự án không đáp ứng lộ trình chuyển sang thu phí điện tử (thời hạn đến hết năm 2019) sẽ phải ngưng hoạt động thu phí cho đến khi áp dụng hình thức mới.
 
Dịch vụ thu phí tự động đường bộ VETC áp dụng công nghệ RFID, sử dụng sóng radio để tự động nhận diện các xe có gắn thẻ định danh dán trên đèn hoặc kính xe. Từ đó, tiền sẽ được trừ thẳng vào tài khoản của người dùng nhờ thiết bị đọc gắn tại trạm thu phí. Chủ xe có thể nạp tiền vào tài khoản bằng tiền mặt hoặc Internet banking.
 

An Nhiên