Gần 29.000 hộ dân miền Trung ngập trong lũ lụtGần 29.000 hộ dân miền Trung ngập trong lũ lụt

PV 9:22 5/12/2017

Mưa lũ kéo dài từ tối ngày 3/12 đến chiều 4/12 cộng với thủy điện xả lũ khiến 28.828 hộ dân ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên lại chìm trong nước, nhiều tuyến đường ngập lụt, tăng nguy cơ vỡ, sạt lở hồ chứa, đê điều.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết, đến chiều ngày 4/12, toàn tỉnh có 4 nhà sập, 26.897 hộ dân bị ngập, 710 ha lúa và 140 ha hoa màu chìm trong nước, 5 cầu bị sạt lở, hư hỏng nặng nhất là ở các huyện Tuy Phước, Phù Cát và TP. Quy Nhơn. 39 hộ dân ở Phù Cát và An Nhơn phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn. Ngày hôm qua, các trường học trên địa bàn tỉnh Bình Định (ngoại trừ ở nội thành TP.Quy Nhơn) phải nghỉ học.

Nhà dân ở Bình Định bị ngập sâu. Ảnh: SGGP

Giao thông đi lại khó khăn vì mưa lũ. Ảnh: SGGP

Nhiều đoạn trên tuyến tỉnh lộ DT640, DT636 nối từ thị trấn Tuy Phước đến các xã khu Đông thuộc huyện Tuy Phước ngập sâu 1-2m khiến giao thông bị chia cắt, một số đoạn không qua lại được. Người dân phải dùng đò hoặc xe vận tải lớn để đi qua các đoạn đường này.

Mưa lũ cô lập nhiều vùng dân. Ảnh: SGGP

Tại huyện Phù Cát, cầu Bà Tán bị sập trụ giữa, gãy 2 nhịp; cầu Tường Sơn sập mố, gãy 1 nhịp, 335m đê sông bị sạt lở; 1,3km kênh nội đồng sạt lở; bờ sông ở hạ lưu hồ Hội Sơn đoạn sạt lở năm 2016 đang có nguy cơ vỡ tiếp.

Tại Phú Yên, mưa lũ cũng chia cắt nhiều tuyến đường. Hơn 3.757 hộ dân tại các huyện Đồng Xuân, Tuy An cũng đã được di dời đến nơi an toàn.

Mưa lũ khiến nhiều đoạn đường ở huyện Tuy An (Phú Yên) ngập, nước chảy xiết. Ảnh: Hồng Ánh/NLĐ

Chiếu ngày 4/12, nhiều nhà máy thủy điện buộc phải xả lũ với lý do nước từ thượng nguồn sông Ba đổ về nhiều: Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ với lưu lượng 4.100 m3/giây, nhà máy Thủy điện Sông Hinh xả lũ với lưu lượng hơn 500 m3/giây. Lưu lượng nước chảy xuống hạ du sông Ba lên gần 5.000 m3/giây khiến nhiều vùng trũng thấp thuộc các huyện Đông Hòa, Tây Hòa, Phú Hòa và TP. Tuy Hòa ngập nặng.

Hiện nay các hồ thủy điện đang vận hành điều tiết theo quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba. Lưu lượng về hồ phổ biến của các nhà máy thủy điện từ 500 - 4.500m3/s; dự kiến sẻ tiếp tục tăng lưu lượng xả.

Quảng Ngãi đang tập trung triển khai công tác ứng phó, phòng ngừa lũ quét, sạt lở, ngập lũ ở vùng trũng thấp, đặc biệt là ở vùng hạ lưu sông Trà Khúc. Hiện đơn vị quản lý 2 hồ chứa nước lớn trên địa bàn là thủy điện Đắkđrinh và hồ chứa nước Nước Trong cũng phát đi thông báo xả lũ để đối phó với tình hình mưa lũ.

Tỉnh Phú Yên có 44 hồ chứa, hầu hết là các hồ chứa nhỏ, hình thức tràn tự do. Hiện nay, các hồ chứa này đã tích đầy nước theo thiết kế, đang chảy tự do qua tràn; các hồ chứa nước có tràn xả đáy đang vận hành xả lũ.

Trao đổi với báo Người lao động, ông Tô Xuân Bảo (Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương) cho biết vì các thủy điện ở miền Trung có quy mô nhỏ nên dung tích phòng lũ của hồ thủy điện cũng nhỏ. Hồ miền Trung chỉ giữ được một phần nước. Ngoài ra, theo ông Bảo, trong trường hợp này, mưa lớn không xảy ra ở hồ thủy điện mà là mưa ở hạ du nên lũ không phải hoàn toàn do thủy điện xả. Các địa phương phải bảo đảm các phương án di dân, bảo đảm an toàn tài sản cho dân.

Hôm nay, ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên các tỉnh từ Quảng Bình - Phú Yên, khu vực bắc Tây nguyên có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Do khu vực Trung bộ, Tây nguyên nhiều hồ đã đầy nước, nên nguy cơ cao xảy ra sự cố mất an toàn đối với các hồ chứa ở khu vực này.

Lũ trên sông Trà Khúc, sông Vệ (Quảng Ngãi) đang lên lại, hạ lưu sông Ba (Phú Yên) đang lên và đạt đỉnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên và Gia Lai. Tình hình ngập lụt sâu, diện rộng tại tỉnh Bình Định và Phú Yên tiếp tục diễn ra.

Cảnh báo đề phòng xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các huyện: An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn và Vân Canh. Ngập lụt ở vùng trũng, thấp của các huyện: An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Tây Sơn, Tuy Phước, thị xã An Nhơn và thành phố Quy Nhơn.


PV

Tổng hợp

Từ Khóa : mưa lũ